K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

Muốn tổ chức một bữa ăn thật chu đáo ta cần :

+ Xây dựng thực đơn

+ Chọn lựa thực phẩm cho thực đơn

+ Chế biến món ăn

+ Trình bày bàn ăn và thu dọn sau khi ăn.

19 tháng 4 2019

Muốn tổ chức bửa ăn chu đáo là

_ Chọn thực phẩm phù hợp cho bữa ăn

_Đi mua đồ ăn và chế biến thực phẩm

_Sửa soạn lại bàn ghế chu đáo sạch sẽ

_Trình bày Món ăn chu đáo và thu dọn lại bàn ăn sạch sẽ

Hok tok nha bn

1. Muỗn thực phẩm ko bị mất các chất dinh dưỡng ta cần phải chú ý như sau:

- Không ngâm, rửa thịt các sau khi cắt vì chất khoáng và sinh tố dễ bị mất đi

- Giữ thịt, cá ở nhiệt độ thích hợp để sử dụng lâu dài

- Không để ruồi bọ bâu vào

2. Thu nhập gia đình là tổng các khoản chi bằng tiền hoặc bằng hiện vật do lao động của các thành viên trong gia đình tạo ra

Có hai nguồn thu nhập chính:

- Thu nhập bằng tiền

- Thu nhập bằng vật chất

Sơ đồ thu nhập bằng tiền của gia đình Tiền lương Tiền thưởng Tiền bán sản phẩm Tiền lãi tiết kiệm Tiền làm thêm giờ Tiền bán sản phẩm Tiền lãi bán hàng Tiền trợ cấp

3. Bạn thân cảu em đã làm để đóng góp thu nhập cho gia đình mình là:

- Tái chế một số đò bỏ đi nhưng đùng được để đem ban

- Làm một số công việc nội trợ như: quét nhà, rửa chén,...

- Chăm chỉ học tập để cho bố mẹ tập trung làm việc kiếm tiền

4. Bữa ăn hợp lí là bữa ăn có sự phối hợp đủ các loại thực phẩm cần thiết với đày đủ các chất dinh dưỡng theo tỉ lệ thích hợp để cung cấp năng lượng và nhu cầu của cơ thể

Nguyên tắc để tổ chức bữa ăn hợp lí

- Nhu cầu của các thành viên trong gia đình: tuỳ thuộc vào lứa tuổi , giới tính , thể trạng và công việc mà mỗi người có những nhu cầu dinh dưỡng khác nhau

- Điều kiện tài chính :  cần cân nhắc, một bữa ăn đủ chất không cần đắt tiền

- Sự cân bằng dinh dưỡng : đủ thực phẩm của 4 nhóm thức ăn

- Thay đổi món ăn

+ Tránh nhàm chán

+ Đổi cách chế biến để ngon miệng

+ Thay đổi hình thức trình bày , màu sắc để món ăn hấp dẫn

+ Không nên có món ăn cùng loại hoặc cùng phương pháp chế biến

5. Nhiễn trùng là sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào thực phẩm

Nhiễm độc là sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm

- Những nguyên nhân:

+ Do thực phẩm nhiễm vi sinh vật và độc tố của vi sinh vật

+ Do thực phẩm bị biến chất

+ Do trong thực phẩm có sẵn chất độc

+ Do thức ăn bị nhiễm chất độc hoác học, chất bảo vệ thực vật, hóa chất phụ gia thực phẩm

- Để đảm bảo cần

 + Các loại thực phẩm dễ hư thối như rau, quả, thịt, cá phải mua loại tươi hoặc được bảo quản ướp lạnh.

 + Các thực phẩm đóng hộp, có bao bì... phải chú ý đến hạn sử dụng có ghi trên bao bì.

 + Tránh để lẫn lộn thực phẩm ăn sống (rau, quả) với thực phẩm cần nấu chín (thịt, cá)

Các bước để trộn dầu giấm rau xà lách

Chuẩn bị:

+ Rau xà lách: SGK

+ Hành tây: SGK

+ Cà chua: SGK

+ Ngò: nhặt, rửa sạch

+ Ớt: tỉa hoa

- Chế biến:

* Làm nước trộn dầu giấm :

+ Cho 3ms giấm + 2ms đường + 1/4mc muối khuấy tan, nếm vừa ăn; +1ms dầu ăn + tỏi phi vàng + tiêu 

* Trộn rau :

+ Cho xà lách + hành tây + dầu giấm vào thố trộn đều, nhẹ tay

- Trình bày:

+ Xếp hỗn hợp xà lách vào đĩa, chung quanh bày cà chua,trên để hành tây, trang trí ngò và ớt tỉa hoa

20 tháng 4 2018

1. Nhu cầu của các thành viên trong gia đình

Tùy thuộc vào lứa tuổi, giới tính, thể trạng và công việc mà mỗi người có những nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Từ đó định chuẩn cho việc chọn mua thực phẩm thích hợp.

Ví dụ:

  • Trẻ em đang lớn, cần ăn nhiều loại thực phẩm để phát triển cơ thể.
  • Người lớn đang làm việc, đặc biệt lao động chân tay, cần ăn các thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng.
  • Phụ nữ có thai cần ăn những thực phẩm giàu chất đạm, canxi, phốt pho và chất sắt.
  • Cân nhắc về số tiền hiện có để đi chợ mua thực phẩm
  • Sự cân bằng chất dinh dưỡng được thể hiện thông qua việc chọn mua thực phẩm phù hợp.

    Cần chọn đủ thực phẩm của 4 nhóm thức ăn để tạo thành một bữa ăn hoàn chỉnh, cần bằng dinh dưỡng.
  • 4. Thay đổi món ăn

    • Thay đổi món ăn cho gia đình mỗi ngày để tránh nhàm chán.
    • Thay đổi các phương pháp chế biến để có món ăn ngon miệng.
    • Thay đổi hình thức trình bày và màu sắc của món ăn để bữa ăn thêm phần hấp dẫn.
    • Trong bữa ăn không nên có thêm món ăn cùng loại thực phẩm hoặc cùng phương pháp chế biến với món chính đã có.

    Ví dụ: Bữa ăn đã có món cá kho thì không cần phải thêm món cá hấp.

  • GHI NHỚ

    • Bữa ăn hợp lí sẽ đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cơ thể năng lượng và các chất dinh dưỡng.
    • Bố trí các bữa  ăn trong ngày hợp lí để đảm bảo tốt cho sức khỏe
    • Bữa ăn phải đáp ứng được nhu cầu của từng thành viên trong gia đình, điều kiện tài chính, phải ngon, bổ và không tốn kém hoặc lãng phí.

    CÂU HỎI

    1. Em hãy nêu những yếu tố cần  thiết để tổ chức một bữa ăn hợp lí?

    2. Tại sao phải cân bằng chất dinh dưỡng  trong bữa ăn?

    3. Hãy kể tên những món ăn mà em đã dùng trong các bữa ăn hàng ngày và nhận xét ăn như vậy đã hợp lí chưa?

    4. Tại sao phải quan tâm đến chế độ ăn uống cho từng đối tượng khi tổ chức bữa ăn trong gia đình?

20 tháng 4 2018

1. xây dựng thực đơn 

2. lựa chọn thực phẩm cho thực đơn

3. chế biến món ăn

4. trình bày bàn ăn và thu dọn sau khi ăn

1. Nhu cầu của các thành viên trong gia đình: tuỳ thuộc vào lứa tuổi , giới tính , thể trạng và công việc mà mỗi người có những nhu cầu dinh dưỡng khác nhau

2. Điều kiện tài chính :  cần cân nhắc, một bữa ăn đủ chất không cần đắt tiền

3. Sự cân bằng dinh dưỡng : đủ thực phẩm của 4 nhóm thức ăn

4. Thay đổi món ăn

- Tránh nhàm chán

- Đổi cách chế biến để ngon miệng

- Thay đổi hình thức trình bày , màu sắc để món ăn hấp dẫn

- Không nên có món ăn cùng loại hoặc cùng phương pháp chế biến

4 tháng 5 2019

1. Nhu cầu của các thành viên trong gia đình: tuỳ thuộc vào lứa tuổi , giới tính , thể trạng và công việc mà mỗi người có những nhu cầu dinh dưỡng khác nhau

2. Điều kiện tài chính :  cần cân nhắc, một bữa ăn đủ chất không cần đắt tiền

3. Sự cân bằng dinh dưỡng : đủ thực phẩm của 4 nhóm thức ăn

4. Thay đổi món ăn

- Tránh nhàm chán

- Đổi cách chế biến để ngon miệng

- Thay đổi hình thức trình bày , màu sắc để món ăn hấp dẫn

- Không nên có món ăn cùng loại hoặc cùng phương pháp chế biến

22 tháng 4 2019

Bữa ăn hợp lý là bữa ăn có sự phối hợp các loại thực phẩm với đủ các chất dinh dưỡng cần thiết theo tỉ lệ thích hợp để cung cấp cho nhu cầu cơ thể con người về năng lượng và các chất dinh dưỡng.
- Nguyên tắc tổ chức bữa ăn trong gia đình:
+ Nhu cầu của các thành viên trong gia đình
+ Điều kiện tài chính
+ Sự cân bằng chất dinh dưỡng
+ Thay đổi món ăn

22 tháng 4 2019

Bữa ăn hợp lý là bữa ăn có sự phối hợp các loại thực phẩm với đầy đủ các chất dinh dưỡng theo tỉ lệ thích hợp để cung cấp cho nhu cầu của cơ thể về năng lượng và về các chất dinh dưỡng.

Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lý:

- Nhu cầu các thành viên trong gia đình

- Điều kiện tài chính

- Sự thay đổi món ăn và hình thức trình bày

- Chế độ ăn uống cho từng đối tượng

22 tháng 4 2019

Việc phân nhóm thức ăn giúp cho người tổ chức bữa ăn mua đủ các loại thực phẩm cần thiết và thay đổi món ăn cho đỡ nhàm chán, hợp khẩu vị, thời tiết... mà vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng theo yêu cầu của bữa ăn.

Câu 1 Em hãy chọn 1 loại thực phẩm trong các thực phẩm sau đây để dễ thay thế cáA Rau muốngB Đậu phụC Khoai lang D NgôCâu 2 Không ăn bữa sáng là:A Có hại cho sức khỏeB Thói quen tốtC Tiết kiệm tốtD Góp phần giảm cânCâu 3 Muốn tổ chức bữa ăn chu đáo cần thực hiện theo quy trìnhA Xây dựng thực đơn, lựa chon thực phẩm cho thực đơn, chế biến món ăn, trình bày bàn ăn và thu dọn sau khi ănB...
Đọc tiếp

Câu 1 Em hãy chọn 1 loại thực phẩm trong các thực phẩm sau đây để dễ thay thế cá

A Rau muống

B Đậu phụ

C Khoai lang 

D Ngô

Câu 2 Không ăn bữa sáng là:

A Có hại cho sức khỏe

B Thói quen tốt

C Tiết kiệm tốt

D Góp phần giảm cân

Câu 3 Muốn tổ chức bữa ăn chu đáo cần thực hiện theo quy trình

A Xây dựng thực đơn, lựa chon thực phẩm cho thực đơn, chế biến món ăn, trình bày bàn ăn và thu dọn sau khi ăn

B Xây dựng thực đơn, trình bày bàn ăn, lựa chon thực phẩm cho thực đơn, trình bày bàn ăn và thu dọn sau khi ăn

C Xây dựng thực đơn, chế biến món ăn, lựa chon thực phẩm cho thực đơn, trình bày bàn ăn và thu dọn sau khi ăn

D lựa chọn thực phẩm vào thực đơn, xây dựng thực đơn,trình bày bàn ăn và thu dọn sau khi ăn

Câu 4 Thiếu chất đạm cơ thể sẽ:

A Mắc bệnh béo phì

B Dễ bị đói, mệt

C Mắc bệnh suy dinh dưỡng

B Cả 3 ý trên

Câu 5 

A Thế nào là nhiễm trùng thực phẩm 

B Để đảm bảo an toàn cho thực phẩm khi mua sắm ta phải làm gì

Câu 6 Hãy nêu các nguyên nhân gây ngộ đọc thức ăn

0
Câu 1 Em hãy chọn 1 loại thực phẩm trong các thực phẩm sau đây để dễ thay thế cáA Rau muốngB Đậu phụC Khoai lang D NgôCâu 2 Không ăn bữa sáng là:A Có hại cho sức khỏeB Thói quen tốtC Tiết kiệm tốtD Góp phần giảm cânCâu 3 Muốn tổ chức bữa ăn chu đáo cần thực hiện theo quy trìnhA Xây dựng thực đơn, lựa chon thực phẩm cho thực đơn, chế biến món ăn, trình bày bàn ăn và thu dọn sau khi ănB...
Đọc tiếp

Câu 1 Em hãy chọn 1 loại thực phẩm trong các thực phẩm sau đây để dễ thay thế cá

A Rau muống

B Đậu phụ

C Khoai lang 

D Ngô

Câu 2 Không ăn bữa sáng là:

A Có hại cho sức khỏe

B Thói quen tốt

C Tiết kiệm tốt

D Góp phần giảm cân

Câu 3 Muốn tổ chức bữa ăn chu đáo cần thực hiện theo quy trình

A Xây dựng thực đơn, lựa chon thực phẩm cho thực đơn, chế biến món ăn, trình bày bàn ăn và thu dọn sau khi ăn

B Xây dựng thực đơn, trình bày bàn ăn, lựa chon thực phẩm cho thực đơn, trình bày bàn ăn và thu dọn sau khi ăn

C Xây dựng thực đơn, chế biến món ăn, lựa chon thực phẩm cho thực đơn, trình bày bàn ăn và thu dọn sau khi ăn

D lựa chọn thực phẩm vào thực đơn, xây dựng thực đơn,trình bày bàn ăn và thu dọn sau khi ăn

Câu 4 Thiếu chất đạm cơ thể sẽ:

A Mắc bệnh béo phì

B Dễ bị đói, mệt

C Mắc bệnh suy dinh dưỡng

B Cả 3 ý trên

Câu 5 

A Thế nào là nhiễm trùng thực phẩm 

B Để đảm bảo an toàn cho thực phẩm khi mua sắm ta phải làm gì

Câu 6 Hãy nêu các nguyên nhân gây ngộ đọc thức ăn

 

0