Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Gan đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thụ chất dinh dưỡng và tiêu hoá
trong tiêu hoá gan tiết ra dịch mật phục vụ cho quá trình tiêu hoá ở tá tràng
còn trong quấ trình hấp thụ chất dinh dưỡng thì gan giúp khử độc và tích luỹ chất dinh dưỡng vì thế mà các chất độc trong thức ăn được lọc bớt cũng như dinh dưỡng được tích luỹ để dùng khi cần thiết.
Chúc bạn học tốt ^^
___Gió Ấm___
Mỡ động vật nên kiêng cử do đây là thức ăn có chứa nhiều cholesterol. Để tránh cho gan làm việc nặng nhọc và bệnh càng nặng hơn thì người mắc bệnh gan nhiễm mỡ tránh ăn quá nhiều thiết. Không chỉ giảm được lượng mỡ thừa trong cơ thể mà hạn chế ăn loại thức ăn này còn giúp cơ thể phòng ngừa và làm ổn định bệnh xơ vữa động mạch, cao huyết áp, tiểu đường và béo phì…những căn bệnh rất phổ biến hiện nay.
Vì mỡ động vật chứa rất nhiều chất béo nên khi mắc bệnh tiếp tục sử dụng thực phẩm này việc điều trị bệnh sẽ trở nên vô nghĩa.
Tại sao người lớn tuổi ít vận động cơ bắp, không nên ăn thức ăn giàu cholesterol?
Một đặc điểm ở người già là do hoạt động ít, khối cơ bắp giảm nên nhu cầu về năng lượng không nhiều và dinh dưỡng cũng giảm đi, do vậy càng lớn tuổi càng ăn ít hơn lúc trẻ.
Mục đích của việc không ăn nhiều thức ăn giàu cholesterol là nhằm có được cân nặng hợp lý nhất để duy trì sức khỏe và không bị các nguy cơ của suy dinh dưỡng hay thừa cân, béo phì kéo theo nhiều hệ lụy khác như các bệnh lý về nội tiết, tim mạch…
Người lớn tuổi ít vận động cơ bắp không nên ăn thức ăn giàu chất chất côlesteron vì:
- Chất côlesterron có nhiều ở trong thịt, trứng, sữa… ăn nhiều sẽ có nhiều nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch.
- Ở bệnh này côlesterron ngấm vào thành mạch kèm theo sự ngấm các ion canxi làm cho mạch bị hẹp lại, xơ cứng và vữa ra.
- Động mạch bị xơ cứng vữa làm cho sự vận chuyển máu trong mạch khó khăn, tiểu cầu dễ bị vỡ và hình thành cục máu đông gây ứ hoặc tắc mạch (đặc biệt nguy hiểm ở động mạch vành nuôi tim gây nên các bệnh đau tim, ở động mạch não gây đột quỵ).
- Động mạch xơ vữa còn dễ bị vữa gây các tai biến trầm trọng như xuất huyết dạ dày, xuất huyết não, thậm chí gây chết
1. Địa y là một tổ chức cộng sinh giữa một số loại tảo và nấm.
Về hình dạng, địa y có thể hình vảy, đó là những bản mỏng, dính chặt vào vỏ cây, hoặc hình cành, trông giống như một cành cây nhỏ phân nhánh, cũng có khi có dạng giống như một búi sợi mắc vào cành cây.
- Cấu tạo trong của địa y gồm những tế bào tảo màu xanh xen lẫn với những sợi nấm chằng chịt không màu.
b. Địa y là một dạng đặc biệt được hình thành do chung sống giữa một số loại tảo và nấm. Cấu tạo của địa y gồm các sợi nấm hút nước và muối khoáng cung cấp cho tảo. Tảo có chất diệp lục sử dụng nước và muối khoáng chế tạo ra chất hữu cơ dùng chung cho cả 2 bên (nấm và tảo).
Vai trò
- Địa y phân hủy đá thành đất và khi chết tạo thành lớp mùn làm thức ăn cho các thực vật đến sau và đóng vai trò “tiên phong mở đường”.
- Một số địa y là thức ăn chủ yếu của loài hươu Bắc cực.
- Địa y còn được sử dụng chế tạo rượu, nước hoa, phẩm nhuộm, làm thuốc.
vì người là loài đv tiến hoa nhất rùi
*gợi ý : bn tra google or mua quyển Phan Khắc Nghệ chủ biên là có
+Không tiêm động mạch vì:
-Động mạch có áp lực mạnh khi rút kim tiêm thường gây phụt máu.
-Động mạch nằm sâu trong thịt nên khó tìm thấy
-Động mạch đưa máu đi đến các cơ quan.
+Tiêm tĩnh mạch vì:
-Tĩnh mạch có lòng rộng nên dễ luồn kim tiêm.
-Tĩnh mạch nằm cạn nên dễ tìm thấy
-Tĩnh mạch đưa máu về tim.
CHÚC BẠN HỌC TỐT~~
- Thực vật là nguồn lương thực, thực phẩm chủ yếu của loài người: Cây lương thực, Cây làm thức ăn, Cây làm gia vị, Cây ăn quả cung cấp đường, chất khoáng, vitamin. - Thực vật là nguyên liệu để sản xuất giấy, đồ gỗ, nhựa, dầu thực vật, tinh dầu thực vật, đồ uống, thuốc chữa bệnh và các dụng cụ phục vụ cho đời sống như thảm, túi xách, chổi,…
- Gan tham gia điều hòa nồng độ các chất dinh dưỡng được ổn định, đồng thời khử bỏ các chất độc hại.
- Vì trong mỡ động vật có nhiều cholesteron, người bệnh gan không nên dùng nhiều vì sự bài tiết của mật có thể bị giảm hoặc bế tắc dẫ đến không tiêu hóa hết các chất béo.