Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
`1)x^3-7x+6`
`=x^3-x-6x+6`
`=x(x-1)(x+1)-6(x-1)`
`=(x-1)(x^2+x-6)`
`=(x-1)(x^2-2x+3x-6)`
`=(x-1)[x(x-2)+3(x-2)]`
`=(x-1)(x-2)(x+3)`
`2)x^3-9x^2+6x+16`
`=x^3-2x^2-7x^2+14x-8x+16`
`=x^2(x-2)-7x(x-2)-8(x-2)`
`=(x-2)(x^2-7x-8)`
`=(x-2)(x^2-8x+x-8)`
`=(x-2)[x(x-8)+x-8]`
`=(x-2)(x-8)(x+1)`
`3)x^3-6x^2-x+30`
`=x^3+2x^2-8x^2-16x+15x+30`
`=x^2(x+2)-8x(x+2)+15(x+2)`
`=(x+2)(x^2-8x+15)`
`=(x+2)(x^2-3x-5x+15)`
`=(x+2)[x(x-3)-5(x-3)]`
`=(x+2)(x-3)(x-5)`
`4)2x^3-x^2+5x+3`
`=2x^3+x^2-2x^2-x+6x+3`
`=x^2(2x+1)-x(2x+1)+3(2x+1)`
`=(2x+1)(x^2-x+3)`
`5)27x^3-27x^2+18x-4`
`=27x^3-9x^2-18x^2+6x+12x-4`
`=9x^2(3x-1)-6x(3x-1)+4(3x-1)`
`=(3x-1)(9x^2-6x+4)`
1) Ta có: \(x^3-7x+6\)
\(=x^3-x-6x+6\)
\(=x\left(x^2-1\right)-6\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2+x-6\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+3\right)\left(x-2\right)\)
2) Ta có: \(x^3-9x^2+6x+16\)
\(=x^3-2x^2-7x^2+14x-8x+16\)
\(=x^2\left(x-2\right)-7x\left(x-2\right)-8\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2-7x-8\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x-8\right)\left(x+1\right)\)
3) Ta có: \(x^3-6x^2-x+30\)
\(=x^3+2x^2-8x^2-16x+15x+30\)
\(=x^2\left(x+2\right)-8x\left(x+2\right)+15\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x^2-8x+15\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x-3\right)\left(x-5\right)\)
Chia nhỏ ra cậu ơi :v
Cậu đặt câu hỏi free nên đặt nhỏ ra thì mới có người làm nha để như này dày cộp không ai dám làm đou =(((
1) \(x^2-7x+6=x^3+1-7x-7=\left(x^3+1\right)-7\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(x^2-x-6\right)\)
2) \(x^3-9x^2+6x+16\)
\(\left(x^3+1\right)-\left[\left(9x^2-6x+1\right)-16\right]\)
\(=\left(x^3+1\right)-\left[\left(3x-1\right)^2-16\right]=\left(x^3+1\right)-\left(3x-1+4\right)\left(3x-1-4\right)\)\(=\left(x^3+1\right)-3\left(3x-5\right)\left(x+1\right)\)\(=\left(x+1\right)\left[x^2-x+1-9x+15\right]=\left(x+1\right)\left(x^2-10x+16\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left[x\left(x-2\right)-8\left(x-2\right)\right]\)\(\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x-8\right)\)
3) \(x^3-6x^2-x+30\)
\(=x^3-5x^2-x^2+5x-6x+30\)
\(=x^2\left(x-5\right)-x\left(x-5\right)-6\left(x-5\right)\)
\(=\left(x-5\right)\left(x^2-x-1\right)\)
4) \(2x^3-x^2+5x+3=\left(2x^3+x^2\right)-\left(2x^2+x\right)+\left(6x+3\right)\)
\(=x^2\left(2x+1\right)-x\left(2x+1\right)+3\left(2x+1\right)\)
\(=\left(2x+1\right)\left(x^2-x+3\right)\)
5) \(27x^3-27x^2+18x-4=\left(27x^3-1\right)-\left(27x^2-18x+3\right)\)
\(=\left(3x-1\right)\left(9x^2+3x+1\right)-3\left(9x^2-6x+1\right)\)
\(=\left(3x-1\right)\left(9x^2+3x+1\right)-3\left(3x-1\right)^2\)
\(=\left(3x-1\right)\left(9x^2+3x+1-9x+3\right)=\left(3x-1\right)\left(9x^2-6x+4\right)\)
gửi phần này trước còn lại làm sau !!! tk mk nka !!!
\(a,=\left(x+1\right)\left(x+3\right)\\ b,=-5x^2+15x+x-3=\left(x-3\right)\left(1-5x\right)\\ c,=2x^2+2x+5x+5=\left(2x+5\right)\left(x+1\right)\\ d,=2x^2-2x+5x-5=\left(x-1\right)\left(2x+5\right)\\ e,=x^3+x^2-4x^2-4x+x+1=\left(x+1\right)\left(x^2-4x+1\right)\\ f,=x^2+x-5x-5=\left(x+1\right)\left(x-5\right)\)
\(a,=2x^2-6x+9x-27=\left(x-3\right)\left(2x+9\right)\\ b,=x^2-7x+\dfrac{49}{4}-\dfrac{73}{4}\\ =\left(x-\dfrac{7}{2}\right)^2-\dfrac{73}{4}=\left(x-\dfrac{7}{2}-\dfrac{\sqrt{73}}{2}\right)\left(x-\dfrac{7}{2}+\dfrac{\sqrt{73}}{2}\right)\\ c,=x^2+3x+4x+12=\left(x+3\right)\left(x+4\right)\\ d,=x^2-2x-8x+16=\left(x-2\right)\left(x-8\right)\\ e,=x^2-3x-5x+15=\left(x-3\right)\left(x-5\right)\\ g,=x^2+2x+4x+8=\left(x+2\right)\left(x+4\right)\)
\(a,x^3+8y^3=\left(x+2y\right)\left(x^2-2xy+4y^2\right)\\ v,x^3-2x^2-x+2=\left(x^3-2x^2\right)-\left(x-2\right)=x^2\left(x-2\right)-\left(x-2\right)=\left(x-2\right)\left(x^2-1\right)=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-2\right)\\ c,25-16x^2=\left(5-4x\right)\left(5+4x\right)\)
\(a,=\left(x+2y\right)\left(x^2-2xy+4y^2\right)\\ b,=x^2\left(x-2\right)-\left(x-2\right)\\ =\left(x-2\right)\left(x^2-1\right)=\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\\ c,=\left(5-4x\right)\left(5+4x\right)\)
Bài 2:
a: \(x^2+5x-6=\left(x+6\right)\left(x-1\right)\)
b: \(5x^2+5xy-x-y\)
\(=5x\left(x+y\right)-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(5x-1\right)\)
c:\(-6x^2+7x-2\)
\(=-6x^2+3x+4x-2\)
\(=-3x\left(2x-1\right)+2\left(2x-1\right)\)
\(=\left(2x-1\right)\left(-3x+2\right)\)
1.
a) \(=x^2\left(x^2+2x+1\right)=x^2\left(x+1\right)^2\)
b) \(=\left(x+y\right)^3-\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left[\left(x+y\right)^2-1\right]\)
\(=\left(x+y\right)\left(x+y-1\right)\left(x+y+1\right)\)
c) \(=5\left[\left(x^2-2xy+y^2\right)-4z^2\right]=5\left[\left(x-y\right)^2-4z^2\right]\)
\(=5\left(x-y-2z\right)\left(x-y+2z\right)\)
2.
a) \(=x\left(x+2\right)+3\left(x+2\right)=\left(x+2\right)\left(x+3\right)\)
b) \(=5x\left(x+y\right)-\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(5x-1\right)\)
c) \(=-\left[3x\left(2x-1\right)-2\left(2x-1\right)\right]=-\left(2x-1\right)\left(3x-2\right)\)
3.
b) \(=2x\left(x-1\right)+5\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(2x+5\right)\)
c) \(=-\left[5x\left(x-3\right)-1\left(x-3\right)\right]=-\left(x-3\right)\left(5x-1\right)\)
4.
a) \(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(5x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
b) \(\Rightarrow2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+5\right)\left(2-x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=2\end{matrix}\right.\)
\(2x^2+3x-27=2x^2-6x+9x-27=2x\left(x-3\right)+9\left(x-3\right)=\left(2x+9\right)\left(x-3\right)\)
\(x^3-7x+6=x^3-x-6x+6=x\left(x^2-1\right)-6\left(x-1\right)=x\left(x-1\right)\left(x+1\right)-6\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(x^2+x-6\right)\)
\(x^3+5x^2+8x+4=x^3+x^2+4x^2+8x+4=x^2\left(x+1\right)+4\left(x^2+2x+1\right)=x^2\left(x+1\right)+4\left(x+1\right)^2\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2+4x+4\right)=\left(x+1\right)\left(x+2\right)^2\)
\(27x^3-27x^2+18x-4=27x^3-9x^2-18x^2+6x+12x-4\)
\(=9x^2\left(3x-1\right)-6x\left(3x-1\right)+4\left(3x-1\right)=\left(3x-1\right)\left(9x^2-6x+4\right)\)