Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Mèo và rắn đều là loài bắt chuột làm thức ăn. Chuột lại gây ra rất nhiều tác hại trong đời sống của con người. Khi số lượng mèo nuôi và rắn trong tự nhiên suy giảm sẽ mất thiên địch để tiêu diệt chuột , số lượng chuột tiếp tục tăng lên và sẽ tiếp tục gây hại.
điều khiện bên ngoài cần cho hạt nảy mầm là gì?
a. đủ không khí
b. đủ nước, đủ không khí & nhiệt độ thích hợp
c. đủ nước, nhiệt độ thích hợp
Hãy giải thích các hiện tượng sau :
- Sau khi gieo hạt gặp trời mưa to, nếu đất bị úng thì phải tháo hết nước ngay.
=> Vì không tháo nước, đất bị ngập làm cho hạt bị hư không nảy mầm được.
- Phải làm đất thật tơi xốp trước khi gieo hạt.
=> Làm đất thoáng khí có nhiều ô-xi để hạt hô hấp, hạt nảy mầm tốt.
- Khi trời rét phải phủ rác, rơm rạ cho hạt đã gieo.
=> Tránh rét cho hạt, tạo điều kiện nhiệt độ thuận lợi cho sự chuyển hoá các chất giúp hạt nảy mầm tốt, trời rét, nhiệt độ thấp ta phải phủ rơm, rạ cho nhiệt độ của đất tăng lên không ảnh hưởng đến hạt nảy mầm.
- Phải gieo hạt đúng thời vụ.
=> Gieo hạt đúng thời vụ thì có đủ điều kiện thuận lợi cho hạt nảy mầm.
- Phải bảo quản tốt hạt giống.
=> Hạt giống tốt không bị mọt, sâu bệnh hại, chứa nhiều chất dinh dưỡng thì khả năng nảy mầm tố
Muốn chứng minh được sự nảy mầm của hạt phụ thuộc vào chất lượng hạt giống, cần thiết kế thí nghiệm như sau: Làm nhiều cốc thí nghiệm giống nhau về tất cả các điều kiện bên ngoài (đủ nước, đủ không khí. có nhiệt độ thích hợp), nhưng khác nhau về chất lượng hạt giống. Ví dụ chỉ để một cốc có hạt giống tốt (hạt chắc).
Chẩn bị : 1 hạt đỗ tương to chắc mẩy , 1 hạt đỗ tương bình thường không to không mảy , 1 hạt đỗ tương sần sùi bé , 1 hạt nhỏ sấn sùi bị sâu , 4 chén nước nhỏ ,1 túi kích thích nảy mầm , 1 chiếc bông băng nhỏ màu đen, 1 chậu lớn để ươm cây .
Tiến hành : ngâm 4 hạt đỗ theo thứ tự lần lượt vào 4 chén nước có pha chất kích thích nảy mầm sau 4 tiếng vớt ra ủ ( từ đêm đến sáng ) khi bỏ ra ta đã thấy 3 hạt đầu nảy mầm và hạt đầu mầm cao nhất song đến hạt thứ 2 song đến hạt đỗ sần sùi bé còn hạt bị sâu bệnh chưa thấy nảy mầm , đem ra chậu giâm khoảng 1 thời gian ta thấy 2 hạt đầu nảy mầm to tươi tốt và tốt nhất là hạt đầu còn 2 hạt kia thì một hạt không nên mầm còn 1 hạt nên mầm song dần chết đi .
Kết luận : chất lượng hạt dống tốt thì khả năng nảy mầm cao
➙Vậy hạt nảy mầm phụ thuộc vào chất lượng hạt dống
- Cung cấp không khí. - Cung cấp không khí,độ ẩm. - Cung cấp nhiệt độ thích hợp. - Cung cấp nhiệt độ thích hợp và độ ẩm. - Cung cấp chất lượng hạt.
Chọn một số hạt giống tốt : Chắc mẩy, không bị sâu mọt, sứt sẹo cho vào một cốc có lót bông ẩm còn cốc lót bông ẩm khác cho vào các hạt giống xấu như sâu mọt, bị mốc, bị lép, sứt sẹo…để tất cả vào chỗ mát (đủ nước,không khí và nhiệt độ thích hợp). Sau vài ngày thấy cốc có các hạt giống tốt nảy mầm nhiều hơn. Vì vậy: sự nảy mầm của hạt phụ thuộc vào chất lượng hạt giống
Chọn một số hạt giống tốt : Chắc mẩy, không bị sâu mọt, sứt sẹo cho vào một cốc có lót bông ẩm còn cốc lót bông ẩm khác cho vào các hạt giống xấu như sâu mọt, bị mốc, bị lép, sứt sẹo…để tất cả vào chỗ mát (đủ nước,không khí và nhiệt độ thích hợp). Sau vài ngày thấy cốc có các hạt giống tốt nảy mầm nhiều hơn. Vì vậy: sự nảy mầm của hạt phụ thuộc vào chất lượng hạt giống
+ Thức ăn: rau, quả, thịt, cá ... để lâu sẽ bị các vi khuẩn hoại sinh gây thối rữa nên bị ôi thiu
+ Muốn giữ cho thức ăn khỏi bị ôi thiu cần phải biết bảo quản thực phẩm như phơi khô, làm lạnh, ướp muối, ...
Trên thực tế thức ăn rất dễ bị ôi thiu. Em hãy giải thích vì sao thức ăn hay bị ôi thiu? Để thức ăn không bị ôi thiu chúng ta cần phải làm gì?
Thức ăn bị ôi thiu là do nó không được bảo quản nên các vi khuẩn bên ngoài xâm nhập và làm cho chúng trở nên không ăn được nữa. Muốn giữu cho thức ăn không bị ôi thiu cần :
Tốt nhất là chúng ta mỗi khi ăn xong là phải đậy lại. Phần đến ngày hôm sau ăn thì đậy đĩa cho vào tủ lạnh hoặc làm theo những cách sau :
- Làm lạnh
- Phơi khô
- Ứớp muối
Muốn giữ cho thức ăn khỏi bị ôi thiu ( kể cả thức ăn chưa chế biến và đã chế biến) cần bảo quản và sử dụng thức ăn theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm. Bọc, gói cho vào hộp đựng kín là cashc hạn chế sự xâm nhập của vi sinh vật. Cho thức ăn vào tủ lạnh ( ngăn mát hoặc ngăn đá) là tạo điều kiện nhiệt độ thấp để ức chế sự phát triển của vi sinh vật ( vì vi sinh vật phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 25 độC - 40 độ C) . Tuy nhiên để rau xanh và thức ăn lâu trong ngăn mát vẫn có thể bị thối vì một số sinh vật vẫn có thể hoạt động ở điều kiện lạnh.
Kinh nghiệm nông nghiệp:
Quan trọng nhất là nước, cây thiếu nước chắc chắn sẽ chết.
Tiếp theo là phân, không có phân, cây sẽ khó phát triển
Thứ ba là cần, sự chăm sóc của nhà nông, bắt sâu, lên liếp, tỉa lá.... cho cây đạt năng suất cao hơn
Cuối cùng là giống, giống tốt thì cây tốt, năng suất cao.
ai bt