Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Đáp án C
+ C a 2 + : 0 , 1 m o l K + : a m o l C l - : 0 , 15 m o l H C O 3 - : b m o l → C a ( O H ) 2 C a C O 3 ↓ + K + : a m o l C l - : 0 , 15 m o l ⏟ m u ố i d u y n h ấ t + B T Đ T : a = 0 , 15 0 , 1 . 2 + a = 0 , 15 + b ⇒ a = 0 , 15 b = 0 , 2 + C a 2 + : 0 , 1 m o l K + : 0 , 15 m o l C l - : 0 , 15 m o l H C O 3 - : 0 , 2 m o l → đ u n đ ế n c ạ n C O 2 ↑ + C a C O 3 : 0 , 1 m o l K C l : 0 , 15 m o l ⏟ c h ấ t r ắ n ⇒ m c h ấ t r ắ n = 21 , 175
Đáp án B
Đặt nHCO3– = a và nCa(OH)2 thêm vào = b.
⇒ ∑nCa2+ = nHCO3– Û 0,1 + b = a Û a – b = 0,1 (1)
Để dung dịch chứa 1 muối duy nhất ⇒ nHCO3– = nOH–
Û a = 2b Û a – 2b = 0 (2).
+ Giải hệ (1) và (2) ⇒ nHCO3– = a = 0,2 mol.
Bảo toàn điện tích ⇒ nK+ = 0,15 mol.
+ Khi nung thì 2HCO– → CO32– + CO2↑ + H2O.
⇒ 0,2 mol HCO3– sẽ thay thế bằng 0,1 mol CO32–.
Vây cô cạn dung dịch mMuối = 0,1×40 + 0,15×39 + 0,15×35,5 + 0,1×60 = 21,175 gam.
Đáp án A
Định hướng tư duy giải: Ta xét chi tiết các phát biểu như sau:
1. Đun sôi nước ta chỉ loại được độ cứng tạm thời → Đúng.
2. Có thể dùng Na2CO3 để loại cả 2 độ cứng tạm thời và độ cứng vĩnh cửu
→ Đúng.
3. Có thể dùng HCl để loại độ cứng của nước→ Sai, HCl không thể làm giảm nồng độ ion Ca2+ và Mg2+ trong nước.
4. Có thể dùng Ca(OH)2 với lượng vừa đủ để loại độ cứng của nước→ Sai, nó chỉ làm giảm độ cứng của nước cứng tạm thời, nước cứng nói chung thì không được.
Đáp án A
1-đúng.
2-sai, có thể làm mất tính cứng vì tạo kết tủa với Mg2+ và Ca2+.
3-đúng.
4-đúng, vì tạo kết tủa.
5-đúng.
6-sai, là HCl loãng.
7-sai vì Ag, Au đều không tác dụng với HCl.
8-sai.
9-đúng.
10-sai độ tinh khiết càng thấp càng dễ bị ăn mòn
Đáp án : B
Khi đun sôi nước => nước cứng toàn phần và tạm thời đều có HCO3- sẽ chuyển thành CO32- , có khí thoát ra và kết tủa trắng
Dùng Na2CO3 thì 3 loại nước cứng đều có tạo kết tủa còn nước cất thì không
=> nhận biết được nước cất và nước cứng vĩnh cửu
Đun sôi 2 loại nước cứng còn lại, lọc đi kết tủa rồi thêm tiếp Na2CO3 nếu còn xuất hiện kết tủa thì đó là nước cứng toàn phần
( Vì nước cứng tạm thời đun sối tạo hết kết tủa MgCO3 và CaCO3 , lọc đi thì không còn ion nữa , giống như nước cất. Còn nước cứng toàn phần sau đun còn MgCl2 và CaCl2)