Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Ông gấp cháu số lần là:
75 : 15 = 5 (lần)
Tuổi cháu = 1/5 tuổi ông
b) Hiệu số tuổi của ông và cháu là đại lượng không thay đổi theo thời gian. Sau bao nhiêu năm thì hiệu tuổi ông và tuổi cháu vẫn là 75 - 15 = 60 tuổi.
Khi ông gấp 4 lần cháu thì ông là 4 phần, cháu 1 phần, hiệu là 4 - 1 = 3 phần
3 phần = 60 tuổi => 1 phần = 60 : 3 = 20 tuổi
=> Cháu: 1 phần, 20 tuổi
Ông: 4 phần, 20 x 4 = 80 tuổi
Vậy sau 80 - 75 = 5 năm nữa, tuổi ông sẽ gấp 4 lần tuổi cháu
a)Số lần tuổi ông gấp tuổi cháu là: 75:15=5 (lần)
Tuổi cháu bằng một phần năm (1/5) tuổi ông.
b)Hiệu tuổi ông và cháu không bao giờ thay đổi theo thời gian.Hiệu của tuổi ông và cháu vẫn là 75-15=60 (tuổi).Nếu tuổi ông gấp 4 lần tuổi cháu thì tuổi ông 4 phần,tuổi cháu 1 phần,hiệu số phần bằng nhau là 4-1=3 (phần)
Tuổi ông khi gấp 4 lần tuổi cháu là:60:3x4=80 (tuổi)
Sau 5 năm nữa,tuổi ông sẽ gấp 4 lần tuổi cháu [80-75=5 (năm)]
Đáp số:a)Ông gấp 5 lần tuổi cháu,cháu bằng 1/5 tuổi ông.
b)5 năm nữa.
Vì mỗi năm thì mỗi người tăng một tuổi , nên 4 năm nữa ông vẫn hơn cháu 56 tuổi .
Bạn tự vẽ sơ đồ nhé
Tuổi ông hơn tuổi bé là
9 - 1 = 8 ( phần bằng nhau )
Tuổi bé 4 năm nữa là :
56 : 8 = 7 ( tuổi )
Tuổi bé hiện nay là :
7 - 4 = 3 ( tuổi )
Tuổi ông hiện nay là :
3 + 56 = 59 ( tuổi )
Đáp số : Bé : 3 tuổi
Ông : 59 tuổi
4 năm nữa thì ông vẫn hơn cháu 56 tuổi
Hiệu số phần bằng nhau : 9 - 1 = 8
Tuổi ông hiện nay : 56 : 8 . 9 - 4 = 59 tuổi
Tuổi cháu hiện nay : 59 - 56 = 3 tuổi
Làm theo cách mới lạ hơn rất nhiều =))
Gọi số tuổi của ông và cháu lần lượt là x và y ( x,y > 0 ; x,y thuộc N )
Ông năm nay hơn cháu 56 tuổi :
\(x-y=56\)(1)
Bốn năm nữa tuổi ông sẽ gấp 9 lần tuổi cháu :
\(x+4=9y\)(2)
Từ 1 và 2 ta suy ra được hệ phương trình sau :
\(\hept{\begin{cases}x-y=56\\x+4=9y\end{cases}}\)\(< =>\hept{\begin{cases}x=56+y\\x+4=9y\end{cases}}\)
\(< =>\hept{\begin{cases}x=56-y\\56+4-y=9y\end{cases}}\)
\(< =>\hept{\begin{cases}x=56-y\\60=10y\end{cases}}\)\(< =>\hept{\begin{cases}x=56-y\\y=\frac{60}{10}=6\end{cases}}\)
\(< =>\hept{\begin{cases}x=56-6=50\\y=6\end{cases}}\)(tmđk)
Vậy số tuổi ông và cháu lần lượt là : 50 và 6
hai năm nữa ông có số tuổi là
70+2=72 ( tuổi)
tuổi cháu hiện nay là
72:8=9 (tuổi)
đáp số 9 tuổi
hai năm nữa ông có số tuổi là
70+2=72 ( tuổi)
tuổi cháu hiện nay là
72:8=9 (tuổi)
đáp số 9 tuổi
Bài giải
Mỗi năm mỗi người tăng thêm 1 tuổi thì sau 2 năm nữa ông vẫn hơn cháu 63 tuổi.
Ta có sơ đồ biểu thị số tuổi của ông và cháu sau 2 năm nữa:
Ông :|--------|--------|--------|--------|--------|--------|--------|--------|
63 tuổi
Cháu:|--------|
Theo sơ đồ,hiệu số phần bằng nhau là:
8-1=7(phần)
Giá trị 1 phần (hay tuổi cháu hai năm nữa) là:
63:7=9(tuổi)
Tuổi cháu hiện nay là:
9-2=7(tuổi)
Tuổi ông hiện nay là:
7+63=70(tuổi)
Đáp số:Cháu:7 tuổi
Ông: 70 tuổi
Cho mình 1 l-i-k-e nhé!
Vì hiệu tuổi ông và cháu ko thay đổi
Tuổi Ông là:
63:(8-1) x 8 - 2 = 70(tuổi)
Tuổi cháu là:
70-63 = 7(tuổi)
mỗi năm mỗi người tăng thêm 1 tuổi thì sau 2 năm nữa ông vẫn hơn cháu 63 tuổi
hiệu số phần bằng nhau: 8 - 1 = 7 phần
giá trị 1 phần ( hay tuổi cháu 2 năm nữa) là:
63 : 7 = 9 tuổi
tuổi cháu hiện nay là:
9 - 2 = 7 tuổi
tuổi ông hiện nay là:
7 + 63 = 70 tuổi
Đ/s: cháu: 7 tuổi
ông : 70 tuổi
1,Điển hình
Đây là bài toán lớp 5 mới đúng.
2,Hướng dẫn cách giải
Bài giải
Sau 2 năm nữa thì hiệu số tuổi của ông và cháu vẫn không thay đổi.
Vậy ta có sơ đồ tuổi ông và cháu sau 2 năm :
Ông : I--I--I--I--I--I--I--I--I
Cháu: I--I
Tuổi của cháu sau 2 năm là :
63 : ( 8 - 1 ) x 1 = 9 ( tuổi )
Tuổi của cháu hiện nay là :
9 - 2 = 7 ( tuổi )
Tuổi của ông hiện nay là :
7 + 63 = 70 ( tuổi )
Đáp số :....
Bài giải
Mỗi năm mỗi người tăng thêm 1 tuổi thì sau 2 năm nữa ông vẫn hơn cháu 63 tuổi.
Ta có sơ đồ biểu thị số tuổi của ông và cháu sau 2 năm nữa:
Ông :|--------|--------|--------|--------|--------|--------|--------|--------|
63 tuổi
Cháu:|--------|
Theo sơ đồ,hiệu số phần bằng nhau là:
8-1=7(phần)
Giá trị 1 phần (hay tuổi cháu hai năm nữa) là:
63:7=9(tuổi)
Tuổi cháu hiện nay là:
9-2=7(tuổi)
Tuổi ông hiện nay là:
7+63=70(tuổi)
Đáp số:Cháu:7 tuổi
Ông: 70 tuổi
Cho mình 1 l-i-k-e nhé!
Giải
Ông năm nay hơn cháu 63 tuổi.2 năm nữa ông vẫn hơn cháu 63 tuổi
=>Tuổi cháu 2 năm nữa là: 63:(8-1)=9(tuổi)
Tuổi cháu hiện nay là:9-2=7(tuổi)
Tuổi ông hiện nay là: 7+63=70(tuổi)
2 năm nữa ông gấp 9 lần tuổi cháu
6 + 2 = 8 ( tuổi )
70 + 2 = 72 ( tuổi )
72 : 8 = 9
sorry mk chỉ suy luận ra được thôi chứ chưa nghỉ ra cách giải
Hiệu số tuổi là:
70 - 6 = 64 (tuổi)
Hiệu ko thay đổi
Hiệu số phần bằng nhau là:
9 - 1 = 8 (phần)
Số năm nữa ông gấp 9 lần tuổi cháu là:
64 : 8 x 1 - 6 = 2 (năm)
Đáp số : 2 năm