Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left\{{}\begin{matrix}2\left(xy+1\right)=x\left(x+y\right)+2\left(1\right)\\3xy-x+3=\sqrt{x+2y+1}+\sqrt{x+4y+4}\left(2\right)\end{matrix}\right.\)
Đk: \(x+2y+1\ge0,x+4y+4\ge0\)
\(\left(1\right)\Rightarrow2xy+2=x^2+xy+2\)
\(\Leftrightarrow x^2-xy=0\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=y\end{matrix}\right.\)
*Khi \(x=0\), thay vào (2) ta được pt: \(\sqrt{2y+1}+\sqrt{4y+4}=3\)
Giải bằng phương pháp bình phương 2 vế ta được \(y=0\).
Thay \(x=y=0\) vào đk hoàn toàn thỏa mãn.
*Khi \(x=y\), thay vào (2) ta được pt: \(3x^2-x+3=\sqrt{3x+1}+\sqrt{5x+4}\) .
Mình không giải được nhưng pt có nghiệm \(x=0\) nên suy ra \(y=0\)Vậy hệ pt ban đầu có nghiệm \(\left(x,y\right)=\left(0;0\right)\).
1) Ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}3\sqrt{x}-\sqrt{y}=5\\2\sqrt{x}+3\sqrt{y}=18\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}9\sqrt{x}-3\sqrt{y}=15\\2\sqrt{x}+3\sqrt{y}=18\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}11\sqrt{x}=33\\3\sqrt{x}-\sqrt{y}=5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x}=3\\\sqrt{y}=4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=9\\y=16\end{matrix}\right.\)
Vậy: Hệ phương trình có nghiệm duy nhất là \(\left\{{}\begin{matrix}x=9\\y=16\end{matrix}\right.\)
2) Ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x+3}-2\sqrt{y+1}=2\\2\sqrt{x+3}+\sqrt{y+1}=4\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-2\sqrt{x+3}+4\sqrt{y+1}=-4\\2\sqrt{x+3}+\sqrt{y+1}=4\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}5\sqrt{y+1}=0\\\sqrt{x+3}-2\sqrt{y+1}=2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{y+1}=0\\\sqrt{x+3}=2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y+1=0\\x+3=4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=-1\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy: Hệ phương trình có nghiệm duy nhất là \(\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-1\end{matrix}\right.\)
4. Đk: \(x,y\ge0\)
\(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x}+\sqrt{y+1}=1\\\sqrt{y}+\sqrt{x+1}=1\end{matrix}\right.\left(1\right)\)
Ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x}+\sqrt{y+1}\ge0+1=1\\\sqrt{y}+\sqrt{x+1}\ge0+1=1\end{matrix}\right.\left(2\right)\)
\(\left(1\right),\left(2\right)\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x}=0,\sqrt{x+1}=1\\\sqrt{y}=0,\sqrt{y+1}=1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\y=0\end{matrix}\right.\)<tmđk>
Vậy hệ pt có nghiệm \(\left(x,y\right)=\left(0;0\right)\)
phân tích pt1 thành (x+2)(x2+y2-1)=0
\(\Rightarrow\)x= -2 hoặc y2=1-x2
Nếu x=-2 thay vào pt2
Nếu y2=1-x2.Thay vào pt2 để đưa về biến x
Nhân liên hợp 2 vế vs \(\sqrt{2-x^2}-1\)
a.Hệ thứ nhất kì quặc thật:
\(\Leftrightarrow\sqrt{y^2+xy}+\sqrt{x+y}=\sqrt{x^2+y^2}+2\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2+y^2}-\sqrt{y^2+xy}=\sqrt{x+y}-2\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x\left(x-y\right)}{\sqrt{x^2+y^2}+\sqrt{y^2+xy}}=\dfrac{x+y-4}{\sqrt{x+y}+2}\)
\(\Rightarrow\left(x-y\right)\left(x+y-4\right)=\left(\dfrac{\sqrt{x^2+y^2}+\sqrt{y^2+xy}}{x\sqrt{x+y}+2x}\right)\left(x+y-4\right)^2\ge0\) (1)
\(2.\dfrac{x}{2}\sqrt{y-1}+2.\dfrac{y}{2}\sqrt{x-1}\le\dfrac{x^2}{4}+y-1+\dfrac{y^2}{4}+x-1\)
\(\Rightarrow\dfrac{x^2+4y-4}{2}\le\dfrac{x^2+y^2+4x+4y-8}{4}\)
\(\Leftrightarrow x^2-y^2+4y-4x\le0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(x+y-4\right)\le0\) (2)
(1);(2) \(\Rightarrow\left(x-y\right)\left(x+y-4\right)=0\)
Đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi \(x=y=2\)
b.
\(x^3-x^2y+2y^2-2xy=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-y\right)-2y\left(x-y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2y\right)\left(x-y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow y=x\) (loại \(x^2-2y=0\) do ĐKXĐ \(x^2-2y-1\ge0\))
Thế vào pt dưới
\(2\sqrt{x^2-2x-1}+\sqrt[3]{x^3-14}=x-2\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{x^2-2x-1}+\dfrac{x^3-14-\left(x-2\right)^3}{\sqrt[3]{\left(x^3-14\right)^2}+\left(x-2\right)\sqrt[3]{x^3-14}+\left(x-2\right)^2}=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt[]{x^2-2x-1}\left(2+\dfrac{6\sqrt[]{x^2-2x-1}}{\sqrt[3]{\left(x^3-14\right)^2}+\left(x-2\right)\sqrt[3]{x^3-14}+\left(x-2\right)^2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2-2x-1}=0\)
\(\left\{{}\begin{matrix}x+3\sqrt{xy+x-y^{2-y}}=5y+4\left(1\right)\\\sqrt{4y^2-x-2}+\sqrt{y-1}=x-1\left(2\right)\end{matrix}\right.\)
ĐK: x\(\ge1,y\ge1\),x\(\ge y\)
(1)\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)+3\sqrt{x\left(y+1\right)-y\left(y+1\right)}-4y-4=0\Leftrightarrow\left(x-y\right)+3\sqrt{\left(x-y\right)\left(y+1\right)}-4\left(y+1\right)=0\left(3\right)\)
Chia 2 vế của (3) cho y+1>0 thì (3) và đặt t=\(\sqrt{\dfrac{x-y}{y+1}}\)(t\(\ge0\))
Vậy (3)\(\Leftrightarrow t^2+3t-4=0\Leftrightarrow t^2-t+4t-4=0\Leftrightarrow t\left(t-1\right)+4\left(t-4\right)=0\Leftrightarrow\left(t-1\right)\left(t+4\right)=0\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}t-1=0\\t+4=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}t=1\left(tm\right)\\t=-4\left(ktm\right)\end{matrix}\right.\)
Ta có t=1\(\Leftrightarrow\sqrt{\dfrac{x-y}{y+1}}=1\Leftrightarrow x-y=y+1\Leftrightarrow x=2y+1\)
Thay vào phương trình (2)\(\Leftrightarrow\sqrt{4y^2-\left(2y+1\right)-2}+\sqrt{y-1}=2y+1-1\Leftrightarrow\sqrt{4y^2-2y-3}+\sqrt{y-1}=2y\Leftrightarrow\left(\sqrt{4y^2-2y-3}-3\right)+\left(\sqrt{y-1}-1\right)=2\left(y-2\right)\Leftrightarrow\dfrac{4y^2-2y-12}{\sqrt{4y^2-2y-3}+3}+\dfrac{y-2}{\sqrt{y-1}+1}-2\left(y-2\right)=0\Leftrightarrow\dfrac{2\left(y-2\right)\left(2y+3\right)}{\sqrt{4y^2-2y-3}+3}+\dfrac{y-2}{\sqrt{y-1}+1}-2\left(y-2\right)=0\Leftrightarrow\left(y-2\right)\left[\dfrac{2\left(2y+3\right)}{\sqrt{4y^2-2y-3}+3}+\dfrac{1}{\sqrt{y-1}+1}-2\right]=0\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}y-2=0\left(4\right)\\\dfrac{2\left(2y+3\right)}{\sqrt{4y^2-2y-3}+3}+\dfrac{1}{\sqrt{y-1}+1}-2=0\left(5\right)\end{matrix}\right.\)
(4)\(\Leftrightarrow y=2\Leftrightarrow x=5\left(tm\right)\)
(5)\(\Leftrightarrow\dfrac{2\left(2y+3\right)}{\sqrt{4y^2-2y-3}+3}=2y+3-\sqrt{y+1}< 2y+3\Rightarrow\dfrac{2\left(2y+3\right)}{\sqrt{4y^2-2y-3}+3}\ge2\Leftrightarrow\)VT của (5)>2\(\Rightarrow\) vô nghiệm
Vậy (x;y)=(5;2)