Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Đáp án B
(a) Có thể dùng nước brom để phân biệt glucozơ và fructozơ.
(d) Trong dung dịch, glucozơ và fructozơ đều hoà tan Cu(OH)2 ở nhiệt độ thường cho dung dịch màu xanh lam.
(g) Trong dung dịch, glucozơ tồn tại chủ yếu ở dạng vòng 6 cạnh (dạng α và β).
Đáp án : D
(a) Có thể dùng nước brom để phân biệt glucozơ và fructozơ.
Đúng. Vì Glucozo phản ứng mất màu còn Fructozo thì không
(b) Trong môi trường axit, glucozơ và fructozơ có thể chuyển hóa lẫn nhau
Sai. Trong môi trường bazo 2 chất mới chuyển hóa lẫn nhau
(c) Có thể phân biệt glucozơ và fructozơ bằng phản ứng với dung dịch AgNO3 trong NH3
Sai. Cả 2 chất đều phản ứng tráng bạc
(d) Trong dung dịch, glucozơ và fructozơ đều hòa tan Cu(OH)2 ở nhiệt độ thường cho dung dịch màu xanh lam
Đúng. Cả 2 chất đều có nhiều nhóm OH kề nhau
(e) Trong dung dịch, fructozơ tồn tại chủ yếu dạng mạch hở
Sai. Chủ yếu tồn tại dạng mạch vòng
(g) Trong dung dịch, glucozơ tồn tại chủ yếu ở dạng mạch vòng 6 cạnh (dạng a và b )
Đúng.
Đáp án D
Các phát biểu sai:
(2). Phải 1à môi trường kiếm
(3). Cả hai đều phản ửng tráng bạc
(5). Phải 1à dạng mạch vòng 5 cạnh
(8). Cả hai đều thủy phân
(10) Chỉ có saccarozơ thuộc loại đisaccarit.
Chọn đáp án D
Cho các phát biểu sau đây:
(1). Sai, Amilozo có cấu trúc mạch cacbon không phân nhánh
(2). Sai.
(3). Đúng, Fructozo và glucozo đều có phản ứng tráng bạc.
(4). Sai, Glucozo và sacarozo đều làm mất màu dung dịch brom
(5). Đúng, Glucozo và Fructozo đều tồn tại chủ yếu ở dạng mạch vòng ở trạng thái rắn
Chọn đáp án B
Phát biểu đúng là
(a) Dùng nước brom để phân biệt fructozơ và glucozơ.
(b) Trong môi trường bazơ, fructozơ và glucozơ có thể chuyển hóa cho nhau.
Đáp án C
(a) Đúng vì H2O + C12H22O11 → C6H12O6 + C6H12O6
Glucozo fructozo
(b) Đúng vì metylamin có tính bazo → làm quỳ tím chuyển màu xanh (SGK 12 cơ bản – trang 42).
(c) Đúng vì CH2OH[CHOH]4CHO + H2 → t o , N i CH2OH[CHOH]4CH2OH (sobitol)
(d) Đúng vì amino axit có phản ứng dung dịch NaOH do có nhóm chức – COOH
HOOC[CH2]4CH(NH2)COOH + 2NaOH → NaOOC[CH2]4CH(NH2)COONa + 2H2O
(e) Đúng vì tripeptit phản ứng màu biure tạo phức màu tím
→ Có 5 phát biểu đúng.
Đáp án A
(a). Glucozo và saccarozo đều là chất rắn có vị ngọt, dễ tan trong nước → Đúng
(b). Tinh bột và xenlulozo đều là polisaccarit → Đúng
(c). Trong dung dịch, glucozo và saccarozo đều hòa tan Cu(OH)2, tạo phức màu xanh lam → Đúng
(d). Khi thủy phân hoàn toàn hỗn hợp gồm tinh bột và saccarozo trong môi trường axit, chỉ thu được một loại monosaccarit duy nhất → Sai
(e). khi đun nóng glucozo (hoặc fructozo) với dung dịch AgNO3 trong NH3 thu được Ag → Đúng
(g). Glucozo và saccarozo đều tác dụng với H2 (xúc tác Ni, đun nóng) tạo sobitol→ Sai
Đáp án C
Hướng dẫn giải:
(a) Đ
(b) Đ
(c) Đ
(d) S. Vì thủy phân saccarozo ta thu được glucozo và fructozo
(e) Đ. Mặc dù phân tử fuructozo không có nhóm –CHO nhưng trong môi trường kiềm fructozo chuyển hóa thành glucozo
(g) S. Saccarozo không tạo sobitol
Đáp án D
(a) Đúng, đây là cách duy nhất để phân biệt glucozo và fructozo.
(b) Sai, trong môi trường kiềm mới có sự chuyển hóa lẫn nhau.
(c) Sai vì có sự chuyển hóa lẫn nhau.
(d) Đúng, vì chúng đều có các nhóm – OH kề nhau.
(e) Sai, chủ yếu dạng mạch vòng.
(g) Đúng, theo SGK lớp 12.