Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
(1) Đúng vì tính chất hóa học của protein (SGK 12 cơ bản – trang 53).
(2) Đúng vì tính chất hoá học của protein (SGK 12 nâng cao – trang 73)
(3) Đúng vì cấu tạo phân tử của protein (SGK 12 nâng cao – trang 72)
(4) Đúng vì tính chất hóa học của protein (SGK 12 cơ bản – trang 53).
(5) Đúng vì tính chất vật lí của protein (SGK 12 cơ bản – trang 53).
→ Số phát biểu đúng là 5
→ Đáp án A
(1) Protein bị thủy phân khi đun nóng với dung dịch axit, dung dịch bazơ hoặc nhờ xúc tác của enzim.
(2) Nhỏ vài giọt dung dịch axit nitric đặc vào ống nghiệp đựng dung dịch lòng trắng trứng (anbumin) thì có kết tủa vàng.
(3) Hemoglobin của máu là protein dạng hình cầu.
(4) Dung dịch protein có phản ứng màu biure.
(5) Protein đông tụ khi cho axit, bazơ hoặc khi đun nóng.
ĐÁP ÁN B
Đáp án A
Hướng dẫn giải:
(1) Sai vì protein tạo thành từ polipeptit, nhưng phản ứng màu biure không xảy ra với đipeptit.
(4) Sai vì protein tồn tại dưới dạng sợi như keratin của tóc mỏng, sừng không tan trong nước.
(5) Sai vì tetrapeptit chỉ có 3 liên kết peptit.
(7) Sai vì hợp chất peptit bị thủy phân trong cả 2 môi trường axit và bazơ.
Đáp án B
Các phát biểu 1, 2, 3, 5
+ Phát biểu (4): protein hình sợi hoàn toàn không tan trong nước
+ Phát biểu (6): Lipit bao gồm chất béo, sáp, steroit, photpholipit chứ không phải gluxit
Chọn A.
(1) Sai, Thủy phân hoàn toàn tinh bột thu được glucozơ.
(2) Sai, Các protein hình cầu đều tan trong nước tạo thành dung dịch keo.
(4) Sai, Glucozơ bị oxi hoá bởi AgNO3 trong NH3 tạo ra Ag.
(5) Sai, H2N-CH2-CH2-CO-NH-CH2-COOH không phải là peptit (vì không được tạo thành từ các α-amino axit)
Đáp án C
Các phát biểu: 1, 3, 4.
(2). Khi thủy phân hoàn protein đơn giản, ta thu được các α-aminoaxit.
(5). Các protein dạng sợi không tan trong nước