Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\left|2,5-x\right|-1,3=0\)
th1: \(2,5-x\ge0\Leftrightarrow x\le2,5\)
\(\Rightarrow\left|2,5-x\right|-1,3=0\Leftrightarrow2,5-x-1,3=0\Leftrightarrow x=1,2\left(tmđk\right)\)
th2: \(2,5-x< 0\Leftrightarrow x>2,5\)
\(\Rightarrow\left|2,5-x\right|-1,3=0\Leftrightarrow x-2,5-1,3=0\Leftrightarrow x=3,8\left(tmđk\right)\)
vậy \(x=1,2;x=3,8\)
b) \(1,6.\left|x-0,2\right|=0\Leftrightarrow\left|x-0,2\right|=0\Leftrightarrow x-0,2=0\Leftrightarrow x=0,2\) vậy \(x=0,2\)
c) \(\left|\dfrac{1}{3}-x\right|-\left|\dfrac{-3}{7}\right|=0\)
th1: \(\dfrac{1}{3}-x\ge0\Leftrightarrow x\le\dfrac{1}{3}\)
\(\Rightarrow\left|\dfrac{1}{3}-x\right|-\left|\dfrac{-3}{7}\right|=0\Leftrightarrow\dfrac{1}{3}-x-\dfrac{3}{7}=0\Leftrightarrow x=\dfrac{-2}{21}\left(tmđk\right)\)
th2: \(\dfrac{1}{3}-x< 0\Leftrightarrow x>\dfrac{1}{3}\)
\(\Rightarrow\left|\dfrac{1}{3}-x\right|-\left|\dfrac{-3}{7}\right|=0\Leftrightarrow x-\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{7}=0\Leftrightarrow x=\dfrac{16}{21}\left(tmđk\right)\)
vậy \(x=\dfrac{-2}{21};x=\dfrac{16}{21}\)
d) \(\left|x+\dfrac{4}{15}\right|-\left|-3,75\right|=-\left|-2,15\right|\)
th1: \(x+\dfrac{4}{15}\ge0\Leftrightarrow x\ge\dfrac{-4}{15}\)
\(\Rightarrow\left|x+\dfrac{4}{15}\right|-\left|-3,75\right|=-\left|-2,15\right|\Leftrightarrow x+\dfrac{4}{15}-3,75=-2,15\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{4}{3}\left(tmđk\right)\)
th2: \(x+\dfrac{4}{15}< 0\Leftrightarrow x< \dfrac{-4}{15}\)
\(\Rightarrow\left|x+\dfrac{4}{15}\right|-\left|-3,75\right|=-\left|-2,15\right|\Leftrightarrow-x-\dfrac{4}{15}-3,75=-2,15\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-28}{15}\left(tmđk\right)\)
vậy \(x=\dfrac{4}{3};x=\dfrac{-28}{15}\)
e) ta có : \(\left|x-1,5\right|\ge0\forall x\) và \(\left|2,5-x\right|\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow\left|x-1,5\right|+\left|2,5-x\right|=0\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1,5=0\\2,5-x=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1,5\\x=2,5\end{matrix}\right.\) 2 giá trị này khác nhau \(\Rightarrow\) phương trình vô nghiệm
│x+14/15│-3,75=-2,15
│x+14/15│=-2,15+3,75=1,6
Suy ra :
TH1 :x+14/15=1,6
x=2/3
TH2 :x+14/15=-1,6
x=-38/15
\(\left|x+\dfrac{14}{15}\right|-\left|-3,75\right|=-\left|-2,15\right|\)
\(\Leftrightarrow\left|x+\dfrac{14}{15}\right|-3,75=-2,15\)
\(\Leftrightarrow\left|x+\dfrac{14}{15}\right|=-2,15+3,75\)
\(\Leftrightarrow\left|x+\dfrac{14}{15}\right|=1,6\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{14}{15}=-1,6\\x+\dfrac{14}{15}=1,6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-38}{15}\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy....
Chúc các bạn học tốt !!!
a: \(\Leftrightarrow\left|x+\dfrac{4}{15}\right|=-2.15+3.75=1.6=\dfrac{8}{5}\)
=>x+4/15=8/5 hoặc x+4/15=-8/5
=>x=4/3 hoặc x=-28/15
c: =>x-y=0 và y+9/25=0
=>x=y=-9/25
d: =>-1/3<x-3/5<1/3
=>4/15<x<14/15
e: =>|x+5,5|>5,5
=>x+5,5>5,5 hoặc x+5,5<-5,5
=>x>0 hoặc x<-11
\(\left|x+\frac{4}{15}\right|-\left|-3,75\right|=-\left|-2,15\right|\)
\(\left|x+\frac{4}{15}\right|-3,75=-2,15\)
\(\left|x+\frac{4}{15}\right|=1,6\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+\frac{4}{15}=1,6\\x+\frac{4}{15}=-1,6\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{4}{3}\\x=\frac{-28}{15}\end{cases}}}\)
làm tiếp cái trước(ấn nhầm)
\(x=\frac{5}{42}-\frac{15}{28}\)
\(x=\frac{5.4}{6.4.7}-\frac{15.6}{4.7.6}\)
\(x=\frac{20}{168}-\frac{90}{168}\)
\(x=\frac{-70}{168}\)
\(x=\frac{-5}{12}\)
2.
1.
\(\frac{11}{13}-\left(\frac{5}{42}-x\right)=-\left(\frac{15}{28}-\frac{11}{13}\right)\)
\(\frac{11}{13}-\frac{5}{42}+x=-\frac{15}{28}+\frac{11}{13}\)
\(\frac{11}{13}-\frac{11}{13}-\frac{5}{42}+\frac{15}{28}=-x\)
\(\left|x+\frac{4}{15}\right|-\left|-3.75\right|=-\left|-2,15\right|\)
\(\Rightarrow\left|x+\frac{4}{15}\right|-\frac{15}{4}=-\frac{43}{20}\)
\(\Rightarrow\left|x+\frac{4}{15}\right|=-\frac{43}{20}+\frac{15}{4}\)
\(\Rightarrow\left|x+\frac{4}{15}\right|=\frac{8}{5}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+\frac{4}{15}=\frac{8}{5}\\x+\frac{4}{15}=-\frac{8}{5}\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{4}{3}\\x=-\frac{28}{15}\end{cases}}\)
\(\left|x+\frac{4}{15}\right|-\left|-3,75\right|=-\left|-2,15\right|\)
\(\left|x+\frac{4}{15}\right|-3,75=-2,15\)
\(\left|x+\frac{4}{15}\right|=1,6\)
=> \(x+\frac{4}{15}=1,6\) hoặc \(x+\frac{4}{15}=-1,6\)
=> \(x=\frac{4}{3}\) hoặc \(x=\frac{-28}{15}\)
Vậy..
Bài 1:
a)
\(|x+\frac{4}{15}|-|-3,75|=-|-2,15|\)
\(\Leftrightarrow |x+\frac{4}{15}|-3,75=-2,15\)
\(\Leftrightarrow |x+\frac{4}{15}|=-2,15+3,75=\frac{8}{5}\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} x+\frac{4}{15}=\frac{8}{5}\\ x+\frac{4}{15}=-\frac{8}{5}\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{4}{3}\\ x=\frac{-28}{15}\end{matrix}\right.\)
b )
\(|\frac{5}{3}x|=|-\frac{1}{6}|=\frac{1}{6}\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} \frac{5}{3}x=\frac{1}{6}\\ \frac{5}{3}x=-\frac{1}{6}\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{1}{10}\\ x=-\frac{1}{10}\end{matrix}\right.\)
c)
\(|\frac{3}{4}x-\frac{3}{4}|-\frac{3}{4}=|-\frac{3}{4}|=\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow |\frac{3}{4}x-\frac{3}{4}|=\frac{3}{2}\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} \frac{3}{4}x-\frac{3}{4}=\frac{3}{2}\\ \frac{3}{4}x-\frac{3}{4}=-\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=3\\ x=-1\end{matrix}\right.\)
Bài 3:
a) Ta thấy:
\(|x+\frac{15}{19}|\geq 0, \forall x\Rightarrow A\ge 0-1=-1\)
Vậy GTNN của $A$ là $-1$ khi \(x+\frac{15}{19}=0\Leftrightarrow x=-\frac{15}{19}\)
b)Vì \(|x-\frac{4}{7}|\geq 0, \forall x\Rightarrow B\geq \frac{1}{2}+0=\frac{1}{2}\)
Vậy GTNN của $B$ là $\frac{1}{2}$ khi \(x-\frac{4}{7}=0\Leftrightarrow x=\frac{4}{7}\)
\(1,\)
\(a,\dfrac{11}{125}-\dfrac{17}{18}-\dfrac{5}{7}+\dfrac{4}{9}+\dfrac{17}{14}\)
\(=\dfrac{11}{125}+\left(\dfrac{4}{9}-\dfrac{17}{18}\right)+\left(\dfrac{17}{14}-\dfrac{5}{7}\right)\)
\(=\dfrac{11}{125}+\left(\dfrac{-1}{2}\right)+\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{11}{125}\)
\(b,-1\dfrac{5}{7}.15+\dfrac{2}{7}.\left(-15\right)+\left(-105\right).\left(\dfrac{2}{3}-\dfrac{4}{5}+\dfrac{1}{7}\right)\)
\(=\dfrac{-12}{7}.15+\dfrac{2}{7}.\left(-15\right)+\left(105\right).\left(\dfrac{2}{3}-\dfrac{4}{5}+\dfrac{1}{7}\right)\)
\(=-15.\left[\dfrac{12}{7}+\dfrac{2}{7}+\left(-5\right).\left(\dfrac{2}{3}-\dfrac{4}{5}+\dfrac{1}{7}\right)\right]\)
\(=-15.\left[2+\left(-5\right).\dfrac{1}{105}\right]\)
\(=-15.\left(2-\dfrac{1}{21}\right)\)
\(=-15.\dfrac{41}{21}=\dfrac{-615}{21}\)
\(2,\)
\(a,\dfrac{11}{13}-\left(\dfrac{5}{42}-x\right)=-\left(\dfrac{15}{28}-\dfrac{11}{13}\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{11}{13}-\dfrac{5}{42}+x=\dfrac{-15}{28}+\dfrac{11}{13}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-15}{28}+\dfrac{11}{13}-\dfrac{11}{13}+\dfrac{5}{42}\)
\(\Leftrightarrow x=\left(\dfrac{11}{13}-\dfrac{11}{13}\right)+\left(\dfrac{5}{42}+\dfrac{-15}{28}\right)\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{12}\)
Vậy \(x=\dfrac{5}{12}\)
\(b,\left|x+\dfrac{4}{15}\right|-\left|-3,75\right|=-\left|-2,15\right|\)
\(\Leftrightarrow\left|x+\dfrac{4}{15}\right|-3,75=-2,15\)
\(\Leftrightarrow\left|x+\dfrac{4}{15}\right|=-2,15+3,75=1,6=\dfrac{16}{10}=\dfrac{8}{5}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{4}{15}=\dfrac{8}{5}\\x+\dfrac{4}{15}=\dfrac{-8}{5}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{8}{5}-\dfrac{4}{15}=\dfrac{4}{3}\\x=\dfrac{-8}{5}-\dfrac{4}{15}=\dfrac{-28}{15}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{\dfrac{4}{3};\dfrac{-28}{15}\right\}\)
\(c,7^{x+2}+2.7^{x-1}=345\)
\(\Leftrightarrow7^{x-1}.\left(7^3+2\right)=345\)
\(\Leftrightarrow7^{x-1}.\left(343+2\right)=345\)
\(\Leftrightarrow7^{x-1}.345=345\)
\(\Leftrightarrow7^{x-1}=345:345=1\)
\(\Leftrightarrow x-1=0\)
\(x=0+1=1\)
Vậy \(x=1\)
\(\left|x+\dfrac{4}{15}\right|-\left|-3,75\right|=-\left|-2,15\right|\)
\(\Leftrightarrow\left|x+\dfrac{4}{15}\right|=-2,15+3,75\)
\(\Leftrightarrow\left|x+\dfrac{4}{15}\right|=\dfrac{8}{5}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{4}{15}=\dfrac{8}{5}\\x+\dfrac{4}{15}=-\dfrac{8}{5}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{4}{3}\\x=-\dfrac{28}{15}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left|x+\dfrac{4}{15}\right|-3,75=-2,15\\ \Rightarrow\left|x+\dfrac{4}{15}\right|=1,6=\dfrac{8}{5}\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{4}{15}=\dfrac{8}{5}\\x+\dfrac{4}{15}=-\dfrac{8}{5}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{4}{3}\\x=-\dfrac{28}{15}\end{matrix}\right.\)