Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Đáp án B
Chỉ có 3 sai vì dùng HCl không thể loại được độ cứng của nước
Đáp án C
(1) đúng
(2) đúng
(3) sai, dùng HCl thì không loại bỏ được ion Ca2+ và Mg2+
(4) đúng
Đáp án A
Nước cứng tạm thời chứa các ion Ca2+, Mg2+, HCO3- → (2) đúng
Nước cứng vĩnh cửu chứa các ion Ca2+, Mg2+, Cl-,SO42- → (1) đúng
Khi thêm dung dịch NaOH có thể loại bỏ tính cứng của nước cứng tạm thời và nước cứng toàn phần OH- + HCO3- → CO32- + H2O, tạo kết tủa CaCO3 và MgCO3 tách ra khỏi dung dịch → (3) đúng
Đáp án D
Nguyên tắc làm mềm nước cứng là loại bỏ ion Ca2+ và ion Mg2+.
Nhận thấy CaCO3, MgCO3, Ca3(PO4)2, Mg3(PO4)2 đều là chất kết tủa có thể loại bỏ khỏi dung dịch. Đáp án D
Đáp án A
Cả phương pháp A và B đều được, nhưng phương pháp đơn giản đung nóng nhẹ thì nước có tính cứng tạm thời sẽ có kết tủa, nước có tính cứng vĩnh cữu thì không có hiện tượng
Đáp án C
Phương pháp trao đổi ion được dùng phổ biến để làm mềm nước. Phương pháp này dựa trên khả năng trao đổi ion của các hạt zeolit (alumino silicat) hoặc nhựa trao đổi ion. Ví dụ khi cho nước cứng qua chất trao đổi ion là các hạt zeolit thì một số ion Na+ của zeolit rời khỏi mạng tinh thể nhường chỗ cho Ca 2+ và Mg 2+ bị giữ lại trong mạng tinh thể
Đáp án D
Tất cả các phương pháp trên đều dùng để khử độ cứng tạm thời của nước