Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Đáp án D
Để bảo quản thực phẩm trước sự tấn công của vi khuẩn hoại sinh, chúng ta có thể áp dụng phương pháp: ướp lạnh, sấy khô, ướp muối
Đáp án: A
vi khuẩn hoại sinh gặp điều kiện thuận lợi như nhiệt độ, độ ẩm, chất dinh dưỡng… sẽ sinh sôi rất nhanh gây hỏng thức ăn…vậy nên để bảo quản cần phải ướp lanh, phơi khô hoặc ướp muối – SGK 163
Đáp án: A
vi khuẩn hoại sinh gặp điều kiện thuận lợi như nhiệt độ, độ ẩm, chất dinh dưỡng… sẽ sinh sôi rất nhanh gây hỏng thức ăn…vậy nên để bảo quản cần phải ướp lanh, phơi khô hoặc ướp muối – SGK 163
Em hãy giải thích cơ sở của biện pháp bảo quản thực phẩm nói trên:
Sấy khô là biện pháp làm giảm tối đa lượng nước có trong thực phẩm để ngăn chặn hoạt động của các loại vi khuẩn làm hỏng thức ăn.
Đây là một trong những cách bảo quản dễ thực hiện và rất tiện lợi có từ lâu đời. Với phương pháp sấy khô, chúng ta có thể dự trữ được nhiều loại thực phẩm khác nhau từ rau củ, trái cây, sữa,… cho đến thịt cá. Ngoài ra, trái cây tươi như táo, lê, nho, chuối, mít, xoài… được sấy khô còn tạo ra một loại thực phẩm rất thơm ngon và được nhiều người ưa thích, sử dụng làm món ăn vặt, cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể.
Nêu các biện pháp bảo quản thực phẩm khác mà em biết:
Sấy khô Muối chua.Đóng hộp. Đông lạnh. Hun khói. Hút khí chân không.1) - Cơ quan sinh dưỡng :
+ Rễ thật có nhiều lông hút
+ Thân rễ hình trụ nằm ngang
+ Lá đã có gân
+ Lá non đầu cuộn tròn
+ Lá già mặt dưới có bào tử
- Cơ quan sinh sản :
+ Dương Sỉ sinh sản bằng bào tử
+ Cơ quan sinh sản là túi bào tử
- Dấu hiệu nhận biết : Thường sống ở nơi đất ẩm và dâm mát như : Ven đường , bờ ruộng , khe tường ...
* Vai trò :
- Tham gia phân hủy xác động - thực vật → Tăng lượng mùn cho đất .
- Vi khuẩn góp phần tạo thành than đá hoặc dầu lửa,
- Cố định dạm cho cây họ Đậu.
- Vi khuẩn làm nên men thực phẩm tươi sống.
- Vai trò trong công nghệ sinh học .
* Bảo quản thực phẩm bằng biện pháp đông lạnh là vì : Khi đã được ướp lạnh , vi khuẩn không thể xâm nhập để làm hỏng thức ăn.
Vài trò của vi khuẩn :
*Vi khuẩn có ích :
- Trong tự nhiên :
+ Phân hủy hoàn toàn xác động, thực vật thành chất mùn rồi thành muối khoáng cung cấp cho cây.
+ Phây hủy không hoàn toàn chất hữu cơ tạo thành than đá hoặc dầu lửa
-Trong đời sống :
+ Nông nghiệp : Vi khuẩn cố định đạm cho rễ cây họ đậu
+ Lên men thực phẩm : muối dưa cà, làm sữa chua, ...
- Có vai trò trong công nghệ sinh học : tổng hợp prôteein, vitamin, sản xuất bột ngọt, ...
*Vi khuẩn có hại :
- Kí sinh trong cơ thể người và động vật gây bệnh
- Vi khuẩn hoại sinh gây ôi thiu làm hỏng thức ăn
- Phân hủy rác rưởi, xác động, thực vật nên gây mùi hôi thối, làm ô nhiễm môi trường
Để bảo quản thực phẩm người ta thường dùng biện pháp đông lạnh vì vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt khi ở nhệt độ thấp, tránh gây hỏng thực phẩm.