Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Gợi ý
ĐKXĐ: ....
Do x=0 không phải là nghiệm nên chia cả hai vế cho x^2 có
\(\sqrt{2+\frac{5}{x}+\frac{3}{x^2}}=4-\frac{5}{x}-\frac{3}{x^2}\)(1) Đặt \(\sqrt{\frac{5}{x}+\frac{3}{x^2}+2}=y\Rightarrow y\ge0\)và \(\frac{5}{x}+\frac{3}{x^2}=y^2-2\)
Khi đó \(\left(1\right)\Leftrightarrow y=4-y^2+2\)Sau khi tìm được y thì thế vào tìm x , rồi đối chiếu ĐKXĐ và trả lời
KL : ...
Ta có
\(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{2x^2-4x+3}=\sqrt{2\left(x-1\right)^2+1}\ge\sqrt{1}=1\\\sqrt{3x^2-6x+7}=\sqrt{3\left(x-1\right)^2+4}\ge\sqrt{4}=2\end{matrix}\right.\) \(\forall x\)
\(\Rightarrow VT=\sqrt{2x^2-4x+3}+\sqrt{3x^2-6x+7}\ge3\) \(\forall x\)
Lại có \(VP=2-x^2+2x=3-\left(x-1\right)^2\le3\) \(\forall x\)
\(\Rightarrow\sqrt{2x^2-4x+3}+\sqrt{3x^2-6x+7}=2-x^2+2x\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{2\left(x-1\right)^2+1}=1\\\sqrt{3\left(x-1\right)^2+4}=2\\3-\left(x-1\right)^2=3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=0\Rightarrow x=1\)
Vậy pt có nghiệm duy nhất \(x=1\)
Đk \(x+3\ge0\Leftrightarrow x\ge-3\)
Đặt \(\sqrt{\frac{x+3}{2}}=t+1\left(t\ge-1\right)\Leftrightarrow x+3=2\left(t+1\right)^2\Leftrightarrow2t^2+4t=x+1\)
Ta có hệ phương trình:
\(\hept{\begin{cases}2x^2+4x=t+1\\2t^2+4t=x+1\end{cases}}\)
Hệ phương trình đối xứng loại 2 :). Em làm tiếp nhé:)
\(ĐK:\frac{2}{3}\ge x\ge\frac{5}{2}\)
\(PT\Leftrightarrow\left(4x^2-4x+1\right)+\left(2x-5\right)\sqrt{2+4x}-\left(2x+3\right)\sqrt{6-4x}+16=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2+\left(2x-5\right)\sqrt{2+4x}-\left(2x+3\right)\sqrt{6-4x}+16=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2+\left(2x-5\right)\left(\sqrt{2+4x}-2\right)-\left(2x+3\right)\left(\sqrt{6-4x}-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2+\left(2x-5\right)\frac{2+4x-4}{\sqrt{2+4x}+2}+\left(2x+3\right)\frac{6-4x-4}{\sqrt{6-4x}+2}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2+\left(2x-5\right)\frac{2\left(2x-1\right)}{\sqrt{2+4x}+2}+\left(2x+3\right)\frac{-2\left(2x-1\right)}{\sqrt{6-4x}+2}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x-1+\left(2x-5\right)\frac{2}{\sqrt{2+4x}+2}+\left(2x+3\right)\frac{-2}{\sqrt{6-4x}+2}\right)=0\)
Theo ĐK ta chứng minh đc \(\left(2x-1+\left(2x-5\right)\frac{2}{\sqrt{2+4x}+2}+\left(2x+3\right)\frac{-2}{\sqrt{6-4x}+2}\right)>0\)
Do đó \(2x-1=0\Rightarrow x=\frac{1}{2}\left(TMĐKXĐ\right)\)
a: Ta có: \(\sqrt{x^2-x+3}+7=10\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)
b: Ta có: \(\sqrt{x^2-4x+8}-7=-5\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x+8=4\)
\(\Leftrightarrow x-2=0\)
hay x=2
\(3x^3+6x^2-12x+8=0\)
\(\Leftrightarrow4x^3=x^3-6x^2+12x-8\)
\(\Leftrightarrow4x^3=\left(x-2\right)^3\)
\(\Rightarrow\sqrt[3]{4}.x=x-2\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{2}{1-\sqrt[3]{4}}\)