K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

28 tháng 4 2019

-   Tế bào đều không có chứa chất diệp lục nên không có khả năng tự chế tạo chất hữu cơ.

-   Đều có lối sống dị dưỡng: hoại sinh hay kí sinh.

1. Cơ quan sinh dưỡng của dương xỉ gồm những bộ phận nào ? Về cấu tạo thì dương xỉ có những điểm nào giống và khác rêu ?

Trả lời :

a) Cơ quan sinh dưỡng

- Rễ: rễ chùm, gồm nhiều rễ con dài gần bằng nhau, thường mọc tủa ra từ gốc thân thành 1 chùm.

- Thân: có màu nâu, có phủ những lông nhỏ.

- Lá: ở mặt dưới là có những màu xanh đến màu nâu đậm. Lá non đầu là cuộn tròn lại.

+ Khác với rêu: cấu tạo bên trong của dương xỉ đã có mạch dẫn làm chứa năng vận chuyển.

- Kết luận: dương xỉ là thực vật thuộc nhóm quyết đã có rễ, thân, lá thực sự.

b) Túi bào tử và sự phát triển cùa dương xỉ

- Cơ quan sinh sản của dương xỉ là túi bào tử nằm ở mặt dưới của lá có màu xanh khi lá non và màu nâu khi lá già.

- Túi bào tử:

+ Có hình cầu

+ Cấu tạo: túi bào tử có cơ vòng (với màng tế bào dày lên rất rõ): giải phóng các bào tử khi chín.

So sánh cơ quan sinh dưỡng của cây rêu và cây dương xỉ :

 Tên cây Cơ quan sinh dưỡng Mạch dẫn
  Rễ           | Thân  | Lá 
 Cây rêu Rễ giả     | Thân  | Lá Chưa có mạch dẫn
 Cây dương xỉ Rễ thật    | Thân | Lá Có mạch dẫn
9 tháng 5 2019

Bạn Ác quỷ trả lời đúng rồi đó

10 tháng 4 2018

Giống: Chúng đều được tách thành giới riêng, Có nhân thật (Thuộc nhóm Eucaryote), Đa phần các loài nấm kích thước nhỏ bé như tảo (vi nấm), sinh sản rất nhanh. 
Khác: Tảo quang hợp để tổng hợp các HCHC, nấm thì lấy dd từ xác thực vật để biến đổi thành các HCHC cho mình (Chúng không có diệp lục và không quang hợp), Tảo sống chủ yếu ở mt nước, nấm thì chỉ cần độ ẩm cao thôi, ... gì nữa nhỉ? 

23 tháng 4 2019

1. Các bộ phận của hạt gồm: vỏ, phôi và chất dinh dưỡng dự trữ.

2. Đặc điểm của thực vật hạt trần:

- Hạt nằm lộ trên lá noãn thở

- Không có hoa cơ quan sinh sản là nón

- Cơ quan sinh dưỡng rễ, thân, lá ít đa dạng

3. Đặc điểm của thực vật hạt kín:

- Hạt nằm trong quả

- Có hoa. Cơ quan sinh sản là hoa, quả, hạt

- Cơ quan sinh dưỡng đa dạng hơn

4.Các ngành thực vật: ngành Tảo - ngành Rêu - ngành quyết - ngành Hạt trần - ngành Hạt kín.

5. Các bậc phân loại thực vật: Ngành - Lớp - Bộ - Họ - Chi - Loài

6. Nhờ tác dụng cản bớt ánh sáng và tốc độ gió, thực vật có vai trò quan trọng trong việc điều hòa khí hậu, tăng lượng mưa của khu vực

7. Các biện pháp bảo vệ sự đa dạng của thực vật: 

- Ngăn chặn phá rừng để bảo vệ môi trường sống của thực vật

- Hạn chế việc khai thác bừa bãi các loài thực vật quý hiếm để bảo vệ số lượng cá thể của loài

- Xây dựng các vườn thực vật, vườn Quốc gia, các khu bảo tồn... để bảo vệ các loài thực vật, trong đó có thực vật quý hiếm

- Cấm buôn bán và xuất khẩu các loại gỗ quý hiếm đặc biệt

- Tuyên truyền giáo dục rộng rãi cho nhân dân cùng nhau tham gia bảo vệ rừng

8. Vi khuẩn: dị dưỡng (hoại sinh hay kí sinh) một số ít tự dưỡng

Nấm: hoại sinh, kí sinh, cộng sinh

Địa y: cộng sinh

9. Vai trò: 

- Phân giải các chất hữu cơ thành chất vô cơ, góp phần hình thành tha đá dầu lửa, chế biến thực phẩm

- Các vi khuẩn kí sinh gây bện cho người, vi khuẩn hoại sinh làm hỏng thức ăn gây ra ô nhiễm môi trường.

               Nếu bạn muốn hỏi môn sinh thì hãy đăng kí H. k cho mình nhé!

Cấu tạo của vi khuẩn: + Cơ thể đơn bảo

                                    + Bên ngoài có vách tế bào bao bọc.

                                    + Bên trong là chất tế bào, chưa có nhân hoàn chỉnh.

Cách dinh dưỡng của vi khuẩn:

-Dị dưỡng:

+ Hoại sinh: sống bằng các chất hữu cơ có sẵn trong xác động - thực vật đang phân huỷ.

+ Kí sinh: sống nhờ trên cơ thể sống khác.

- Tự dưỡng ( số ít ): tự tổng hợp được các chất hữu cơ.

Hok tốt

9 tháng 5 2019

xin lỗi minh lỡ ấn sai nhé HOÀNG NGHUYỄN THẮNG

CẢM ƠN BẠM ĐÃ GIÚP MÌNH

7 tháng 5 2019

trả lời đc k ko bạn

:)

Bạn " vân " ơi :

Nếu bạn làm đúng thì chắc chắn mình sẽ k thôi.

Còn với 1 điều kiện nữa, đó là không copy mạng.

Thực hiện đúng thì 3k thôi.

Ok, không phàn nàn.

14 tháng 5 2019

thời tiết và khí hậu thì ở trong sách gk

còn khác nhau là:

thời tiết:xảy ra trong thời gian ngắn và luôn thay đổi

khí hậu:xảy ra trong thời gian dài(nhiều năm)và trở thành quy luật

còn giống nhau là:đều biểu hiện hiện tượng khí tượng

14 tháng 5 2019

Thời tiết : Là biểu hiện khí tượng ở một địa phương trong thời gian ngắn.

Khí hậu : Là sự lặp đi lặp lại của tình hình thời tiết ở một địa phương trong thời gian dài và trở thành quy luật.

https://dinhnghia.vn/su-khac-nhau-giua-khi-hau-va-thoi-tiet.html xem link nhek.

câu 1 : vi khuẩn có đặc điểm nào sau đây ?A.có cấu tạo đơn bào,sống độc lập hoặc thành cặp,nhóm B.kích thước rất nhỏ bé,chưa có nhân hoàn chỉnh C.tất cả các phương án đưa raD.có hình thái đa dạng:hình que,cầu,dấu phẩy....câu 2 : vi khuẩn nào dưới đây có khả năng tự dưỡngA.vi khuẩn lacticB.vi khuẩn lam C.vi khuẩn thanD.vi khuẩn thương hàncâu 3 : ở vi khuẩn tồn tại bao nhiêu phương...
Đọc tiếp

câu 1 : vi khuẩn có đặc điểm nào sau đây ?

A.có cấu tạo đơn bào,sống độc lập hoặc thành cặp,nhóm 

B.kích thước rất nhỏ bé,chưa có nhân hoàn chỉnh 

C.tất cả các phương án đưa ra

D.có hình thái đa dạng:hình que,cầu,dấu phẩy....

câu 2 : vi khuẩn nào dưới đây có khả năng tự dưỡng

A.vi khuẩn lactic

B.vi khuẩn lam 

C.vi khuẩn than

D.vi khuẩn thương hàn

câu 3 : ở vi khuẩn tồn tại bao nhiêu phương thức dinh dưỡng chủ yếu

A.4           B.3          C.1         D.2

câu 4 : vi khuẩn sinh sản chủ yếu theo hình thức nào

A.phân đôi

B.nảy chồi 

C.tạo thành bào tử 

D.tiếp hợp

câu 5 : vi khuẩn gây bệnh cho con người và động vật là những vi khuẩn có lối sống :

A.cộng sinh     B.hoại sinh     C.kí sinh     D.tự dưỡng

câu 6 : giữa vi khuẩn cố định đạm và cây họ đậu đã hình thành nên mối quan hệ nào dưới đây 

A.cạnh tranh     B.cộng sinh     C.kí sinh     D.hội sinh

câu 7 : người ta đã lợi dụng hoạt động của vi khuẩn lactic để tạo ra món ăn nào dưới đây

A.bánh gai          B.giả cầy          C.giò lụa          D.sữa chua

câu 8 : để bảo quản thưc phẩm trước sự tấn công của vi khuẩn hoại sinh,chúng ta có thể áp dụng phương pháp nào sau đây 

A.sấy khô          B.ướp muối          C.ướp lạnh          D.tất cả các phương án đưa ra

câu 9 : nhận định nào dưới đây ko chính xác về virut 

A.có lối sống kí sinh                    B.kích thước nhỏ hơn vi khuẩn

C.có cấu tạo tế bào                    C.có hình thái và cấu trúc đa dạng : dạng khối,dạng que,dạng nòng nọc

câu 10 : khả năng phân hủy xác sinh vật phản ánh hình thức dinh dưỡng nào ở vi khuẩn

A.cộng sinh                    B.hoại sinh                    C.hội sinh                    D.kí sinh

câu 11 : mốc trắng dinh dưỡng bằng hình thức 

A.kí sinh     B.tự dưỡng      C.cộng sinh     D.hoại sinh

câu 12 : nhận định nào dưới đây ko chính xác về mốc trắng 

A.thường tìm thấy trong cơm để lâu ngày,ruột bánh mỳ để thiu

B.tồn tại vách ngăn giữa các tế bào trong sợi nấm

C.sinh sản bằng bào tử     D.ko chứa diệp lục

câu 13 : chất kháng sinh penixilin đc sản xuất từ 1 loại

A.nấm men     B.mốc trắng     C.mốc tương     D.mốc xanh

câu 14 : loại nấm nào dưới đây đc xếp vào nhóm nấm mũ

A.nấm hương     B.nấm mỡ     C.nấm rơm     D.tất cả các phương án đưa ra

câu 15 : nhiệt độ thích hợp nhất cho sự phát triển của nấm là

A.250C - 300C     B.150C - 200C     C.350C - 400C      D.300C - 450C

câu 16 : nấm nào làm thức ăn cho người đc

A.nấm than     B.nấm sò     C.nấm men     D.nấm von

câu 17 : bệnh nào do nấm gây ra ở người 

A.tay chân miệng     B.á sừng     C.bạch tạng     D.lang ben

câu 18 : nấm gây hại trên ngô

A.nấm von     B.nấm than     C.nấm lim     D.nấm thông

câu 19 : nấm độc thường có đặc điểm chung nào

A.tỏa mùi hương quyến rũ

B.thường sống quanh các gốc cây

C.có màu sắc rất sặc sỡ

D.có kích thước rất lớn

câu 20 : sợi nấm có vai trò gì trong địa y

A.tiết chất độc xua đuổi kẻ thù

B.tổng hợp chất hữu cơ

C.hút nc và muối khoáng

D.tất cả phương án đưa ra

 

2

1-D. 2–B

Câu 1: Vi khuẩn có đặc điểm nào sau đây ? 

Ta chọn đáp án là C: Tất cả các phương án đưa ra bởi vì vi khuẩn là sinh vật có kích thước nhỏ bé, cấu tạo đơn bào, riêng lẻ khi ta xếp chũng thành 1 chuỗi. Chúng chưa có nhân hoàn chỉnh và đồng thời chúng có rất nhiều loại đặc điểm hình thái đa dạng. 

Câu 2: Vi khuẩn nào có khả năng tự dưỡng ? 

Ta chọn đáp án là B: Vi khuẩn lam bởi vì trong nó có các tế bào diệp lục cg có khả năng quang học để tổng hợp các chất hữu cơ để tự nuôi sống cho chính bản thân của mk. 

Câu 3: Ở vi khuẩn tồn tại bao nhiêu phương thức dinh dưỡng chủ yếu ?

Ta chọn đáp án là D:2 bởi vì ở hầu hết các vi khuẩn nào mà k có các chất diệp lục thì bọn chúng sẽ sống theo kiểu dị dưỡng (hoại sinh và kí sinh) và ngược lại - 1 số ít vi khuẩn có chứa các chất diệp lục ở trong cơ thể thì chúng lại tự sống theo kiểu tự dưỡng.

Câu 4: Vi khuẩn sinh sản chủ yếu theo hình thức nào dưới đây ? 

Ta chọn đáp án là A: Phân đôi bởi vì những loại vi khuẩn có khả năng sinh sản rất nhanh = cách phân đôi tế bào. Khi ở trong điều kiện thuận lợi thì sẽ chỉ trong 12h đồng hồ sau từ 1 vi khuẩn có thể lên tới 10 tiệu vi khuẩn mới.

Câu 5: Vi khuẩn gây bệnh cho con người và động vật là những vi khuẩn có lối sống: 

Ta chọn đáp án là C: Kí sinh - những loại vi khuẩn sống kí sinh ở trong cơ thể con người và động vật sẽ gây ra các bệnh như: vi khuẩn lao, vi khuẩn lỵ, ...

Câu 6: Giữa vi khuẩn cố định đạm và cây họ Đậu đã hình thành nên mối quan hệ nào dưới đây ?

Ta chọn đáp án là B: Cộng sinh bởi vì ở trong 1 số vi khuẩn cộng sinh với rễ của những cây họ Đậu, cg chính chúng đã tạo ra những nốt sần - có khả năng cố định và bảo vệ chất đạm, bổ sung chúng cho đất. \

Câu 7: Người ta đã '' lợi dụng '' hoạt động của vi khuẩn lac để tạo ra món ăn nào dưới đây ?

Ta chọn đáp án là D: Sữa chua bởi vì khi ở trong môi trường sữa, vi khuẩn lac sẽ tổng hợp enzyme lactose để tạo ra quá trình lên men làm thành sữa chua. 

Câu 8: Để bảo quản thực phẩm trước sự tấn công của các vi khuẩn hoại sinh, chúng ta có thể áp dụng phương pháp bảo quản nào sau đây ? 

Ta chọn đáp án là A: Tất cả các phương án đưa ra : Vi khuẩn hoại sinh gặp điều kiện thuận lợi như nhiệt độ, độ ẩm, các chất dinh dưỡng, ... sẽ sinh sôi cực kì nhanh dẫn đến hiện tượng hỏng thức ăn => để bảo quản cần phải ướp lạnh, phơi khô hoặc ướp chúng với muối .

Câu 9: Khi nói về virut nhận định nào dưới đây là k chính xác ? 

Ta chọn đáp án là C: Có cấu tạo tế bào bởi vì virut có những kích thước nhỏ hơn vi khuẩn rất nhiều: chỉ từ 12-50 phần triệu milimet. Có hình dạng đa dạng như dạng que, dạng nòng nọc, dạng khối, ... chúng cg có lối sống kí sinh. 

Câu 10: Khả năng phân hủy xác sinh vật phản ánh hình thức dinh dưỡng nào ở vi khuẩn ? 

Ta chọn đáp án là B: Hoại sinh bởi vì tất cả các loại vi khuẩn hoại sinh - chúng đều có tác dụng và khả năng phân hủy các xác động vật mùn, muối khoáng, ... chuyên đc dùng làm để cung cấp cho các loài cây .

Câu 11: Mốc trắng dinh dưỡng = hình thức: Hoại sinh => bởi vì mốc trắng dinh dưỡng = cách hoại sinh: các sợi mốc bám chặt vào những mẩu bánh mì hoặc cơm thiu để hút hết nc và chất hữu cơ để chúng sống. 

Câu 12: Khi nói về mốc trắng, nhận định nào dưới đây là k chính xác ?

Ta lại chọn đáp án là B: Tồn tại các vách ngăn giữa tế bào trong những sợi nấm bởi vì mốc trắng có cấu tạo như những dạng sợi phân nhánh, bên trong có chất tế bào và nhiều nhân nhưng lại k hề có các vách ngăn giữa các tế bào, chúng k có chất diệp lục, sinh sản = bào tử, và thường hay tìm thấy cg ở cơm thiu hoặc những ổ vụn của bánh mì.

Câu 13: D: mốc xanh      Câu 14: D: tất cả các phương án đưa ra      Câu 15: A: 250C - 300C      Câu 16: B: nấm sò      Câu 17: D: lang ben      Câu 18: C: nấm than      Câu 19: C: có màu sắc rất sặc sỡ      Câu 20: D: hút nước và muối khoáng