Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
x.\(\left(\frac{3}{2.5}+\frac{3}{5.8}+\frac{3}{8.11}+\frac{3}{11.14}+\frac{3}{14.17}\right)=-1\frac{3}{5}\)
x.\(\left(\frac{5-2}{2.5}+\frac{8-5}{5.8}+\frac{11-8}{8.11}+\frac{14-11}{11.14}+\frac{17-14}{14.17}\right)=\frac{-8}{5}\)
x.\(\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{8}+\frac{1}{8}-\frac{1}{11}+\frac{1}{11}-\frac{1}{14}+\frac{1}{14}-\frac{1}{17}\right)=\frac{-8}{5}\)
x.\(\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{17}\right)=\frac{-8}{5}\)
x.\(\left(\frac{17}{34}-\frac{2}{34}\right)=\frac{-8}{5}\)
x.\(\frac{15}{34}=\frac{-8}{5}\)
x\(=\frac{-8}{5}:\frac{15}{34}\)
x\(=\frac{-8}{5}.\frac{34}{15}\)
x\(=\frac{-272}{75}\)
Vậy x\(=\frac{-272}{75}\)
\(\frac{1}{5.8} + \frac{1}{8.11} + ..+ \frac{1}{x.(x+3)}=\frac{101}{1540} \)
Nhân với 3 vào cả hai vế ta có:
\(\frac{3}{5.8} + \frac{3}{8.11} + ..+ \frac{3}{x.(x+3)}=\frac{303}{1540} \)
\(\frac{8-5}{5.8} + \frac{11-8}{8.11} + ..+ \frac{(x+3)-x}{x.(x+3)}=\frac{303}{1540} \)
\(\frac{1}{5}-\frac{1}{8}+\frac{1}{8}-\frac{1}{11}+...+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+3}=\frac{303}{1540}\)
\(\frac{1}{5}-\frac{1}{x+3}=\frac{303}{1540}\)
\(\frac{1}{x+3}=\frac{1}{5}-\frac{303}{1540}\)
\(\frac{1}{x+3}=\frac{1}{308}\)
\(x+3=308\)
\(x=308-3\)
\(x=305\)
Em cũng làm đễn đấy mà quên nhân 3 với \(\frac{101}{1540}\) nên cô dạy đội bồi dưỡng cho sai ( mà cũng hên là vô được :)) )
Đặt \(A=\frac{3}{5.8}+\frac{3}{8.11}+\frac{3}{11.14}+...+\frac{3}{32.35}\)
\(A=\frac{1}{5}-\frac{1}{8}+\frac{1}{8}-\frac{1}{11}+\frac{1}{11}-\frac{1}{14}+...+\frac{1}{32}-\frac{1}{35}\)
\(A=\frac{1}{5}-\frac{1}{35}=\frac{6}{35}\)
\(\Rightarrow x+\frac{6}{35}=-\frac{2}{7}\Rightarrow x=-\frac{2}{7}-\frac{6}{35}=-\frac{16}{35}\)
\(\frac{1}{5.8}+\frac{1}{8.11}+\frac{1}{11.14}+...+\frac{1}{x\left(x+3\right)}=\frac{98}{1545}\)
<=>\(\frac{1}{3}.\left(\frac{1}{5}-\frac{1}{8}+\frac{1}{8}-\frac{1}{11}+\frac{1}{11}-\frac{1}{14}+...+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+3}\right)=\frac{98}{1545}\)
<=>\(\frac{1}{3}.\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{x+3}\right)=\frac{98}{1545}\)
<=>\(\frac{1}{3}-\frac{1}{x+3}=\frac{98}{1545}:\frac{1}{3}\)
<=>\(\frac{1}{3}-\frac{1}{x+3}=\frac{98}{515}\)
<=>\(\frac{1}{x+3}=\frac{1}{3}-\frac{98}{515}\)
<=>\(\frac{1}{x+3}=\frac{221}{1545}\)
<=> \(x=?????\)
Hình như đề sai hay sao vậy bạn?
hai dòng dưới đề ý trong ngoặc lúc đầu đâu có \(\frac{1}{3}\)
3x/2.5 + 3x/5.8 + 3x/8.11 + 3x/11.14 = 1/21
=> x . ( 3/2.5 + 3/5.8 + 3/8.11 + 3/11.14 ) = 1/21
=> x . ( 1/2.5 + 1/5.8 + 1/8.11 + 1/11.14 ) = 1/21
x . ( 1/2 - 1/5 + 1/5 - 1/8 + 1/8 - 1/11 + 1/11 - 1/14 ) = 1/21
x . ( 1/2 - 1/14 ) = 1/21
x . 3/7 = 1/21
x = 1/21 : 3/7
=> x = 1/9
\(\frac{3x}{2\cdot5}+\frac{3x}{5\cdot8}+\frac{3x}{8\cdot11}+\frac{3x}{11\cdot14}=\frac{1}{21}\)
<=> \(x\left(\frac{3}{2\cdot5}+\frac{3}{5\cdot8}+\frac{3}{8\cdot11}+\frac{3}{11\cdot14}\right)=\frac{1}{21}\)
<=> \(x\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{8}+\frac{1}{8}-\frac{1}{11}+\frac{1}{11}-\frac{1}{14}\right)=\frac{1}{21}\)
<=> \(x\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{14}\right)=\frac{1}{21}\)
<=> \(x\cdot\frac{3}{7}=\frac{1}{21}\)
<=> \(x=\frac{1}{9}\)