Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
- Đặc điểm của quả, hạt phát tán nhờ gió : thường có tấm lông nhẹ, có cánh mỏng để có thể dễ dàng di chuyển nhờ gió như hạt hoa sữa, quả bồ công anh.
- Quả phát tán nhờ động vật thường cứng hoặc có gai móc để bám vào cơ thể động vật, ngoài ra chúng cũng thường là quả mà động vật ăn được.
- Đặc điểm của quả, hạt có thể tự phát tán: thường thuộc loại quả khô nẻ, khi chín vỏ quả tự nứt ra để hạt được phát tán đi xa.
- Con người giúp phát tán quả và hạt bằng cách mang các giống cây trồng từ nơi này qua nơi khác để xuất khẩu, trồng trọt.
- Phát tán nhờ gió: quả và hạt thường nhỏ, nhẹ, có lông hoặc có cánh.
VD: trâm bầu, bồ công anh
- Nhờ động vật: quả hạt thường có gai, móc và là thức ăn của động vật.
VD: ké đầu ngựa,...
- Tự phát tán: quả và hạt khi chín vỏ quả tự nứt ra làm hạt văng ra xa.
VD: quả đậu bắp,..
- Phát tán nhờ con người: là thức ăn của con người.
VD: quả ổi,...
- Phát tán nhờ gió: quả và hạt thường nhẹ có lông hoặc có cánh.
VD: quả chò, bồ công anh,...
- Phát tán nhờ động vật: quả và hạt thường có gai móc là thức ăn của động vật.
VD: quả ké đầu ngựa, quả sim,...
- Tự phát tán: quả và hạt thuộc loại quả khô nẻ.
VD: quả đỗ xanh, quả cải,...
- Phát tán nhờ con người: quả và hạt phù hợp với nhu cầu của con người.
VD: quả dưa hấu, quả bí đỏ,...
Quả khô
- Đặc điểm: khi chín thì vỏ khô, cứng và mỏng
* Quả khô nẻ: khi chín thì vỏ quả tự nứt ra: giúp phát tán hạt.
Vd quả bông, quả đỗ, quả cải …
* Quả khô không nẻ: khi chín vỏ quả không tự nứt ra
Vd: quả thìa là, quả chò …
Qủa và hạt
- Đặc điểm:
+ Khi chín vỏ quả có khả năng tự tách ra hoặc tự mở ra để hạt rơi ra ngoài và phát tán đi nơi khác.
+ Quả và hạt được phát tán gần hơn hơn so với phát tán nhờ gió và động vật
Vd: quả chò, quả thông, quả đậu bắp...
Tham Khảo !
Quả và hạt có thể phát tán theo một số cách sau:
+ Phát tán nhờ gió: quả chò, quả bồ công anh, hạt hoa sữa.
+ Phát tán nhờ động vật: quả ké đầu ngựa, hạt thông, quả cây xấu hổ.
+ Tự phát tán: quả cải, quả chi chi, quả đậu bắp, quả trâm bầu.
+ Ngoài ra, quả và hạt còn được phát tán nhờ con người.
Đặc điểm thích nghi với các cách phát tán của quả và hạt:
- Nhờ gió: quả thường nhỏ nhẹ, có túm lông hoặc có cánh
- Nhờ động vật: là thức ăn của động vật (nhưng có hạt cứng ko bị tiêu hóa) có lông dính hoặc có gai móc
- Tự phát tán: thường là nhóm quả khô nẻ (khi chín vỏ tự tách rơi ra ngoài)
- Ngoài ra còn có tác nhân khác như con người, nước: quả và hạt được đưa tới các vùng miền khác nhau.
- Các cách phát tán:
+ Phát tán nhờ gió, vd như hạt hoa sữa, quả bồ công anh
+ phát tán nhờ động vật, ví dụ cây xấu hổ, quả ké đầu ngựa
+tự phát tán, ví dụ quả đậu bắp, đậu đen
- Những đặc điểm thích nghi:
+ phát tán nhờ gió: quả thường nhỏ nhẹ, có túm lông hoặc có cánh
+ phát tán nhờ động vật: là thức ăn của động vật nhưng có hạt cứng ko bị tiêu hoá, có lông dính hoặc có gai móc
+ Tự phát tán: thường là nhóm quả khô nẻ (khi chín vỏ tự tách rơi ra ngoài)
Câu 1:
- Nhóm quả và hạt được phát tán nhờ gió thường có đặc điểm là có cánh hoặc có túm lông nên có thể bị bị gió thôi đi rất xa
- Nhóm phát tán nhờ gió gồm: quả chò, quả tram bầu, hạt hoa sữa…
Câu 2:
- Nhóm quả và hạt tự phát tán có đặc điểm là vỏ quả có khả năng tự tách hoặc mở ra để cho hạt tung ra ngoài
- Nhóm tự phát tán: quả đậu, quả cái, quả chi chi…
Câu 3:
*Điều kiện bên trong:
- sự nảy mầm của hạt phụ thuộc vào chất lượng của hạt giống: hạt giống không tốt, bị sâu mọt, sứt sẹo hoặc mốc cũng không nảy mầm
*Điều kiện bên ngoài:
-đủ độ ẩm: hạt hút nước, trương lên sẽ tạo điều kiện cho hạt chuyển hóa và nảy mầm được
-thoáng khí: khi hạt nảy mầm vẫn hô hấp, nếu thiếu không khí hạt sẽ chết, không nảy mầm được
-nhiệt độ thich hợp: mỗi loại hạt cần một nhiệt độ thích hợp , giúp hạt hút được nước cần cho việc chuyển hóa các chất và cây mầm phát triển tốt. Nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao hạt cũng không nảy mầm được
Do đó, khi gieo hạt phải làm đất tơi xốp, phải chăm sóc chống úng, chống hạn cho hạt gieo và phải gieo hạt đúng thời vụ
mang tính chất tk
tham khảo
Câu 1:
- Nhóm quả và hạt được phát tán nhờ gió thường có đặc điểm là có cánh hoặc có túm lông nên có thể bị bị gió thôi đi rất xa
- Nhóm phát tán nhờ gió gồm: quả chò, quả tram bầu, hạt hoa sữa…
Câu 2:
- Nhóm quả và hạt tự phát tán có đặc điểm là vỏ quả có khả năng tự tách hoặc mở ra để cho hạt tung ra ngoài
- Nhóm tự phát tán: quả đậu, quả cái, quả chi chi…
Câu 3:
*Điều kiện bên trong:
- sự nảy mầm của hạt phụ thuộc vào chất lượng của hạt giống: hạt giống không tốt, bị sâu mọt, sứt sẹo hoặc mốc cũng không nảy mầm
*Điều kiện bên ngoài:
-đủ độ ẩm: hạt hút nước, trương lên sẽ tạo điều kiện cho hạt chuyển hóa và nảy mầm được
-thoáng khí: khi hạt nảy mầm vẫn hô hấp, nếu thiếu không khí hạt sẽ chết, không nảy mầm được
-nhiệt độ thich hợp: mỗi loại hạt cần một nhiệt độ thích hợp , giúp hạt hút được nước cần cho việc chuyển hóa các chất và cây mầm phát triển tốt. Nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao hạt cũng không nảy mầm được
Do đó, khi gieo hạt phải làm đất tơi xốp, phải chăm sóc chống úng, chống hạn cho hạt gieo và phải gieo hạt đúng thời vụ
mang tính chất tk
Đặc điểm thích nghi với các cách phát tán của quả và hạt:
- Nhờ gió: quả thường nhỏ nhẹ, có túm lông hoặc có cánh
- Nhờ động vật: là thức ăn của động vật (nhưng có hạt cứng ko bị tiêu hóa) có lông dính hoặc có gai móc
- Tự phát tán: thường là nhóm quả khô nẻ (khi chín vỏ tự tách rơi ra ngoài)
- Ngoài ra còn có tác nhân khác như con người, nước: quả và hạt được đưa tới các vùng miền khác nhau.
Đặc điểm thích nghi với các cách phát tán của quả và hạt:
--phát tán nhờ gió: quả có cánh hoặc túm lông nhẹ, vd: quả chò, quả bồ công anh, hạt hoa sữa,...
--phát tán nhờ động vật: quả có nhiều gai hoặc nhiều móc dễ vướng vào da hoặc lông của động vật, vd: quả ké đầu ngựa, hạt thông, quả cây cấu hổ( trinh nữ) ,..
--tự quá tán: quả quả có khả năng tự tách hoặc mở ra để hạt tung ra ngoài, vd: quả cải, quả đậu đen,...
Đặc điểm thích nghi với các cách phát tán của quả và hạt:
- Nhờ gió: quả thường nhỏ nhẹ, có túm lông hoặc có cánh
- Nhờ động vật: là thức ăn của động vật (nhưng có hạt cứng ko bị tiêu hóa) có lông dính hoặc có gai móc
- Tự phát tán: thường là nhóm quả khô nẻ (khi chín vỏ tự tách rơi ra ngoài)
- Ngoài ra còn có tác nhân khác như con người, nước: quả và hạt được đưa tới các vùng miền khác nhau.
quả cải, quả chi chi, quả đậu bắp, quả đỗ xanh, hạt bóng nước(phượng tiên hoa), quả nổ
Hoa bồ công anh
Hạt dẻ
quả đỗ xanh
quả chi chi
hạt hhoa cỏ may