Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
-Vì Đất thịt nhẹ và đất thịt trung bình có chế độ thấm nước, nhiệt độ, không khí điều hoà thuận lợi cho các quá trình lý hoá xảy ra trong đất. Dễ dàng cày bừa làm đất.
Trong các loại đất trên thì đất sét là loại đất cần cải tạo vì:
Màu của đất là màu nâu, và nó trở nên rõ ràng hơn khi bạn đi sâu hơn.Nó rất nhỏ gọn, và nó thậm chí còn trở nên nhiều hơn vào mùa khô, đến mức nó có thể dễ dàng bị nứt.Khi nó khô hoàn toàn rất khó cho anh ta để hấp thụ nước, đó là lý do tại sao nước rơi xuống trong một trận mưa xối xả (gần như) bị mất hoàn toàn.Nó có một lượng lớn chất dinh dưỡng, nhưng quá nặng thì cây trồng khó hấp thụ.. Ngoài ra, vôi ngăn chặn sắt và mangan, vì vậy không nên trồng các loại cây ưa chua ở những loại đất này.Màu của đất là màu nâu, và nó trở nên rõ ràng hơn khi bạn đi sâu hơn.Nó rất nhỏ gọn, và nó thậm chí còn trở nên nhiều hơn vào mùa khô, đến mức nó có thể dễ dàng bị nứt.Khi nó khô hoàn toàn rất khó cho anh ta để hấp thụ nước, đó là lý do tại sao nước rơi xuống trong một trận mưa xối xả (gần như) bị mất hoàn toàn.Nó có một lượng lớn chất dinh dưỡng, nhưng quá nặng thì cây trồng khó hấp thụ.. Ngoài ra, vôi ngăn chặn sắt và mangan, vì vậy không nên trồng các loại cây ưa chua ở những loại đất này.Tham khảo!
Tại vì đất sét thoát nước kém nên dễ bị úng, nhưng khi khô hạn cây cũng dễ bị thiếu nước và gây hại cho cây trồng cạn. Độ thoáng khí kém nên đất bị glay hóa, xác hữu cơ bị phân giải chậm. Khả năng giải phóng chất dinh dưỡng đôi khi bị hạn chế
Tại vì đất sét thoát nước kém nên dễ bị úng, nhưng khi khô hạn cây cũng dễ bị thiếu nước và gây hại cho cây trồng cạn. Độ thoáng khí kém nên đất bị glay hóa, xác hữu cơ bị phân giải chậm. Khả năng giải phóng chất dinh dưỡng đôi khi bị hạn chế
Tại vì đất sét thoát nước kém nên dễ bị úng, nhưng khi khô hạn cây cũng dễ bị thiếu nước và gây hại cho cây trồng cạn. Độ thoáng khí kém nên đất bị glay hóa, xác hữu cơ bị phân giải chậm. Khả năng giải phóng chất dinh dưỡng đôi khi bị hạn chế
TK
Đất trồng là lớp bề mặt tơi xốp của vỏ Trái Đất – Đất trồng là gì? Phần khí cung cấp oxy cho cây, giúp đất tơi xốp, tạo điều kiện thuận lợi cho rễ cây hấp thụ oxy. Phần rắn cung cấp cho cây trồng các loại chất vô cơ và hữu cơ để cây sinh trưởng tốt.
tk
- Đất trồng là lớp bề mặt tơi xốp của vỏ Trái Đất, trên đó thực vật có khả năng sinh sống và sản xuất ra sản phẩm.
- Thành phần của đất trồng: có 3 thành phần:
+ Phần rắn: Cung cấp chất dinh dưỡng.
+ Phần khí: Chưa Oxi và Cacbonic cung cấp cho cây.
+ Phần lỏng: Cung cấp nước cho cây.
Đất sét giữ được nước tốt nhất vì:
Đất cát:
- Tính chất: thấm nước nhanh, thoát nước dễ, dễ bị khô hạn, giữ nước và phân bón kém, nghèo mùn và dưỡng chất, nóng nhanh, lạnh nhanh, khi khô thì rời rạc, khi có nước thì đất bị bí chặt.
Đất sét:
Tính chất: khó thấm nước, giữ nước tốt, kém thoáng khí, tích luỹ mùn nhiều hơn đất cát, ổn định nhiệt độ hơn đất cát. Giữ nước, phân tốt, ít bị rửa trôi.
Đất thịt:
Đất thịt nhẹ và đất thịt trung bình có chế độ thấm nước, nhiệt độ, không khí điều hoà thuận lợi cho các quá trình lý hoá xảy ra trong đất. Dễ dàng cày bừa làm đất.
^...^ ^_^
đất sét giữ nước , nguyên nhân các bạn khác trả lời vì ái lực keo đất giữ nước rất mạnh , do vậy mà nước nội bất xuất , ngoại bất nhập , vì cái tính chung thủy của sét , nên nước không ngấm , mà nước cũng chẳng chịu tiết ra , thế nên trồng cây trên đất sét cũng giống như trồng trên đất cát thiếu nước bó rễ , được cái không mất tuyệt đối như đất cát, thiếu quá ,sét còn có vốn mà nhượng lại cho tí nước , còn nếu đào giếng khoan giếng mà trúng tầng sét thì chẳng hứng được giọt nước còn nếu đào và khoan giếng vào tầng cát . thì cát nhả nước vô tư!
vì thế muốn cải tạo đất trồng trọt được , dung hòa cát sét và mùn hữu cơ sẽ thành đất thịt trồng trọt là thích hợp nhất
bạn ấn vào đây : Câu hỏi của Bà Soái Gìa - Công nghệ lớp 7 | Học trực tuyến
Các kiểu đất mặn.
Đất được chia theo mức độ bị nhiễm mặn thành đất không mặn, mặn yếu và đất muối. Đất không mặn chứa lượng muối hoà tan ít hơn 0,35%, mặn yếu từ 0,3-0,6%, mặn mạnh 0,6-1% và đất muối lớn hơn 1%. Dựa theo lượng anion trong đất, người ta phân đất mặn ra thành: mặn clorit, sunfat-clorit, clorit-sunfat và cacbonat. Trong các kiểu đất mặn theo anion, mặn cacbonat natri là kiểu mặn độc hại nhất vì rằng xođa trong đất phân giải, hình thành kiềm mạnh (Hidroxit natri). Theo hàm lượng cation (mặc dầu cation chiếm ưu thế là Na+). Đất mặn được phân thành mặn Ca, Mg hay Ca–Na, Na-Ca, Na-Mg…
Đặc điểm tính chất của đất mặn:
- Có thành phần cơ giới nặng, tỉ lệ sét từ 50% đến 60%, thấm nước kém. Khi ướt thì dẻo, dính. Khi khô thì co lại, nứt nẻ, rắn chắc, khó làm đất.
Câu 5. Khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng của đất được sắp xếp theo thứ tự giảm dần là:
A. Đất cát, đất thịt, đất sét B. Đất thịt, đất sét, đất cát
C. Đất sét, đất thịt, đất cát D. Đất sét, đất cát, đất thịt
Đất thịt có thành phần cơ giới nhẹ, mang tính chất trung gian giữa đất cát và đất sét, có đầy đủ cả 3 cấp hạt cát, limon và sét. Đất thịt nhẹ có tỷ lệ cát lớn và ngược lại đất thịt nặng tỷ lệ cát giảm, tỷ lệ sét tăng. Đất thịt trung bình là tốt nhất, phù hợp nhiều loại cây trồng, dễ dàng trong việc làm đất và chăm bón.
Đọc thêm:
(Đất sét chứa nhiều keo nên dinh dưỡng hấp thu lớn, giữ nước, giữ phân tốt. Do ít bị rửa trôi nên đất sét nói chung giàu chất dinh dưỡng hơn đất cát. ... Đất sét khá mềm, hấp thụ dinh dưỡng tốt, ít khi bị xói mòn, rửa trôi. Nếu bà con biết cách cải tạo thì đất sét có thể trồng cây khá thuận lợi.)
KL : đất thịt do chứa nhiều thành phần cát, limon và sét như trên, kết hợp nhiều khả năng và dinh dưỡng khác nhau cung cấp những điều kiện dinh dưỡng và phát triển thuận lợi cho cây trồng. Nên Đất thịt trung bình là tốt nhất, phù hợp nhiều loại cây trồng, dễ dàng trong việc làm đất và chăm bón.
Bạn lấy ý phần KL thôi nhé.