Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Chọn đáp án A
Benzyl axetat (CH3COO–CH2C6H5) có mùi thơn hoa nhài
Chọn đáp án C
Để gọi tên của este (RCOOR') ta đọc theo thứ tự:
Tên R' + Tên RCOO + at
⇒ CTCT của este đó là C2H5COO–C2H5 ⇒ Chọn C.
----------------------------------------
● Một số gốc R' thường gặp:
CH3–: Metyl.
C2H5–: Etyl.
CH3CH2CH2–: Propyl.
CH3CH(CH3)–: Iso propyl.
CH2=CH–: Vinyl.
CH2=CH–CH2–: Anlyl.
Vòng thơm C6H5–: Phenyl [Rất hay nhầm với Benzyl ở ngay dưới].
C6H5–CH2–: Benzyl.
----------------------------------------
● Một số gốc RCOO(at) thường gặp:
HCOO–: Fomat.
CH3COO–: Axetat.
C2H5COO–: Propionat.
CH2=CHCOO–: Acrylat
CH2=C(CH3)COO–: Metacrylat.
C6H5COO–: Benzoat
Chọn đáp án A
Isoamyl axetat là este có mùi chuối chín; công thức: CH3COOCH2CH2CH(CH3)2
⇄ CTPT: C7H14O2 ||→ M = 130
Chọn đáp án C
Isoamyl axetat có công thức là CH3COO–CH2CH2CH(CH3)CH3
Este này có hương thơm của chuối chín
Đáp án B
Etyl fomat là este tạo bởi axit HCOOH và ancol C2H5OH → este: HCOOC2H5
Đáp án B
mmuoi=16 – 0,06.40 = 13,6 gam
→ Mmuoi= 170 = R + 44 + 23 → R = 103 ( C8H7−)
Nhận xét các ý kiến
Vì có đồng phân hình học, E là C6H5−CH=CH−COO−C2H5
+) % khối lượng hidro trong Y là 4,117% ⇒ Sai vì đây là %H trong muối C6H5−CH=CH−COONa
+) 11,2 gam E làm mất màu dung dịch chứa 12,8 gam Br2 → Sai vì đây
→nBr2= 0,063.160 =10,18 gam
+) Hơi X có chứa ancol benzylic. → Sai vì C2H5OH
+) Nung rắn Y với vôi sống (CaO) thì thu được stiren. → đúng vì :
Muối trong Y: C6H5−CH=CH−COONa+ NaOH → C6H5−CH=CH2+Na2CO3
Đáp án B
Nhận định đúng: 4,5.
1. Sai vì este không tan trong nước
2. Sai vì etyl propionat mùi dứa
3. Sai vì có những trường hợp không thuận nghịch
Ví dụ: CH3COOCH=CH2 + H2O → CH3COOH + CH3CHO
Đáp án B
Dùng giàn phun mưa hoặc bể tràn để cho nước mới hút từ giếng khoan lên được tiếp xúc nhiều với không khí rồi lắng, lọc
Chọn đáp án A
Este thường là chất lỏng, nhẹ hơn nước và rất ít tan trong nước, có nhiệt độ sôi thấp, nên khi ngâm este với nước, để tách este ra khỏi hh ta dùng phương pháp chưng cất
Phương pháp chưng cất dùng để tách các chất lỏng có nhiệt độ sôi khác nhau