Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1 / văn bản ; 1 thứ quà của lúa non 2 / biện pháp tu từ là miêu tả tác dụng nhấn mạnh Ca ngợi giá trị của cốm
THAM KHẢO:
“Cốm là một thức quà riêng biệt của đất nước, là thức dâng của những cánh đồng lúa bát ngát xanh, mang trong hương vị tất cả cái mộc mạc, giản dị và thanh khiết của đồng quê nội cỏ An Nam. Ai đã nghĩ đầu tiên dùng cốm để làm quà sêu tết. Không còn gì hợp hơn với sự vương vít của tơ hồng, thức quà trong sạch, trung thành như các việc lễ nghi. Hồng cốm tốt đôi … Và không bao giờ có hai màu lại hòa hợp hơn được nữa: màu xanh tươi của cốm như ngọc thạch quí, màu đỏ thắm của hồng như ngọc lựu già. Một thứ thanh đạm, một thứ ngot sắc, hai vị nâng đỡ nhau để hạnh phúc được lâu bền.”
1. Đoạn trích trên trích từ văn bản nào? Tác giả của văn bản là ai?Phương thức biểu đạt của đoạn trích?
-TL: Đoạn trích trên trích từ văn bản Một thức quà của lúa non: Cốm
Tác giả của văn bản: Thạch Lam
PTBĐ: Biểu cảm kết hợp với miêu tả.
2. Tìm 1 biện pháp tu từ được sử dụng trong đoạn trích trên và nêu tác dụng của biện pháp tu từ đó?
-TL: So sánh (màu xanh tươi của cốm như ngọc thạch quý, màu đỏ thắm của hồng như ngọc lựu già). Tác dụng: Làm cho hai sản vật càng trở nên cao quý.
3. Nội dung đoạn trích trên là gì?
-TL: Nội dung đoạn trích trên: Nói về nguồn gốc và màu sắc của cốm.
1. Văn bản ''Một thức quà của lúa non - Cốm'' của Thạch Lam
2. PTBĐ: Biểu cảm
3. Tham khảo!
Cốm là một loại thức ăn dân giã của người Việt. Nó được làm nên từ những hạt lúa non với báo mồ hôi công sức của người làm cốm. Ăn cốm ta nhớ đến hương với quê hương với mùi thơm của lúa non hoà cùng vị thành mát của lá sen. Cốm là loại thức ăn chơi mà ai cũng yêu thích.
Câu 3:
- Có thể chọn và chỉ ra một số biện pháp nghệ thuật như sau : So sánh hoặc điệp ngữ… hoặc liệt kê
- Tác dụng :
+So sánh: Màu xanh tươi của cốm như ngọc thạch quý, màu đỏ thắm của hồng như ngọc lựu già ……làm cho hai sản vật càng trở nên cao quý.
+ Điệp ngữ: của; như; thức ... : nhấn mạnh cốm là sản vật thích hợp cho việc làm quà sêu tết….
Câu 4:
- Quan điểm của tác giả : Ca ngợi vẻ đẹp của những giá trị văn hóa cổ truyền, đặc biệt tác giả muốn nhấn mạnh việc dùng Cốm làm lễ vật sêu tết thật thích hợp và có ý vị sâu xa, bởi cốm là thức dâng của đất trời, mang trong nó
hương vị vừa thanh nhã, vừa đậm đà của đồng quê nội cỏ, nó rất thích hợp với việc lễ nghi của một xứ sở nông nghiệp lúa nước như nước ta..
- Tác giả phê phán thói sùng ngoại, bắt chước nước ngoài một cách mù quáng của những kẻ học đòi...
Câu 5:
Nhận xét trên của tác giả nói về ý nghĩa và giá trị của cốm, đoạn văn ngắn gọn nhưng có tính khái quát cao, thể hiện sự đánh giá vô cùng tinh tế và chính xác của tác giả.
- Cốm là thứ quà rất độc đáo, gần gũi, gắn bó với cuộc đời làm nông của người dân.
- Là lễ phẩm cánh đồng dâng tặng con người với vị lúa, mọt thứ hương mộc mạc, giản dị và thanh khiết của đồng nội.
- Cốm không còn là món quà vặt mà đã trở thành lễ phẩm dâng lên tổ tiên.
Câu 6 (câu 3 ở trên)
- từ ghép: đất nước , hương vị, giản dị,thanh khiết, tơ hồng,trong sạch, lễ nghi
-từ láy: bát ngát,mộc mạc, vương vít
Câu 1) miêu tả
Câu 2) Là thức dâng của những cánh đồng lúa bát ngát xanh , mang trong hương vị tất cả cái mọc mạc , giản dị và thanh khiết của đồng quê nội cỏ An Nam
Câu 3) ý nghĩa: khuyên chúng ta nên biết giữ gìn những truyền thống và phát huy những bản sắc của dân tộc
Câu 4) Nền ẩm thực của Việt Nam là một nét đẹp trong đời sống văn hóa của con người Việt Nam và chúng ta có đủ điều kiện để tự hào về nền ẩm thực nước nhà hội tụ đủ những tinh hoa và độc đáo. Là một người Việt Nam, em luôn cảm thấy tự hào khi những món ăn ngon của nước mình được bạn bè quốc tế ăn thử và yêu thích. Từ Bắc vào Nam, những món ăn ngon của Việt Nam vô cùng đa dạng và mang nét riêng của nước nhà. Mỗi vùng miền có một đặc sản riêng biệt, qua mỗi tay người chế biến thì lại ra một thành phẩm khác nhau. Thậm chí, cùng một món ăn nhưng người vùng này chế biến khác, người vùng kia chế biến khác. Đặc trưng của nền ẩm thực Việt Nam đó chính là ta biết cách chế biến để biến tất cả những nguyên liệu bình dị trở thành một món ăn ngon và hài hòa, làm nên đặc sản của quê nhà. Một số món ăn ngon của Việt Nam mà được bạn bè quốc tế gọi bằng chính cái tên của nước nhà như: Phở, bánh mì, bún chả,.... Chúng thực sự là những biểu tượng ẩm thực của đất nước Việt Nam. Đầu bếp Gordon Ramsay trứ danh thế giới trong 1 lần quan sát quy trình làm bánh cuốn ở Việt Nam đã nói rằng, ông ấy chắc chắn là một đầu bếp tệ nếu như sinh ra ở VN. Tóm lại, em luôn thấy tự hào về ẩm thực VN, một nền ẩm thực biết kết hợp hài hòa và nâng tầm các nguyên liệu bình dị thành một món ăn đặc sản.