Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a ) \(A=\frac{1}{x-2}-\frac{1}{x+2}+\frac{x^2+4}{x^2-4}\)
\(=\frac{x+2-\left(x-2\right)+x^2+4}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{x^2+8}{x^2-4}\)
b ) \(A=\frac{x^2+8}{x^2-4}=\frac{\left(x^2-4\right)+12}{x^2-4}=1+\frac{12}{x^2-4}\)
Để \(A\in Z\Leftrightarrow12⋮x^2-4\)
\(x^2-4\inƯ\left(12\right)=\left\{-12;-6;-4;-2;-1;1;2;4;6;12\right\}\)
Xét từng thường hợp của x ta tìm đc : \(x=\left\{-4;0;4\right\}\)
\(\frac{1}{x-2}-\frac{1}{x+2}+\frac{x^2+4}{x^2-4}\)
= \(\frac{x+2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\frac{x-2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}+\frac{x^2+2^2}{x^2-2^2}\)
= \(\frac{4}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}+\frac{x^2+2^2}{x^2-2^2}\)
=\(\frac{4}{x^2-2^2}+\frac{x^2+2^2}{x^2-2^2}\)
= \(\frac{4+x^2+2^2}{x^2-2^2}\)
a) A xác định \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3x\ne0\\x+1\ne0\\2-4x\ne0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ne0\\x\ne-1\\x\ne\frac{1}{2}\end{cases}}}\)
\(A=\left(\frac{x+2}{3x}+\frac{2}{x+1}-3\right):\frac{2-4x}{x+1}-\frac{3x+1-x^2}{3x}\)
\(A=\left[\frac{\left(x+2\right)\left(x+1\right)}{3x\left(x+1\right)}+\frac{2\cdot3x}{3x\left(x+1\right)}-\frac{3\cdot3x\left(x+1\right)}{3x\left(x+1\right)}\right]\cdot\frac{x+1}{2\left(1-2x\right)}-\frac{3x+1-x^2}{3x}\)
\(A=\frac{x^2+3x+2+6x-9x^2-9x}{3x\left(x+1\right)}\cdot\frac{x+1}{2\cdot\left(1-2x\right)}-\frac{3x+1-x^2}{3x}\)
\(A=\frac{\left(-8x^2+2\right)\left(x+1\right)}{3x\left(x+1\right)2\left(1-2x\right)}-\frac{3x+1-x^2}{3x}\)
\(A=\frac{2\left(1-4x^2\right)}{3x\cdot2\left(1-2x\right)}-\frac{3x+1-x^2}{3x}\)
\(A=\frac{2\left(1-2x\right)\left(1-2x\right)}{3x\cdot2\left(1-2x\right)}-\frac{3x+1-x^2}{3x}\)
\(A=\frac{1+2x}{3x}-\frac{3x+1-x^2}{3x}\)
\(A=\frac{2x+1-3x-1+x^2}{3x}\)
\(A=\frac{x^2-x}{3x}\)
\(A=\frac{x\left(x-1\right)}{3x}\)
\(A=\frac{x-1}{3}\)
b) Thay x = 4 ta có :
\(A=\frac{4-1}{3}=\frac{3}{3}=1\)
c) Để A thuộc Z thì \(x-1⋮3\)
\(\Rightarrow x-1\in B\left(3\right)=\left\{0;3;6;...\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{1;4;7;...\right\}\)
Vậy.....
a) \(A=\left(\frac{x}{x^2-4}+\frac{1}{x+2}-\frac{2}{x-2}\right)\div\left(1-\frac{x}{x+2}\right)\)
\(A=\left(\frac{x}{\left(x-2\right)\cdot\left(x+2\right)}+\frac{1}{x+2}-\frac{2}{x-2}\right)\div\left(1-\frac{x}{x+2}\right)\)
\(A=\frac{x+x-2-2\cdot\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\cdot\left(x+2\right)}\div\frac{x+2-x}{x+2}\)
\(A=\frac{2x-2-2x-4}{\left(x-2\right)\cdot\left(x+2\right)}\div\frac{2}{x+2}\)
\(A=\frac{-6}{\left(x-2\right)\cdot\left(x+2\right)}\cdot\frac{x+2}{2}\)
\(\Rightarrow A=\frac{-3}{x-2}\)
b) Với x = -4 . Ta có :
\(A=\frac{-3}{x-2}=\frac{-3}{-4-2}=\frac{-3}{-6}=\frac{1}{2}\)
cho tam giác ABC có 3 góc nhọn , 2 đường cao BE và CF cắt nhau tại H
a/ Chứng minh tam giác AEB ~ tam giác AFC
b/ chứng minh tam giác DEF ~ tam giác ABC
c/ Tia AH cắt BC tại D. Chứng minh FC là tia phân giác góc DFE ?
Ta có:
\(A=\frac{4x+x+1}{x-1}=\frac{5x+1}{x-1}=\frac{\left(x-1\right)5+6}{x-1}=5+\frac{6}{x-1}\)
Vì 5 là một số nguyên nên để A là số nguyên thì \(\frac{6}{x-1}\)phải là một số nguyên
Hay \(\left(x-1\right)\inƯ\left(6\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm3;\pm6\right\}\)
Ta có bảng sau:
x-1 | 1 | -1 | 2 | -2 | 3 | -3 | 6 | -6 |
x | 2 | 0 | 3 | -1 | 4 | -2 | 7 | -5 |
Vậy \(x\in\left\{2;0;3;-1;4;-2;7;-5\right\}\)thì A là một số nguyên.
\(A=\frac{x.4+x+1}{x-1}\)
\(\Rightarrow A=\frac{x.4+x+1}{x-1}=2+\frac{1}{x-4}\)
\(\Rightarrow A\in Z\Rightarrow\frac{1}{x-4}\in Z\)
P/s: Tôi ko chắc đâu