K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

26 tháng 2 2023

- Cường độ hô hấp của một vận động viên đang thi đấu nhanh hơn một nhân viên văn phòng.

- Giải thích: Sự khác nhau đó là do vận động viên đang thi đấu cần nhiều năng lượng hơn nên quá trình hô hấp tế bào diễn ra nhanh hơn để cung cấp đủ năng lượng cho các hoạt động thi đấu của vận động viên. Khi đó, vận động viên phải hô hấp nhanh mới cung cấp đủ oxygen cho hoạt động hô hấp tế bào đồng thời đào thải kịp thời khí carbon dioxide do hoạt động hô hấp tế bào thải ra.

26 tháng 2 2023

- Nhiệt độ cơ thể của vận động viên trước khi thi đấu sẽ thấp hơn đang thi đấu.

- Giải thích: 

+ Đối với vận động viên đang thi đấu, cơ thể hoạt động mạnh nên cường độ quá trình trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng diễn ra mạnh hơn khiến nhiệt giải phóng ra nhiều hơn → Thân nhiệt tăng lên.

+ Ngược lại, đối với vận động viên trước khi thi đấu, cơ thể không phải hoạt động cơ bắp với cường độ mạnh nên cường độ quá trình trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng diễn ra ở mức bình thường → Nhiệt độ cơ thể được duy trì ở mức bình thường.

Tiêu chí so sánhLúc tập luyệnLúc nghỉ ngơi
Nhịp thởnhanh hơnthấp hơn
Lượng oxy và glucozơ nhiều hơnít hơn
lượng co2nhiều hơnít hơn
nhiệt thải racao hơnthấp hơn

 

26 tháng 2 2023

Khi vận động mạnh như chơi thể thao, lao động nặng,… cơ thể hoạt động liên tục nên cần sử dụng nhiều năng lượng. Lúc này, quá trình hô hấp tế bào diễn ra mạnh để đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể. Do đó:

- Nhịp hô hấp của cơ thể tăng lên để đảm bảo cung cấp đủ oxygen – nguyên liệu của quá trình hô hấp tế bào và đào thải kịp thời khí carbon dioxide – sản phẩm của quá trình hô hấp tế bào.

- Quá trình hô hấp ngoài giải phóng năng lượng cho cơ thể sử dụng còn giải phóng ra nhiệt. Do đó, khi quá trình hô hấp tế bào diễn ra mạnh, nhiệt lượng tỏa ra càng nhiều khiến nhiệt độ cơ thể tăng hơn mức bình thường.

23 tháng 2 2023

Tốc độ của VĐV này:

\(v=\dfrac{s}{t}=\dfrac{100}{11,54}\approx8,666\left(\dfrac{m}{s}\right)\)

22 tháng 2 2023

CO2 là sản phẩm của quá trình hô hấp. Các phản ứng giải phóng CO2 trong quang hợp là các phản ứng thuận nghịch. Nếu hàm lượng CO2 trong môi trường cao sẽ làm cho phản ứng chuyển dịch theo chiều nghịch và hô hấp bị ức chế.

25 tháng 2 2023

- Hàm lượng nước và cường độ hô hấp có mối quan hệ tỉ lệ thuận với hàm lượng nước trong tế bào. Vì vừa là nguyên liệu , vừa là môi trường cho các phản ứng hóa học trong quá trình hô hấp tế bào.

a: 

Tiêu chí so sánhQuang hợpHô hấp tế bào
Bào quanLục lạpTi thể
Yếu tố tham gia

năng lượng ánh sáng

nước

co2

O2,C6H12O6
Sản phẩm tạo thànhO2,C6H12O6

nước

co2

năng lượng

Sự chuyển hóa vật chất

vô cơ

=>Hữu cơ

Hữu cơ

=>vô cơ

Sự chuyển hóa năng lượng

ánh sáng

=>tích lũy trong hợp chất hữu cơ

năng lượng khó sử dụng tích lũy

=>Năng lượng dễ sử dụng dưới dạng ATP

PTTQ\(CO_2+H_2O\rightarrow C_6H_{12}O_6+O_2\)\(C_6H_{12}O_6+O_2\rightarrow CO_2+H_2O+ATP\)

b: vừa là sản phẩm của quang hợp, vừa là nguyên liệu của quá trình hô hấp

=>Là tiền đề của hô hấp tế bào

Thí nghiệm: Ảnh hưởng của nhiệt độ nước đến tốc độ hô hấp của cá vàng.Bằng cách đếm số lần đóng - mở nắp mang của cá vàng/ phút ở các nhiệt độ nước khác nhau ta có thể biết được ảnh hưởng của nhiệt độ lên hô hấp của cá vàng.Hãy tiến hành thí nghiệm theo hướng dẫn dưới đây:Đồ nước ấm (30 "C) vào bình thuỷ tinh và thả vào đó một con cá vàng. Sau một vài phút, đếm số lần đóng - mở...
Đọc tiếp

Thí nghiệm: Ảnh hưởng của nhiệt độ nước đến tốc độ hô hấp của cá vàng.

Bằng cách đếm số lần đóng - mở nắp mang của cá vàng/ phút ở các nhiệt độ nước khác nhau ta có thể biết được ảnh hưởng của nhiệt độ lên hô hấp của cá vàng.

Hãy tiến hành thí nghiệm theo hướng dẫn dưới đây:

Đồ nước ấm (30 "C) vào bình thuỷ tinh và thả vào đó một con cá vàng. Sau một vài phút, đếm số lần đóng - mở nắp mang của cá vàng trong 5 phút (ở nhiệt độ của nước khoảng 26 – 30°C), ghi lại số liệu. Sử dụng nước đá để hạ từ từ nhiệt độ của nước (để giữ nguyên mức nước không thay đổi thì khi sử dụng nước đá có thể lấy bớt nước trong bình đi một lượng tương đương), đếm số lần cá đóng - mở nắp mang trong 5 phút (ở nhiệt độ của nước khoảng 16 – 20 °C). Lập lại quá trình này ở nhiệt độ 6 – 10 °C.

Ghi số liệu thí nghiệm vào bảng 22.1.

Từ kết quả thí nghiệm, em rút ra nhận xét gì?

1

-KQ thí nghiệm: Sự đóng-mở nắp mang cá sẽ tăng dần từ khoảng nhiệt độ 26-30°C đến khoảng nhiệt độ 16-20°C và cao nhất sẽ ở khoảng nhiệt 6-10°C.

-Nhận xét: khi nhiệt độ càng giảm thì cường độ hô hấp tế bào càng tăng, do đó cơ thể cá cần nhiều O2 hơn nên sự đóng mở nắp mang tăng lên