Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
- Sâu, bệnh ảnh hưởng xấu đến sinh trưởng và phát triển của cây trồng, làm giảm năng suất, chất lượng nông sản kém.
- VD: cây bị sâu ăn làm lá bị thủng, bệnh thối nhũn của cải, bệnh héo cây, bệnh khô quả, bệnh đốm lá, bệnh phấn trắng, bệnh rỉ do nấm,...
- Côn trùng biến thái hoàn toàn và biến thái không hoàn toàn giống nhau ở điểm là: đều có biến đổi về mặt hình thái và cấu tạo trong vòng đời.
KHÁC:
Côn trùng biến thái hoàn toàn: có 4 giai đoạn phát triển, sự thay đổi hình thái trước và sau khi phát triển có một sự khác biệt lớn, đều có giai đoạn phát triển thành nhộng.
Côn trùng biến thái không hoàn toàn: có 3 giai đoạn phát triển, sự thay đổi hình thái trước và sau khi phát triển không có sự thay đổi gì nhiều hoặc quá lớn, không có giai đoạn phát triển thành nhộng.
10 dấu hiệu thường gặp của cây trồng khi bị sâu bệnh phá hại là: cành bị gãy; lá bị thủng; lúa bị hạt lép; lá, quả, trái bị biến dạng; lá, quả bị đóm đen, nâu; cây, củ bị thối; thân cành bị sần sùi; quả bị chảy nhựa; màu sắc, cấu tạo bị thay đổi; thân, cành cây bị đục khoét;...
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!
– Tác hại của sâu bệnh đối với cây trồng: Sâu bệnh có ảnh hưởng xấu đến cây trồng, làm cho năng suất, chất lượng nông sản giảm, thậm chí còn không cho thu hoạch.
– Bệnh cây là trạng thái không bình thường về chức năng sinh lí, cấu tạo do vi sinh vật và môi trường sống không thuận lợi gây ra.
Một số dấu hiệu của bệnh cây: Lá bị thủng, cành bị gãy, than cây sần sùi
- sâu , bệnh có ảnh hưởng xấu đến đòi sống cây trồng . khi bị sâu bệnh phá hại , cây trồng sinh trương vá phát triển kém , dẫn đến năng suất chất lượng nông sản giảm , thậm chí không cho thu hoạch - bệnh cây là trạng thái không bình thường về chức năng sinh lí , cấu tạo và hình thái cua cây do tác động của các vi sinh vật gây bệnh và điều kiện sống không thuận lợi . vi sinh vật gây bệnh có thể là vi khuẩn, nấm, vi rút - lá bị đốm đen ,đốm nâu, bị thủng hoặc bị biến dạng
quả bị đốm den , đóm nâu hoặc bị thối
thân , cành bị gãy , bị sần sùi hoặc bị thối
– Tác hại của sâu bệnh đối với cây trồng: Sâu bệnh có ảnh hưởng xấu đến cây trồng, làm cho năng suất, chất lượng nông sản giảm, thậm chí còn không cho thu hoạch.
– Bệnh cây là trạng thái không bình thường về chức năng sinh lí, cấu tạo do vi sinh vật và môi trường sống không thuận lợi gây ra.
Một số dấu hiệu của bệnh cây: Lá bị thủng, cành bị gãy, than cây sần sùi
-Tác hại của sâu bệnh đối với cây trồng là:
sâu bệnh ảnh hưởng xấu đến sinh trưởng, phát triển của cây trồng và làm giảm năng suất, chất lượng nông sản.
-Khái niệm về bệnh cây:
Bệnh cây là trạng thái không bình thường của cây do vi sinh vật gây hại hoặc điều kiện sống bất lợi gây nên.
-Dấu hiệu về bệnh cây:
Khi bị sâu bệnh phá hoại thường màu sắc, cấu tạo, hình thái các bộ phận của cây bị thay đổi.
C1:
+ Sinh trưởng tốt trong điều kiện khí hậu, đất đai và trình độ canh tác của địa phương.
+ Có năng suất cao
+ Có chất lượng tốt
+ Có năng suất cao và ổn định
+ Chống, chịu được sâu, bệnh
C2:
+ Phương pháp chọn lọc
+ Phương pháp lai
+ Phương pháp gây đột biến
+ Phương pháp nuôi cấy mô
C3
1. Phương pháp tách cây
2. Phương pháp chiết cành
3. Phương pháp giâm hom
4. Phương pháp ghép cành
5. Nhân giống bào tử
C5:
Sâu bệnh có ảnh hưởng xấu đến sự sinh trưởng, phát triển của cây trồng: Cây trồng bị biến dạng,chậm phát triển, màu sắc thay đổi.
Làm cho năng xuất và chất lượng nông sản giảm mạnh.
Theo FAO: Mỗi năm sâu bệnh làm hại khoảng 160 triệu tấn lúa ở nước ta. Sâu, bệnh phá hại khoảng 20% tổng sản lượng cây trồng nông nghiệp .
C4:
Khi sâu bệnh phá hoại cây trồng thường thay đổi:
+ Cấu tạo hình thái: Biến dạng lá,quả, gãy cành, cây củ bị thối,thân cành bị sần sùi
+ Màu sắc : Trên lá, quả có đốm đen,nâu, vàng.
+ Trạng thái: Cây bị héo rũ.
C6:
Trứng --> sâu non --> nhộng --> sâu trưởng thành ---> ( biến thái hoàn toàn )
Trứng --> sâu non --> sâu trưởng thành --> ( biến thái không hoàn toàn )
*Vai trò của giống cây trồng:
- Năng suất cao, chất lượng tốt
- Khả năng kháng sâu bệnh và chịu hạn tốt.
* Bệnh cây là trạng thái không bình thường về chức năng sinh lí, cấu tạo và hình thái của cây do tác động của các vi sinh vật gây bệnh và điều kiện sống không thuận lợi.
*Một số dấu hiệu khi cây trồng bị sâu, bệnh phá hại:
- Lá bị đốm đen, đốm nâu, bị thủng hoặc bị biến dạng
- quả bị đốm đen, đốm nâu hoặc bị thối
- thân, cành bị gãy, bị sần sùi hoặc bị thối.
`* Một số loại thuốc trừ sâu bệnh hại có tác dụng tốt trong sản xuất mà không làm ô nhiễm môi trường: sử dụng thuốc trừ sâu hữu cơ,...
- Tác hại của sâu, bệnh:
Sâu, bệnh ảnh hưởng xấu đến sinh trưởng, phát triển của cây trồng và là giảm năng suất, chất lượng nông sản
- Những dấu hiệu thường gặp:
+ Cành bị gãy
+ Lá bị thủng
+ Lá, quả(trái) bị biến dạng
+ Lá, quả bị đốm đen, nâu
+ Cây, củ bị thối
+ Thân, cành bị sần sùi
+ Quả bị chảy nhựa
Khi sâu bệnh phá hoại cây trồng thường thay đổi:
+ Cấu tạo hình thái: Biến dạng lá, quả, gãy cành, cây củ bị thối, thân cành bị sần sùi
+ Màu sắc : Trên lá, quả có đốm đen, nâu, vàng.
+ Trạng thái: Cây bị héo rũ
VD : quả bưởi có đốm đen do bị ong châm, na bị sâu ăn thối hỏng , cây bí bị vàng úa do sâu bệnh,lúa bị héo úa do sâu hại ......
Tham khảo
– Tác hại của sâu bệnh đối với cây trồng: Sâu bệnh có ảnh hưởng xấu đến cây trồng, làm cho năng suất, chất lượng nông sản giảm, thậm chí còn không cho thu hoạch.
– Bệnh cây là trạng thái không bình thường về chức năng sinh lí, cấu tạo do vi sinh vật và môi trường sống không thuận lợi gây ra.
Một số dấu hiệu của bệnh cây: Lá bị thủng, cành bị gãy, than cây sần sùi