Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\dfrac{x-1}{5}=\dfrac{y-2}{3}=\dfrac{z-2}{2}=\dfrac{2y-4}{6}=\dfrac{x-1+2y-4-z+2}{5+6-2}=\dfrac{6-5}{9}=\dfrac{1}{9}\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}9x-9=5\\9y-18=3\\9z-18=2\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{14}{9}\\y=\dfrac{7}{3}\\z=\dfrac{20}{9}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\dfrac{2x}{6}=\dfrac{3y}{6}=\dfrac{z}{6}\Rightarrow\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{2}=\dfrac{z}{6}=\dfrac{x+y+z}{3+2+6}=\dfrac{11}{11}=1\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\\y=2\\z=6\end{matrix}\right.\Rightarrow z-x=6-3=3\left(A\right)\)
\(A\left(x\right)=5x^2-5x+3=5\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{7}{4}>0,\forall x\)
⇒ pt vô nghiệm
\(B\left(x\right)=4x^2-3x+7=4\left(x-\dfrac{3}{8}\right)^2+\dfrac{103}{16}>0,\forall x\)
⇒ pt vô nghiệm
\(C\left(x\right)=5x^2-11x+6=\left(5x^2-5x\right)-\left(6x-6\right)\)
\(=5x\left(x-1\right)-6\left(x-1\right)=\left(5x-6\right)\left(x-1\right)\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{6}{5}\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
a, Ta có :
\(A\left(x\right)=5x^2-5x+1+2=0\Leftrightarrow5x^2-6x+3=0\)
\(\Leftrightarrow5\left(x^2-\dfrac{2.3}{5}+\dfrac{9}{25}-\dfrac{9}{25}\right)+3=0\Leftrightarrow5\left(x-\dfrac{3}{5}\right)^2+\dfrac{6}{5}=0\)( vô lí )
vậy đa thức ko có nghiệm
b, \(B\left(x\right)=4x^2-3x+7=0\Leftrightarrow4\left(x^2-\dfrac{2.3}{8}+\dfrac{9}{64}-\dfrac{9}{64}\right)+7=0\)
\(\Leftrightarrow4\left(x-\dfrac{3}{8}\right)^2+\dfrac{103}{64}=0\)( vô lí )
Vậy đa thức ko có nghiệm
c, \(C\left(x\right)=5x^2-11x+6=0\Leftrightarrow5x^2-6x-5x+6=0\)
\(\Leftrightarrow5x\left(x-1\right)-6\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left(5x-6\right)\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow x=\dfrac{6}{5};x=1\)
Ta có \(3.5^{2x}-4=5^x.5^x-4\Rightarrow3.5^{2x}=5^{2x}\Rightarrow3.5^{2x}-5^{2x}=0\Rightarrow2.5^{2x}=0.\)
Vì \(5^{2x}\ge1\Rightarrow2.5^{2x}\ge2\Rightarrow\)
Không có giá trị x thỏa mãn.
Xét 2 t/h :
TH1:
x - 1 + 3x - 15 = 6
4x = 22
x = 5,5
TH2:
1 - x + 15 - 3x = 6
4x = 10
x = 2,5
Vây,........