Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
a.
$(4x^2+4x+1)-x^2=0$
$\Leftrightarrow (2x+1)^2-x^2=0$
$\Leftrightarrow (2x+1-x)(2x+1+x)=0$
$\Leftrightarrow (x+1)(3x+1)=0$
$\Rightarrow x+1=0$ hoặc $3x+1=0$
$\Rightarrow x=-1$ hoặc $x=-\frac{1}{3}$
b.
$x^2-2x+1=4$
$\Leftrightarrow (x-1)^2=2^2$
$\Leftrightarrow (x-1)^2-2^2=0$
$\Leftrightarrow (x-1-2)(x-1+2)=0$
$\Leftrightarrow (x-3)(x+1)=0$
$\Leftrightarrow x-3=0$ hoặc $x+1=0$
$\Leftrightarrow x=3$ hoặc $x=-1$
c.
$x^2-5x+6=0$
$\Leftrightarrow (x^2-2x)-(3x-6)=0$
$\Leftrightarrow x(x-2)-3(x-2)=0$
$\Leftrightarrow (x-2)(x-3)=0$
$\Leftrightarrow x-2=0$ hoặc $x-3=0$
$\Leftrightarrow x=2$ hoặc $x=3$
2c.
ĐKXĐ: $x\neq 0$
PT $\Leftrightarrow x-\frac{6}{x}=x+\frac{3}{2}$
$\Leftrightarrow -\frac{6}{x}=\frac{3}{2}$
$\Leftrightarrow x=-4$ (tm)
2d.
ĐKXĐ: $x\neq 2$
PT $\Leftrightarrow \frac{1+3(x-2)}{x-2}=\frac{3-x}{x-2}$
$\Leftrightarrow \frac{3x-5}{x-2}=\frac{3-x}{x-2}$
$\Rightarrow 3x-5=3-x$
$\Leftrightarrow 4x=8$
$\Leftrightarrow x=2$ (không tm)
Vậy pt vô nghiệm.
a) ĐKXĐ: \(x\ne3\)
Ta có: \(\dfrac{x^2-x-6}{x-3}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+2\right)\left(x-3\right)}{x-3}=0\)
Suy ra: x+2=0
hay x=-2(thỏa ĐK)
Vậy: S={-2}
d)
ĐKXĐ: \(x\notin\left\{1;3\right\}\)
Ta có: \(\dfrac{x+5}{x-1}=\dfrac{x+1}{x-3}-\dfrac{8}{x^2-4x+3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+5\right)\left(x-3\right)}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}{\left(x-3\right)\left(x-1\right)}-\dfrac{8}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}\)
Suy ra: \(x^2-3x+5x-15=x^2-1-8\)
\(\Leftrightarrow2x-15+9=0\)
\(\Leftrightarrow2x-6=0\)
hay x=3(loại)
Vậy: \(S=\varnothing\)
a: \(\Leftrightarrow\dfrac{3x-2}{\left(x-2\right)\left(x-10\right)}-\dfrac{4x+3}{\left(x+8\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{8x+11}{\left(x-10\right)\left(x+8\right)}\)
=>(3x-2)(x+8)-(4x+3)(x-10)=(8x+11)(x-2)
=>3x^2+24x-2x-16-4x^2+40x-3x+30=8x^2-16x+11x-22
=>-x^2+59x+14-8x^2+5x+22=0
=>-9x^2+54x+36=0
=>x^2-6x-4=0
=>\(x=3\pm\sqrt{13}\)
b: \(\Leftrightarrow\dfrac{2x-5}{\left(x+9\right)\left(x-4\right)}-\dfrac{x-6}{\left(x+7\right)\left(x-4\right)}=\dfrac{x+8}{\left(x+9\right)\left(x+7\right)}\)
=>(2x-5)(x+7)-(x-6)(x+9)=(x+8)(x-4)
=>2x^2+14x-5x-35-x^2-9x+6x+54=x^2+4x-32
=>x^2+6x+19=x^2+4x-32
=>2x=-51
=>x=-51/2
TK
https://lazi.vn/edu/exercise/giai-phuong-trinh-4x-5-x-1-2-x-x-1-7-x-2-3-x-5
a: \(\Leftrightarrow4x-5=2x-2+x\)
=>4x-5=3x-2
=>x=3(nhận)
b: =>7x-35=3x+6
=>4x=41
hay x=41/4(nhận)
c: \(\Leftrightarrow\dfrac{14}{3\left(x-4\right)}-\dfrac{x+2}{x-4}=\dfrac{-3}{2\left(x-4\right)}-\dfrac{5}{6}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{28}{6\left(x-4\right)}-\dfrac{6\left(x+2\right)}{6\left(x-4\right)}=\dfrac{-9}{6\left(x-4\right)}-\dfrac{5\left(x-4\right)}{6\left(x-4\right)}\)
\(\Leftrightarrow28-6x-12=-9-5x+20\)
=>-6x+16=-5x+11
=>-x=-5
hay x=5(nhận)
d: \(\Leftrightarrow x^2+2x+1-\left(x^2-2x+1\right)=16\)
\(\Leftrightarrow4x=16\)
hay x=4(nhận)
a: \(\Leftrightarrow3x+2\left(x+2\right)=5\left(x-1\right)\)
=>3x+2x+4=5x-5
=>4=-5(vô lý)
b: \(\Leftrightarrow\dfrac{2}{x\left(x+4\right)}-\dfrac{3x}{x+4}=-3\)
\(\Leftrightarrow2-3x^2=-3x\left(x+4\right)\)
\(\Leftrightarrow2-3x^2+3x^2+12x=0\)
=>12x+2=0
hay x=-1/6
a, 4x+1=13-2x <-->6x=12 <-->x=2
b, (2x-5)(x-4)=0 <-->x=5/2 hoặc x=4
c,Đề bài -->x(x-2)+6(x+2)=2x+12 -->x^2+2x=0 -->x=0 hoặc x=-2
d,|x-3|=9-2x -->TH1: x-3=9-2x -->x=x=4 TH2:3-x=9-2x -->x=6
\(1,\dfrac{4x-4}{3}=\dfrac{7-x}{5}\\ \Leftrightarrow5\left(4x-4\right)=3\left(7-x\right)\\ \Leftrightarrow20x-20=21-3x\\ \Leftrightarrow17x=41\Leftrightarrow x=\dfrac{41}{17}\)
\(2,\dfrac{3x-9}{5}=\dfrac{3-x}{2}\\ \Leftrightarrow6x-18=15-5x\\ \Leftrightarrow11x=33\\ \Leftrightarrow x=3\)
\(3,\dfrac{2x-1}{5}-\dfrac{3-x}{3}=1\\ \Leftrightarrow\dfrac{6x-3-15+5x}{15}=1\\ \Leftrightarrow11x-18=1\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{19}{11}\)
\(4,\dfrac{x-5}{3}+\dfrac{3x+4}{2}=\dfrac{5x+2}{6}\\ \Leftrightarrow2x-10+9x+12=5x+2\\ \Leftrightarrow6x=0\Leftrightarrow x=0\)
\(5,\dfrac{x-3}{2}+\dfrac{2x+3}{5}=\dfrac{2x+5}{10}\\ \Leftrightarrow5x-15+4x+6=2x+5\\ \Leftrightarrow7x=14\\ \Leftrightarrow x=2\)
Tick nha
2: Ta có: \(\dfrac{3x-9}{5}=\dfrac{3-x}{2}\)
\(\Leftrightarrow6x-18=15-5x\)
\(\Leftrightarrow11x=33\)
hay x=3
Mk giải giúp bạn phần a thôi nha! (Dài lắm, lười :v)
a, 1 + \(\dfrac{x}{3-x}\) = \(\dfrac{5x}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{2}{x+2}\) (x \(\ne\) -2; x \(\ne\) \(\pm\) 3)
\(\Leftrightarrow\) \(\dfrac{3}{3-x}=\dfrac{5x+2\left(x+3\right)}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Leftrightarrow\) \(\dfrac{3}{3-x}=\dfrac{5x+2x+6}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Leftrightarrow\) \(\dfrac{3}{3-x}=\dfrac{7x+6}{x^2+5x+6}\)
Vì 3 - x \(\ne\) 0; x2 + 5x + 6 \(\ne\) 0
\(\Rightarrow\) 3(x2 + 5x + 6) = (7x + 6)(3 - x)
\(\Leftrightarrow\) 3x2 + 15x + 18 = 21x - 7x2 + 18 - 6x
\(\Leftrightarrow\) 10x2 = 0
\(\Leftrightarrow\) x = 0 (TM)
Vậy S = {0}
Chúc bn học tốt! (Nếu bạn cần phần nào khác mk có thể giúp bn chứ đừng có đăng hết lên, ít người làm lắm :v)
b)\(\dfrac{x+2}{x-2}-\dfrac{2}{x^2-2x}=\dfrac{1}{x}\\ \Leftrightarrow\dfrac{x\left(x+2\right)}{x\left(x-2\right)}-\dfrac{2}{x\left(x-2\right)}=\dfrac{x-2}{x\left(x-2\right)}\Leftrightarrow x^2+2x-2=x-2\\ \Leftrightarrow x^2+2x-2-x+2=0\Leftrightarrow x^2-x=0\\ \Leftrightarrow x\left(x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)
vậy..
a: Ta có: \(6-4x=5(x+3)+3\)
\(\Leftrightarrow6-4x-5x-12-3=0\)
\(\Leftrightarrow-9x=9\)
hay x=-1
b: Ta có: \(\dfrac{x+3}{2}-1=\dfrac{x-1}{3}+\dfrac{x+5}{6}\)
\(\Leftrightarrow15x+45-30=10x-30+5x+25\)
\(\Leftrightarrow15=-5\left(loại\right)\)
c: Ta có: \(\left(x-2\right)\left(2x+1\right)-3\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x-2\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=1\end{matrix}\right.\)
d: Ta có: \(\dfrac{2}{x^2-2x}+\dfrac{1}{x}=\dfrac{x+2}{x-2}\)
\(\Leftrightarrow2+x-2=x^2+2x\)
\(\Leftrightarrow x^2+x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(loại\right)\\x=-1\left(nhận\right)\end{matrix}\right.\)
a) ĐKXĐ: \(x\notin\left\{-3;2;-1;\dfrac{1}{2}\right\}\)
Ta có: \(\dfrac{5}{x^2+x-6}-\dfrac{2}{x^2+4x+3}=\dfrac{-3}{2x-1}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}-\dfrac{2}{\left(x+3\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{-3}{2x-1}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5\left(x+1\right)}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{2\left(x-2\right)}{\left(x+3\right)\left(x+1\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{-3}{2x-1}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5x+5-2x+4}{\left(x+3\right)\left(x+1\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{-3}{2x-1}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3x+9}{\left(x+3\right)\left(x+1\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{3}{1-2x}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3\left(x+3\right)}{\left(x+3\right)\left(x+1\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{3}{1-2x}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{3}{1-2x}\)
Suy ra: \(\left(x+1\right)\left(x-2\right)=1-2x\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-2-1+2x=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+x-3=0\)
\(\Delta=1^2-4\cdot1\cdot\left(-3\right)=13\)
Vì \(\Delta>0\) nên phương trình có hai nghiệm phân biệt là:
\(\left\{{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{-1-\sqrt{13}}{2}\left(nhận\right)\\x_2=\dfrac{-1+\sqrt{13}}{2}\left(nhận\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{-1-\sqrt{13}}{2};\dfrac{-1+\sqrt{13}}{2}\right\}\)
Lớp 8 nên chưa học biệt thức delta
Ta có: \(x^2+x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2\cdot x\cdot\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{13}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2=\dfrac{13}{4}\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{\sqrt{13}-1}{2}\\x=\dfrac{-1-\sqrt{13}}{2}\end{matrix}\right.\)