Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Đặc điểm thích nghi với các cách phát tán của quả và hạt :
- Nhờ gió: quả thường nhỏ nhẹ, có túm lông hoặc có cánh
- Nhờ động vật: là thức ăn của động vật (nhưng có hạt cứng ko bị tiêu hóa) có lông dính hoặc có gai móc
- Tự phát tán: thường là nhóm quả khô nẻ (khi chín vỏ tự tách rơi ra ngoài)
- Ngoài ra còn có tác nhân khác như con người, nước: quả và hạt được đưa tới các vùng miền khác nhau.
Con người cũng giúp rất nhiều cho sự phát tán của quả và hạt bằng nhiều cách như:
- Vận chuyển quả và hạt đi tới các vùng, miền khác nhau.
- Giữa các nước thực hiện việc xuất khẩu, nhập khẩu nhiều loại quả và hạt.=> Kết quả là các loài cây đã được phân bố ngày càng rộng và phát triển khắp nơi.
1.
Phát tán của quả và hạt nhờ gió :
- Quả thường nhỏ nhẹ có túm lông hoặc cánh.
Phát tán của quả và hạt nhờ động vật
- Có gai, móc để bám vào cơ thể động vật,
- Là thức thức ăn của động vật.
Phát tán của quả và hạt tự phát tán
- Khi chín vỏ quả tự tách ra, nẻ ra.
2.
Con người giúp phát tán quả và hạt bằng cách mang các giống cây trồng từ nơi này qua nơi khác để xuất khẩu, trồng trọt.
Con người cũng giúp rất nhiều cho sự phát tán của quả và hạt bằng nhiều cách như:
- Vận chuyển quả và hạt đi tới các vùng, miền khác nhau.
- Giữa các nước thực hiện việc xuất khẩu, nhập khẩu nhiều loại quả và hạt. => Kết quả là các loài cây đã được phân bố ngày càng rộng và phát triển khắp nơi.
- Con người có giúp phát tán quả và hạt bằng cách mang các giống cây trồng từ nơi này qua nơi khác để xuất khẩu, trồng trọt.
- Đặc điểm của quả, hạt phát tán nhờ gió : thường có tấm lông nhẹ, có cánh mỏng để có thể dễ dàng di chuyển nhờ gió như hạt hoa sữa, quả bồ công anh.
- Quả phát tán nhờ động vật thường cứng hoặc có gai móc để bám vào cơ thể động vật, ngoài ra chúng cũng thường là quả mà động vật ăn được.
- Đặc điểm của quả, hạt có thể tự phát tán: thường thuộc loại quả khô nẻ, khi chín vỏ quả tự nứt ra để hạt được phát tán đi xa.
- Con người giúp phát tán quả và hạt bằng cách mang các giống cây trồng từ nơi này qua nơi khác để xuất khẩu, trồng trọt.
-Phát tán nhờ gió, vd như hạt hoa sữa, quả bồ công anh
- phát tán nhờ động vật, ví dụ cây xấu hổ, quả ké đầu ngựa
- tự phát tán, ví dụ quả đậu bắp, đậu đen
Quả và hạt có thể phát tán theo một số cách sau:
+ Phát tán nhờ gió: quả chò, quả bồ công anh, hạt hoa sữa.
+ Phát tán nhờ động vật: quả ké đầu ngựa, hạt thông, quả cây xấu hổ.
+ Tự phát tán: quả cải, quả chi chi, quả đậu bắp, quả trâm bầu.
+ Ngoài ra, quả và hạt còn được phát tán nhờ con người.
Tham Khảo !
Quả và hạt có thể phát tán theo một số cách sau:
+ Phát tán nhờ gió: quả chò, quả bồ công anh, hạt hoa sữa.
+ Phát tán nhờ động vật: quả ké đầu ngựa, hạt thông, quả cây xấu hổ.
+ Tự phát tán: quả cải, quả chi chi, quả đậu bắp, quả trâm bầu.
+ Ngoài ra, quả và hạt còn được phát tán nhờ con người.
Đặc điểm thích nghi với các cách phát tán của quả và hạt:
- Nhờ gió: quả thường nhỏ nhẹ, có túm lông hoặc có cánh
- Nhờ động vật: là thức ăn của động vật (nhưng có hạt cứng ko bị tiêu hóa) có lông dính hoặc có gai móc
- Tự phát tán: thường là nhóm quả khô nẻ (khi chín vỏ tự tách rơi ra ngoài)
- Ngoài ra còn có tác nhân khác như con người, nước: quả và hạt được đưa tới các vùng miền khác nhau.
- Các cách phát tán:
+ Phát tán nhờ gió, vd như hạt hoa sữa, quả bồ công anh
+ phát tán nhờ động vật, ví dụ cây xấu hổ, quả ké đầu ngựa
+tự phát tán, ví dụ quả đậu bắp, đậu đen
- Những đặc điểm thích nghi:
+ phát tán nhờ gió: quả thường nhỏ nhẹ, có túm lông hoặc có cánh
+ phát tán nhờ động vật: là thức ăn của động vật nhưng có hạt cứng ko bị tiêu hoá, có lông dính hoặc có gai móc
+ Tự phát tán: thường là nhóm quả khô nẻ (khi chín vỏ tự tách rơi ra ngoài)
- Các hình thức phát tán chính của quả và hạt : tự phát tán, phát tán nhờ gió, phát tán nhờ động vật.
- Những đặc điểm phù hợp với các cách phát tán khác nhau của quả và hạt:
+ Quả tự phát tán: thường là những quả khô nẻ khi chín vỏ xoắn lại hoặc nắp quả tung ra làm hạt bắn đi xa như quả đậu, quả cây rau sam, quả cây thuốc phiện...
+ Quả và hạt phát tán nhờ gió thường nhỏ, nhẹ làm giảm sức cản của không khí hoặc có chùm lông hay cánh nên được gió thổi đi xa như quả bồ công anh, hạt hoa sữa, quả chò, quả trâm bầu.
+ Quả và hạt phát tán nhờ động vật thường có móc hoặc có gai, khi tiếp xúc với động vật có thể dính vào lông, vào da chúng nên khi động vật di chuyển sẽ mang theo quả và hạt đó đi xa như quả ké đầu ngựa, quả cây xấu hổ, quả cỏ may...
Có 3 cách phát tán: => - Phát tán nhờ gió: quả và hạt có cánh hoặc túm lông, nhẹ. VD: quả chò, bồ công anh,v..v.. - Phát tán nhờ động vật: quả và hạt có gai móc, là thức an của động vật. VD: quả ổi, quả ớt,v..v.. - Tự phát tán: giỏ quả tự nứt, hạt thông ra ngoài. VD: quả chi chi, quả nổ,v..v.. *Con người cũng có thể giúp cho quả và hạt phát tán đi rất xa và phát triển khắp nơi.
.(Không dùng những ví dụ trong sách,như:quả chò,bồ công anh,trâm bầu,hạt hoa sữa,chi chi,ké đầu ngựa,trinh nữ,quả cải,hạt thông,đậu bắp) thì có khi mình ko biết !
- Phát tán nhờ gió: quả và hạt có cánh hoặc túm lông nhẹ.
+ Ví dụ: quả chò, quả trâm bầu
- Phát tán nhờ động vật: quả có nhiều gai hoặc nhiều móc, quả được nhiều thực vật ăn.
+ Ví dụ: quả ké đầu ngựa, hạt thông
- Tự phát tán: vỏ quả khi chín tự nứt và hạt rơi ra ngoài.
+ Ví dụ: quả đậu, quả cải…
- Con người cũng đã giúp cho quả và hạt phát tán đi rất xa và phát triển khắp nơi.
Cách phát tán | Đặc điểm |
Tự phát tán | Vỏ quả có khả năng tự tách hoặc mở ra để hạt tung ra ngoài VD: quả cải, quả đậu,... |
Nhờ gió | Có cánh hoặc có túm lông nhẹ Vd: Qủa chò, quả trâm bầu |
Nhờ động vật | - Thơm ngọt để dụ động vật - Có nhiều gai hoặc móc bám để dễ vướng vào da hoặc lông của chúng - Có vỏ cứng, không bị tiêu hóa bởi enzim tiêu hóa Vd: Câu trinh nữ,... |
Nhờ con người | Con người có thể đưa các giống cây đi mọi nơi từ miền này đến miền khác |
* Phát tán nhờ gió: Quả, hạt có cánh hoặc có túm lông nhỏ, nhẹ giúp gió đưa đi xa.
* Phát tán nhờ động vật:
+ Quả có hương thơm, vị ngọt, hạt có vỏ cứng để thu hút động vật.
+ Quả có gai, móc bám hoặc lông cứng giúp bám vào da lông động vật.
* Tự phát tán: Khi chin, vỏ quả tự tách ra để hạt tung ra ngoài.Tick cho mkk nhé
Người ta chỉ giữ lại làm giống các hạt to, chắc, mẩy. không bị sứt sẹo vì đó là những điều kiện để hạt nảy mầm tốt, cây non khỏe.
Hạt không bị sâu bệnh thì cây non sẽ không sâu bệnh và phát triển tốt.
Có 3 cách phát tán của quả và hat:
+Phát tán nhờ gió: Những loại quả này thường có cánh hoặc túm lông nhẹ. ( quả bồ công anh, quả trâm bầu, hạt hoa sữa, quả chò,... )
+Phát tán nhờ động vật: Có hương thơm vị ngọt, có nhiều gai hoặc tay móc ( quả ké đầu ngựa, hạt thông, quả cây xấu hổ,...)
+Tự phát tán: Khi chín khô, vỏ tự tách và hạt tung ra ngoài ( quả cải, quả chi chi, quả đậu bắp,...)
Vì sao người ta chỉ giữ lại làm giống các hạt to,chắc,mẩy ko bị sứt sẹo và ko bị sâu bệnh ?
- Chọn hạt to, mẩy, chắc vì: hạt to và mẩy chứng tỏ hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng, hạt chắc chứng tỏ có phôi khỏe- Chọn hạt không sứt sẹo vì: đảm bảo cho hạt nảy mầm thành cây con phát triển bình thường- Chọn hạt không bị sâu, bệnh vì: để tránh phá hoại cây non khi mới hình thành, giúp tăng năng suất cây trồng.
Có mấy cách phát tán quả và hạt ? Đặc điểm thích nghi với các cách phát tán của quả và hạt ? Cho ví dụ
- Có 3 cách
+ Phát tán của quả và hạt nhờ gió :
- Đặc điểm:
+ Có cánh hoặc có lông
+ Hạt hoặc quả nhỏ, nhẹ
→ giúp gió phát tán quả và hạt đi xa hơn
- Phát tán của quả và hạt nhờ động vật
- Đặc điểm:
+ Có gai hoặc có móc để bám vào cơ thể động vật
+ Có hương thơm, vị ngọt: thu hút các loài động vật ăn quả và hạt
+ Hạt thường có vỏ cứng
- Phát tán của quả và hạt tự phát tán
- Đặc điểm:
+ Khi chín vỏ quả có khả năng tự tách ra hoặc tự mở ra để hạt rơi ra ngoài và phát tán đi nơi khác.
+ Quả và hạt được phát tán gần hơn hơn so với phát tán nhờ gió và động vật
* Ngoài các cách phát tán quả và hạt trên thì quả và hạt còn được phát tán nhờ con người, bằng cách: mang, vận chuyển quả và hạt đi những nơi khác để gieo trồng (ví dụ: sang vùng đất mới, vùng có khí hậu khác …).
+ Phát tán nhờ gió: quả chò, quả bồ công anh, hạt hoa sữa.
+ Phát tán nhờ động vật: quả ké đầu ngựa, hạt thông, quả cây xấu hổ
+ Tự phát tán: quả cải, quả chi chi, quả đậu bắp, quả trâm bầu
+ Ngoài ra, quả và hạt còn được phát tán nhờ con người.
các loại quả và hạt có đặc điểm thích nghi với nhiều cách phát tán như : nhờ gió, nhờ động vật, nhờ nước,.....nhưng cách phát tán nhanh nhất là nhờ con người, con người đã vận chuyển quả và hạt từ đất nước này sang đất nước kia, bằng cách phát tán đó con người đã làm cho chúng phát triển khắp nơi
Con người cũng giúp rất nhiều cho sự phát tán của quả và hạt bằng nhiều cách như:
-Vận chuyển quả và hạt đi tới các vùng, miền khác nhau.
-Giữa các nước thực hiện việc xuất khẩu, nhập khẩu nhiều loại quả và hạt.
Kết quả là các loài cây đã được phân bố ngày càng rộng và phát triển khắp nơi.