Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1. chất khí nở vì nhiệt nhiều hơn chất lỏng, chất lỏng nở vì nhiệt nhiều hơn chất rắn
2. Nhiệt kế hoạt động dựa trên hiện tượng dãn nở vì nhiệt của các chất.
Ví dụ: nhiệt kế y tế. Công dụng: đo nhiệt độ cơ thể con người
nhiệt kế rượu. Công dụng: đo nhiệt độ khí quyển
nhiêt kế thủy ngân. Công dụng: đo nhiệt độ trong các phòng thí nghiệm,...........
Lốp xe để ở ngoài trời có thể se4bi5 nổ vì trời nóng làm ko khí bên trong dãn nở làm nổ lốp xe
(*) Sự nóng chảy
+ Sự nóng chảy là sự chuyển thể từ thể rắn sang thể lỏng.
+ Phần lớn các chất nóng chảy ở một nhiệt độ xác định .Nhiệt độ đó gọi là nhiệt độ nóng chảy.
+ Nhiệt độ nóng chảy của các chất khác nhau thì khác nhau
+ Trong suốt thời gian nóng chảy nhiệt độ của vật không thay đổi.
(*) Sự đông đặc
+Sự chuyển từ thể lỏng sang thể rắn gọi là sự đông đặc.
+ Phần lớn các chất đông đặc ở một nhiệt độ xác định. Nhiệt độ đó gọi là nhiệt độ đông đặc.
+ Nhiệt độ đông đặc của các chất khác nhau thì khác nhau
+ Trong suốt thời gian đông đặc nhiệt độ của vật không thay đổi.
Băng phiến đông đặc ở 80°C. Nhiệt độ đông đặc bằng nhiệt độ nóng chảy. Trong quá trình đông đặc, nhiệt độ của băng phiến không thay dổi.
Chúc bạn học tốt!
Khi hơ nóng bình cầu giọt nước trong ống thủy tinh rơi ra ngoài ống thủy tinh
=> Hiện tương này là hiện tượng: Sự nở ra vì nhiệt của chất khí
và có thể giải thích hiện tượng của bạn theo nhiều hướng
+) hơi nước quá nhiều làm cho miệng bình to lên ( vì thường thì nó làm bằng nhựa) làm cho nắp khó vặn vào đc
+) do nnc bốc hơi với một lượng lớn khi vừa đổ nc vào bình thủy mà bạn đậy nắp vào liền thì sẽ bị bung ra ngay là do mực nước trong bình ở gần miện bình nên khi bốc hơi với 1 lượng lớn như vậy mà bạn đậy nắp lại là kìm chế thể tích ( thể tích nhỏ lại ) thì áp suất do nó gây ra sẽ rất lớn và nếu bạn vặn quá chặt mà áp suất ko làm bung ra đc thì bình thủy sẽ bị vỡ ngay lập tức.
+) biện pháp
- nấu nc sối với nhiệt độ vừa phải
- nếu nước quá nóng khi tắt bếp phải mở nắp siêu nc ra cho nhiệt độ nc hạ một chút ( cũng là để cho hiện tượng bốc hơi giảm một chút) thì sẽ ko làm bung nắp
- nếu khi chế nc vào bình thủy thì cũng nên để nc trên 10s thì hay đậy nắp lại nhé!!!
- Vì chất khí nở ra khi nóng lên, khi ta rót nước nóng ra khỏi phích, có 1 lượng không khí tràn vào trong phích rồi ta đậy nút lại ngay, không khí gặp nóng sẽ nở ra làm bật nút của phích.
- Để tránh hiện tượng này ta cần: Khi ta rót nước ra khỏi phích, chờ cho không khí tràn vào trong bình nguội dần rồi ta đậy nút lại.
Nếu sai thì thông cảm nhé! Chúc nạn học tốt!
Hai hiện tượng liên quan đến sự nóng chảy hay sự đông đặc:
- Đúc đồng, đúc xoong,... ( nói chung là đúc)
- Làm đá trong ngăn tủ lạnh.
Nung vàng, sắt....
Làm chuông, tượng đồng,