Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Cả 5 so sánh tính chất của glucozơ, tinh bột, saccarozơ, xenlulozơ đều sai.
(1) sai vì tinh bột và xenlulozơ không tan trong nước.
(2) sai vì tinh bột, saccarozơ cũng như xenlulozơ không có phản ứng tráng gương.
(3) sai vì glucozơ là monosaccarit (cacbohiđrat đơn giản nhất) nên không bị thủy phân.
(4) sai vì đốt cháy tinh bột, saccarozơ, xenlulozơ thì thu được mol CO2 nhiều hơn mol H2O.
(5) sai vì glucozơ, saccarozơ là những chất kết tinh không màu.
Có hai nhận xét đúng là (1) và (4).
Nhận xét (2) sai. Saccarozơ không có phản ứng tráng gương.
Nhận xét (3) sai. Xenlulozơ có khối lượng phân tử lớn hơn nhiều so với tinh bột nên chúng không phải là đồng phân của nhau.
Nhận xét (5) sai. Thủy phân tinh bột trong môi trường axit sinh ra glucozơ.
Trong số 6 phát biểu về cacbohiđrat thì có 3 phát biểu đúng là :
(a) Glucozơ và saccarozơ đều là chất rắn có vị ngọt, dễ tan trong nước.
(b) Tinh bột và xenlulozơ đều là polisaccarit.
(c) Trong dung dịch, glucozơ và saccarozơ đều hòa tan Cu(OH)2, tạo phức màu xanh lam.
Các phát biểu còn lại đều sai.
Trong số 5 phát biểu thì có 2 phát biểu đúng là :
(2) Tinh bột và xenlulozơ đều là polisaccarit.
(4) Khi thủy phân hoàn toàn tinh bột và xenlulozơ đều thu được glucozơ.
Các phát biểu còn lại đều sai. Vì saccarozơ là đisaccarit gồm 1 gốc a-glucozơ liên kết với một gốc b-fructozơ, trong khi đó tinh bột là polisaccarit gồm rất nhiều gốc a-glucozơ liên kết với nhau; thủy phân tinh bột hoặc xenlulozơ thu được glucozơ, thủy phân saccarozơ thu được glucozơ và fructozơ; fructozơ có phản ứng tráng gương vì trong môi trường kiềm nó có thể chuyển thành glucozơ còn phân tử fructozơ không có nhóm -CHO.
Trong số 5 phát biểu về cacbohiđrat thì có 4 phát biểu đúng là :
(a) fructozơ và saccarozơ đều là chất rắn có vị ngọt, dễ tan trong nước.
(b) Tinh bột và xenlulozơ đều là polisaccarit, khi đun với dung dịch H2SO4 loãng thì sản phẩm thu được đều có phản ứng tráng gương.
(c) Trong dung dịch, glucozơ và saccarozơ đều hòa tan Cu(OH)2, tạo phức màu xanh lam đậm.
(e) Glucozơ và fructozơ đều tác dụng với H2 (xúc tác Ni, đun nóng) tạo sobitol.
Phát biểu còn lại sai vì khi thủy phân saccarozơ thu được hai monosaccarit là glucozơ và fructozơ.
Đáp án C
(4) Các este bị thủy phân trong môi trường kiềm đều tạo muối và ancol.
Sai vì Este có dạng RCOOCH=CH-R’ thủy phân cho andehit
(5) Tất cả các peptit đều có phản ứng với Cu(OH)2 tạo thành hợp chất màu tím.
Sai vì phản ứng màu biure chỉ áp dụng cho 2 liên kết peptit trở lên ( tri peptit trở lên )