Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
+ Trong thí nghiệm 2 ta đã dùng cốc 3 ở thí nghiệm 1 làm cốc đối chứng.
+ Giữa cốc thí nghiệm và cốc đối chứng giống nhau về các điều kiện: hạt giống, nước, không khí nhưng khác nhau về điều kiện nhiệt độ (cốc đối chứng để ở nơi mát, cốc thí nghiệm để ở thùng nước đá).
+ Thí nghiệm nhằm chứng minh nhiệt độ là yếu tố cần thiết ảnh hưởng đến sự nảy mầm của hạt. Nếu không có nhiệt độ thích hợp, hạt không thể nảy mầm.
Câu 1 : Trong thí nghiệm 2 ta đã dùng cốc 3 ở thí nghiệm 1 để làm cốc đối chứng.
Bài làm
Muốn chứng minh được sự nảy mầm của hạt phụ thuộc vào chất lượng hạt giống, cần thiết kế thí nghiệm như sau: Làm nhiều cốc thí nghiệm giống nhau về tất cả các điều kiện bên ngoài (đủ nước, đủ không khí. có nhiệt độ thích hợp), nhưng khác nhau về chất lượng hạt giống. Ví dụ. chỉ để một cốc có hạt giống tốt (hạt chắc. mẩy. không bị sứt sẹo, không bị sâu bệnh) còn các cốc khác đều có một trong những loại hạt giống xấu (hại bị mọt. hạt bị mốc, hạt bị lép, hạt bị sứt sẹo...).
# Học tốt #
Để làm được thí nghiệm này, ta phải thiết kế như sau: cho các cốc thí nghiệm đặt ở điều kiện môi trường giống nhau (đủ nước, đủ ánh sáng,...), tuy nhiên mỗi cốc lại có chất lượng hạt giống khác nhau, chẳng hạn như một cốc có chất lượng tốt, một cốc chứa hạt giống bị mốc, lép,...
Muốn chứng minh được sự nảy mầm của hạt phụ thuộc vào chất lượng hạt giống, cần thiết kế thí nghiệm như sau: Làm nhiều cốc thí nghiệm giống nhau về tất cả các điều kiện bên ngoài (đủ nước, đủ không khí. có nhiệt độ thích hợp), nhưng khác nhau về chất lượng hạt giống. Ví dụ chỉ để một cốc có hạt giống tốt (hạt chắc. mẩy. không bị sứt sẹo, không bị sâu bệnh) còn các cốc khác đều có một trong những loại hạt giống xấu (hạt bị mọt, hạt bị mốc, hạt bị lép, hạt bị sứt sẹo…).
Chúng ta cần làm thí nghiệm
Để làm được thí nghiệm ,ta phải thiết kế như sau: cho các cốc thí nghiệm đặt ở điều kiện môi trường giống nhau (đủ nước, đủ ánh sáng,...), tuy nhiên mỗi cốc lại có chất lượng hạt giống khác nhau, chẳng hạn như một cốc có chất lượng tốt, một cốc chứa hạt giống bị mốc, lép,...
Đầu tiên mình phải có 2 chậu mầm cây nhỏ . Chậu thứ nhất mình có thể đem bỏ vào tủ lạnh(trong chậu không dùng đất, bạn phải dùng giá thì mình có thể dùng bông gòn thay cho đất để làm thí nghiệm này)và bật nhiệt độ thấp. Chậu thứ hai bạn để ngoài bóng râm. Cả hai chậu bạn phải cho lượng nước như nhau,để cây có thể sống được. Quan sát tốc độ nảy mầm của cả hai cây.
Trả lời :
Cốc 3 ở thí nghiệm 1 được dùng làm cốc đối chứng. Giữa cốc thí nghiệm và cốc đối chứng giống nhau về các điều kiện: hạt giống, nước, không khí. nhưng khác nhau về điều kiện nhiệt độ. Thí nghiệm nhằm chứng minh dù có đầy đủ các điều kiện khác, nhưng nếu lạnh quá hạt cũng không nảy mầm được. Vậy hạt nảy mầm còn cần có nhiệt độ thích hợp.
+ Điều kiện cần cho hạt nảy mầm là:
- Điều kiện bên ngoài: đủ độ ẩm, không khí và nhiệt độ thích hợp
- Điều kiện bên trong: chất lượng hạt giống (hạt giống tốt, ko bị sứt sẹo, nấm mốc ...)
+ Thí nghiệm chứng minh
* Thí nghiệm chứng minh điều kiện bên ngoài
- Thí nghiệm 1 trong sách giáo khoa đã trình bày nha em
* Thí nghiệm chứng minh điều kiện bên trong
- Chuẩn bị 3 cốc thí nghiệm khác nhau, có điều kiện bên ngoài (độ ẩm, nhiệt độ, không khí) giống nhau và các hạt giống có chất lượng khác nhau
- Tiến hành:
+ Cốc 1: để 5 hạt đỗ tốt
+ Cốc 2: để 5 hạt đỗ bị mốc
+ Cốc 3: để 5 hạt đỗ bị sứt sẹo
- Để 3 cốc ở điều kiện bình thường từ 5 - 7 ngày.
Chuẩn bị: một vài hạt đậu vào 4 cốc như nhau.
Cốc 1: không bỏ gì thêm.
Cốc 2: đổ nước cho ngập hạt.
Cốc 3, 4: lót bông ẩm phía dưới hạt.
Thực hành: để cốc 1, 2, 3 vào chỗ thoáng, cốc 4 vào tủ lạnh. Sau vài ngày:
Cốc 1: Không nảy mầm vì thiếu nước.
Cốc 2: Hạt hút nước trương lên nhưng không nảy mầm được vì thiếu không khí.
Cốc 3: Nảy mầm vì có đủ nước, nhiệt độ và không khí thích hợp.
Cốc 4: Không nảy mầm vì nhiệt độ quá thấp.
Kết luận: Hạt phải có đủ nước, không khí và nhiệt độ thích hợp thì mới có thể nảy mầm.
k nhé !
a. Thí nghiệm 1:
Chọn một số hạt đỗ tốt, khô bỏ vào 3 cốc thủy tinh, mỗi cốc 10 hạt: Cốc 1 không bỏ gì thêm, cốc 2 đổ nước cho ngập hạt khoảng 6-7cm, cốc 3 lót xuống dưới những hạt đỗ một lớp bông ẩm rồi để cả 3 cốc ở chỗ mát.
Sau 3-4 ngày, đếm số hạt nảy mầm ở mỗi cốc.
\(\rightarrow\)Hạt nảy mầm cần đủ nước và không khí.
b. Thí nghiệm 2:
Làm một cốc thí nghiệm có những điều kiện giống cốc 3 trong thí nghiệm 1, rồi để trong hộp xốp đựng đá. Quan sát kết quả sau 3-4 ngày.
Kết luận: Hạt nảy mầm cần có điều kiện nhiệt độ thích hợp
Bạn cho hạt đỗ vào bông ẩm rồi xem nó có nảy mầm không?
1.Nếu nảy mầm nhanh thì nó là hạt tốt
2.Nếu nảy mầm mà nó chậm thì không tốt cho lắm
3.Nếu nó không nảy mầm thì nó là chất lượng xấu
4.(Bonus)Nếu nó không nảy mầm thì nó đã bị rang hoặc chín rồi!!!
Để làm được thí nghiệm này, ta phải thiết kế như sau: cho các cốc thí nghiệm đặt ở điều kiện môi trường giống nhau (đủ nước, đủ ánh sáng,...), tuy nhiên mỗi cốc lại có chất lượng hạt giống khác nhau, chẳng hạn như một cốc có chất lượng tốt, một cốc chứa hạt giống bị mốc, lép,...