K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

18 tháng 11 2016

phòng chống:

lựa chon, mua và sử dung thực phẩm thật tươi.

Thực phẩm có nhãn mác ở cửa hàng cố định

đặc biệt là lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm.

đảm bảo vệ sinh tay; vệ sinh dụng cụ ăn uống; dụng cụ chế biến thực phẩm

bảo quản thực phẩm đảm bảo vệ sinh

nên ăn ngay thức ăn khi còn chín; đun kĩ lại thực phẩm trước khi ăn

không nên ăn thức ăn còn sống,

+biểu hiên:

-nôn mửa thường xuyên hơn 2 ngày

tiêu chảy nặng hơn 3 ngày

máu trong phân

sốt cao

mất nước nặng

đau bụng

chán ăn

đau dạ dầy

mệt mỏi

đau hoặc chuột rút bụng dữ dội

14 tháng 12 2016

de thoi! khong an cai gi khong biet

con ngo doc thuc pham thi bi dau bung , non oe oe

Đọc đoạn thông tin sau và trả lời câu hỏi : “ Ngộ độc thực phẩm hay còn được gọi tên thông dụng là ngộ độc thức ăn hay trúng thực là các biểu hiện bệnh lý xuất hiện sau khi ăn, uống và cũng là hiện tượng người bị trúng độc, ngộ độc do ăn, uống phải những loại thực phẩm nhiễm khuẩn, nhiễm độc hoặc có chứa chất gây ngộ độc hoặc thức ăn bị biến chất, ôi thiu, có chất bảo quản,...
Đọc tiếp

Đọc đoạn thông tin sau và trả lời câu hỏi :

“ Ngộ độc thực phẩm hay còn được gọi tên thông dụng là ngộ độc thức ăn hay trúng thực là các biểu hiện bệnh lý xuất hiện sau khi ăn, uống và cũng là hiện tượng người bị trúng độc, ngộ độc do ăn, uống phải những loại thực phẩm nhiễm khuẩn, nhiễm độc hoặc có chứa chất gây ngộ độc hoặc thức ăn bị biến chất, ôi thiu, có chất bảo quản, phụ gia... nó cũng có thể coi là bệnh truyền qua thực phẩm, là kết quả của việc ăn thực phẩm bị ô nhiễm. Người bị ngộ độc thực phẩm thường biểu hiện qua những triệu chứng lâm sàng như nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt, sốt, đau bụng.... Ngộ độc thực phẩm không chỉ gây hại cho sức khỏe (có thể dẫn đến tử vong) mà còn khiến tinh thần con người mệt mỏi.”

a/ Nêu những nguyên nhân có thể dẫn đến ngộ độc thức ăn?

b/ Nêu các biểu hiện khi cơ thể bị ngộ độc thực phẩm?

c/ Theo em sẽ cần làm gì để phòng tránh ngộ độc khi ăn uống ở tại nhà ?

1

a) Nguyên nhân:Ăn phải đồ ăn nhiễm khuẩn, nhiễm độc, chứa chất gây độc. Đồ ăn ôi thiu, có chất bảo quản, phụ gia.

b) Biểu hiện: Các triệu chứng lâm sàng như nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt, sốt, đau bụng....

c) Những việc cần làm:

- Vệ sinh, chế biến thức phẩm sạch sẽ.

- Ăn chín, uống sôi.

- Rửa rau sống thật kĩ.

- Rửa tay trước khi ăn.

- Không ăn cơm ôi, thiu.

- Nên chỉ nấu ăn trong ngày.

1 tháng 10 2018

Ngộ độ thực phẩm là : hội chứng cấp tính xảy ra đột ngột do ăn phải thức ăn có chất độc nếu không kịp xử lí rất dễ nguy hiểm tới tính mạng

Nguyên nhân :

+ Ngộ độc do thức ăn nhiễm vi sinh vật và độc tố của vi sinh vật

+ Ngộ độc do thức ăn bị biến chất

+ Ngộ độc do bản thân thức ăn có sẵn chất độc ( mầm khoai tây , cá nóc , nấm độc ...)

+ Ngộ độc do thức ăn bị ô nhiễm các chất độc hóa học , hóa chất bảo vệ thực vật , hóa chất phụ gia thực phẩm ...

CHÚC BẠN HỌC TỐT NHÁ ...

1 tháng 10 2018

đúng thì tick cho mk nhá

6 tháng 5 2021

- Sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào thực phẩm gọi là nhiễm trùng thực phẩm.

- Sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm gọi là nhiễm độc thực phẩm.

* Biện pháp phòng tranh nhiễm trùng thực phẩm:

+ Thực hiện ăn chín, uống sôi

+ Rửa tay sạch trước khi ăn

+ Bảo quản thực phẩm chu đáo

...

* Biện pháp phòng tránh nhiễm độc thực phẩm:

+ Không dùng các thực phẩm có chất độc

+ Không dùng thức ăn bị biến chất hoặc nhiễm chất độc hoá học

+ Không dùng đồ hộp quá hạn sử dụng

...

Chúc bạn học tốt!! ^^

Nhiễm trùng thực phẩm là sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào trong thực phẩm.

Nhiễm độc thực phẩm là sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm.

Ngộ độc do:

-Bản thân thực phẩm có sẵn chất độc.

-Do vi khuẩn và độc tố của vi khuẩn.

-Hoá chất xâm nhập vào thực phẩm.

-Thực phẩm bị biến chất.

 

Ngộ độc thực phẩm gồm có 2 dạng chính là: ngộ độc cấp tính và ngộ độc tiềm ẩn

Ngộ độc cấp tính: Biểu hiện ngay sau khi ăn từ vài giờ. Biểu hiện là nôn mửa, đau bụng dữ dội, tiêu chảy, khát nước, tim đập nhanh, chóng mặt, nhức đầu. Nếu bị nặng và không được cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

           Ngộ độc tiềm ẩn: Tiềm ẩn trong cơ thể diễn ra chậm chạp và tiềm ẩn trong cơ thể.  Nếu bị liên tục thời gian kéo dài sẽ dẫn đến các rối loạn chức năng không rõ nguyên nhân, vô sinh, quái thai.  Đặc biệt là các độc tố vi nấm như aflatoxin trong ngô, đậu, lạc mốc... có thể gây ung thư gan.

 

VD:chị hàng xóm của em từng bị ngộ độc cấp tính sau khi ăn phải đồ ăn ôi thiu,chị ấy bắt đầu nôn mửa,đau bụng,...Sau khi đưa đến bệnh viện bác sĩ nói tình trạng này không quá nghiêm trọng chỉ cần nghỉ ngơi 2 hôm rồi có thể xuất viện.

1 tháng 10 2018

nguyên nhân ngộ độc thực phẩm là::

-uong phai nhung loai thuc pham nhiễm vi khuẩn , nhiễm độc hoặc có chứa chất gây ngộ độc hoặc có chứa chất gây ngộ độc hoặc thức ăn bị biến chất ,ôi thiu,có chất bảo quản, phụ gia.....

9 tháng 2 2019

1.

-Rồi

-Một số hiện tượng ngộ độc mak mk biết là :

  • Ăn thịt gỏi hay thịt chưa chín kỹ.
  • Ăn cá và hải sản (sò, trai, nghêu, cua, ghẹ) tươi sống hay chưa chín kỹ.
  • Ăn các món có trứng gà chưa hoàn toàn được nấu kỹ
  • Ăn các món gỏi.
  • Ăn một số loại rau sống như cải bruxen, đậu.
  • Uống nước trái cây chưa được diệt khuẩn.

2.Ngộ độc thực phẩm do những nguyên nhân sau :

+ Ngộ độc do thực phẩm bị nhiễm vi sinh vật hoặc độc tố . VD: Ăn cá bị ôi thiu + Ngộ độc do thực phẩm bị biến chất . VD: Ăn Oshi hết hạn sử dụng lâu ngày Ăn tỏi vs trứng Ăn đậu hủ vs mật ong + Ngộ độc do bản thân thực phẩm có chứa độc tố . VD: Ăn nấm độc,gan cốc,mật cá trắm,... + Ngộ độc do thực phẩm nhiễm chất độc,phụ gia thực phẩm . VD: Ăn chả chứa hàn the Ăn trái cây ngâm chất bảo quản Ăn rau bơm thước trừ sâu 3.Có một số trường hợp ko đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là : - Nhà bếp gần nhà WC,chuồng bò,heo,gà,vịt,... - Dùng chung dao thái đồ ăn sống vs đồ ăn chín - Ko vệ sinh khu nhà bếp - Ko che đậy thức ăn khi vừa nấu chín [ ...]
30 tháng 3 2019

1.

-Rồi

-Một số hiện tượng ngộ độc mak mk biết là :

  • Ăn thịt gỏi hay thịt chưa chín kỹ.
  • Ăn cá và hải sản (sò, trai, nghêu, cua, ghẹ) tươi sống hay chưa chín kỹ.
  • Ăn các món có trứng gà chưa hoàn toàn được nấu kỹ
  • Ăn các món gỏi.
  • Ăn một số loại rau sống như cải bruxen, đậu.
  • Uống nước trái cây chưa được diệt khuẩn.

2.Ngộ độc thực phẩm do những nguyên nhân sau :

+ Ngộ độc do thực phẩm bị nhiễm vi sinh vật hoặc độc tố . VD: Ăn cá bị ôi thiu + Ngộ độc do thực phẩm bị biến chất . VD: Ăn Oshi hết hạn sử dụng lâu ngày Ăn tỏi vs trứng Ăn đậu hủ vs mật ong + Ngộ độc do bản thân thực phẩm có chứa độc tố . VD: Ăn nấm độc,gan cốc,mật cá trắm,... + Ngộ độc do thực phẩm nhiễm chất độc,phụ gia thực phẩm . VD: Ăn chả chứa hàn the Ăn trái cây ngâm chất bảo quản Ăn rau bơm thước trừ sâu 3.Có một số trường hợp ko đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là : - Nhà bếp gần nhà WC,chuồng bò,heo,gà,vịt,... - Dùng chung dao thái đồ ăn sống vs đồ ăn chín - Ko vệ sinh khu nhà bếp - Ko che đậy thức ăn khi vừa nấu chín [ ...]

Tick cho mk nhoaa bnn!!

hihi!!!