K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

22 tháng 5 2019

- Lấy một mâu xương đùi ếch ngâm trong dung dịch axit clohiđric 10%. Sau 10 đến 15 phút lấy xương ra thử uốn xem xương cứng hay mềm?
-> Kết quả: Xương mềm dẻo, dễ uốn cong
- Đốt một mẫu xương đùi ếch khác ( Hoặc một xương bất kì ) trên ngọn lửa đèn cồn cho đến khi xương ko còn cháy nữa, không còn thấy khói bay lên nữa. Bóp nhẹ phần xương đã đốt. Nhận xét
-> Kết quả: Xương rã ra thành tro
* Kết luận: Xương gồm 2 thành phần chính: Chất hữu cơ và chất vô cơ:
- Chât hữu cơ ( Cốt giao ): giúp xương mềm dẻo
- Chât vô cơ ( muối khoáng ) : giúp xương cứng chắc

17 tháng 11 2021

Thành phần còn lại của xương là chất vô cơ, chủ yếu là muối Ca có tính chất giòn,cứng.

17 tháng 11 2021

Xương màu than bóp thì vỡ vụn như tro.

Tham khảo:

 -Kết quả:Xương rất là mềm dẽo,dễ uốn cong

Giải thích:Vì ở trong xương có muối khoáng nên khi ngâm vào dung dịch HCl 10% thì các chất muối khoáng này đã bị phân hủy nên khi vớt xương ra và đốt trên ngọn lửa đèn cồn thì xương trở nên mềm dẻo và có thể dễ dàng uốn cong được.

13 tháng 2 2022

a) kết quả thí nghiệm :

+ Khi ngâm xương vào HCl ta thấy nó mềm nhũn ra , uốn cong đc 1 cách đơn giản

+ Khi đốt trên lửa đèn cồn rồi bóp phần đốt ta thấy nó bở ra như cháo 

Giải thích Kq :

+ Xương khi ngâm vào axit HCl thik phần khoáng của xương sẽ bị lấy đi ( tính chất háo nước của axit ) làm xương chỉ còn lại chất cốt giao -> mềm hơn so với ban đầu

+ Xương khi đốt trên lửa đén cồn , các chất hữu cơ (chất cốt giao, khoáng) bị phân hủy do tác dụng nhiệt -> chỉ còn lại các chất vô cơ sau khi phản ứng hóa học => Bở hơn so vs ban đầu

b) Xương người già dễ gãy vik ở người già tỉ lệ chất cốt giao giảm, chất khoáng ít nên độ cứng và bền của xương cũng giảm theo đó -> Dễ gãy

Xương người già khi gãy cũng khó lành lak do chất khoáng như canxi , ... ít nên khó hàn gắn chỗ xương gãy

6 tháng 10 2016

Khi ngâm đùi ếch vào \(HCl\) 10 % , muối khoáng có trong đùi ếch sẽ bị phân hủy 

9 tháng 10 2016

mất đi chất hữu cơ

6 tháng 10 2017

Xương màu than bóp thì vỡ vụn như tro.

3 tháng 10 2017

Xương đã vụn

28 tháng 9 2016

vì trong xương có muối khoáng và khi ngâm trong axit HCl các muối khoáng này đã bị phân hủy hết nên khi gắp xương đã ngâm ra khỏi axit và rửa qua bằng nước sạch thì xương trở nên mềm dẻo , có thể uốn cong được .

28 tháng 9 2016

sau đó xương ếch sẽ hết cứng dễ gãy vì khi bỏ vào dung dịch HCL 10% thì canxi trong xương sẽ bị bị sủi bọt và xương sẽ mềm

3 tháng 12 2021

B

26 tháng 10 2021

 B thì phải 

Hoạt động trải nghiệm Chủ đề: Phòng chống còi xương ở tuổi thiếu niên 1.Thí nghiệm 1: B1: Dùng 2 panh gắp vào 2 đầu xương và thử uốn cong B2: Ngâm xương vào dung dich dấm ăn trong 2 ngày rồi dùng panh gắp 2 đầu xương thử uốn cong. Ghi kết quả vào bảng sau: Đặc điểm xương Trước khi ngâm Sau khi ngâm Độ cứng .................................... .......................................... Khả năng bị uốn cong...
Đọc tiếp

Hoạt động trải nghiệm
Chủ đề: Phòng chống còi xương ở tuổi thiếu niên
1.Thí nghiệm 1:
B1: Dùng 2 panh gắp vào 2 đầu xương và thử uốn cong
B2: Ngâm xương vào dung dich dấm ăn trong 2 ngày rồi dùng panh gắp 2 đầu xương thử uốn cong. Ghi kết quả vào bảng sau:
Đặc điểm xương Trước khi ngâm Sau khi ngâm
Độ cứng .................................... ..........................................
Khả năng bị uốn cong .................................... ..........................................
2.Thí nghiệm 2:

B1: Đốt 1 đoạn xương đùi gà trên bếp ga đến khi không cháy nữa, để nguội
B2: Dùng búa đập nhẹ và quan sát trạng thái của xương. Ghi kết quả vào bảng sau:
Đặc điểm xương Trước khi đốt Sau khi đốt
Màu sắc ..................................... .............................................
Độ giòn ...................................... ..............................................
Giải thích ...................................... ..............................................

M.n giúp mik vs ! Nhanh nhé , mai mik học rồi !

Nhã Yến , Nguyễn Quang Anh , Anh Ngốc

3
3 tháng 10 2017

Thí nghiệm 1:
Trước khi ngâm: xương cứng, khó gãy ,không thể bị uốn cong được
Sau thí nghiệm : xương dẻo , mềm hơn , có thể bị uốn cong 1 cách dễ dàng
Giải thích: Vì trong xương có muối, trong giấm ăn lại có axit nên khi thả xương vào dấm ăn thì
muối cacbonat trong xương sẽ phản ứng vs axit sinh ra khí cacbonic. Vì thế muối trong xương sẽ bị hòa tan hết , chất cốt giao ở trong xương sẽ ko dc liên kết vs nhau nx dẫn đến xương mềm dẻo, dễ uốn

3 tháng 10 2017

Thí nghiệm 2:

-Màu sắc: xương có màu đen

- Độ giòn: bóp nhẹ xương bị vỡ vụn ra

- Giải thích: trong thành phần của xương có các chất khoáng (chủ yếu là canxi) khi đốt xương trên ngọn lửa đèn cồn các chất khoáng này bị đốt cháy làm giảm lượng canxi nên xương trở nên xốp hơn \(\rightarrow\) khi bóp nhẹ thấy xương bị vụn ra

25 tháng 11 2021

Gãy xương là hiện tượng phá vỡ xương. Hầu hết các loại gãy xương cần một lực mạnh tác động lên xương bình thường. Ngoài gãy xương, còn có kèm theo các thương tổn phần mềm hệ cơ xươngCác chấn thương hệ cơ xương khớp rất thường gặp và đa dạng về cơ chế, mức độ nghiêm trọng cũng như điều trị.

Giải thích: