Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Đáp án:
Kết luận đúng là: (1)
Ý (2) , (3),(4) sai vì gen không tách ra , gen không cài xen, và sản phẩm thu được phải là insulin của người.
Đáp án cần chọn là: C
Chọn đáp án C.
Chỉ có 4 đúng.
Gen của E.coli có cấu trúc không phân mảnh, còn gen của người có cấu trúc phân mảnh nên phải có cơ chế hoàn thiện mARN. Tuy nhiên ở sinh vật nhân sơ không có cơ chế hoàn thiện mARN như ở sinh vật nhân thực nên nếu sử dụng trực tiếp ADN trong hệ gen của người rồi chuyển vào E.coli, mARN tạo ra không được hoàn thiện nên sẽ không tạo ra sản phẩm như mong muốn.
Đáp án C
1. (1) đúng.
2. (2) đúng.
3. (3) sai: Người ta sử dụng plasmit có chứa gen kháng chất kháng sinh ampixilin (dấu chuẩn) là để sau khi đưa ADN tái tổ hợp vào vi khuẩn E. coli, đem các vi khuẩn E. coli vào nuôi trong môi trường có chất kháng sinh ampixilin thì tế bào E. coli nào không nhận được ADN tái tổ hợp sẽ bị chết, từ đó phân lập được dòng E. coli có chứa ADN tái tổ hợp.
(4) đúng: Nếu dùng thể truyền là plasmit thì chuyển gen vào tế bào nhận bằng phương pháp biến nạp (biến dạng màng sinh chất), còn nếu dùng thể truyền là virut thì chuyển gen vào tế bào nhận bằng phương pháp tải nạp
Đáp án:
Gen của E.coli có cấu trúc không phân mảnh, còn gen của người có cấu trúc phân mảnh nên phải có cơ chế hoàn thiện mARN. Tuy nhiên ở sinh vật nhân sơ không có cơ chế hoàn thiện mARN như ở sinh vật nhân tực nên nếu sử dụng ADN của người rồi cấy vào E.coli, mARN tạo ra không được hoàn thiện nên sẽ không tạo ra sản phẩm như mong muốn.
Giải thích đúng là 4
Đáp án cần chọn là: D
Đáp án: B
Sản xuất insulin nhờ vi khuẩn là một cuộc cách mạng trong điều trị bệnh tiểu đường ở người. Các bước trong quy trình này bao gồm:
(4) Tách thể truyền và gen insulin cần chuyển ra khỏi tế bào.
(3) Cắt ADN của tế bào cho và ADN của thể truyền bằng cùng một loại enzim cắt.
(2) Sử dụng enzim nối để gắn gen insulin của tế bào cho vào thể truyền tạo ADN tái tổ hợp.
(5) Chuyển ADN tái tổ hợp vào tế bào nhận.
(1) Phân lập dòng tế bào có chứa ADN tái tổ hợp.
Đáp án B
Sản xuất insulin nhờ vi khuẩn là một cuộc cách mạng trong điều trị bệnh tiểu đường ở người. Các bước trong quy trình này bao gồm:
(4) Tách thể truyền và gen insulin cần chuyển ra khỏi tế bào. à (3) Cắt ADN của tế bào cho và ADN của thể truyền bằng cùng một loại enzim cắt. à (2) Sử dụng enzim nối để gắn gen insulin của tế bào cho vào thể truyền tạo ADN tái tổ hợp. à (5) Chuyển ADN tái tổ hợp vào tế bào nhận. à (1) Phân lập dòng tế bào có chứa ADN tái tổ hợp.
Đáp án D
1 vi khuẩn được tạo từ N15 vào môi trường N14.
Sau n thế hệ sinh sản, tạo ra 2n tế bào con
Phá màng, lấy ADN phân tích.
Theo nguyên tắc bán bảo toàn: có 2 phân tử ADN, mỗi phân tử chứa 1 mạch ADN N15 của vi khuẩn ban đầu
Vậy số phân tử ADN N14 là 2n – 2
Theo bài ra, ta có: 2n – 2 = 15 x 2
Giải ra, ta được n = 5
Đáp án D
- 1 phân tử ADN ban đầu chỉ chứa N15 sau x lần nhân đôi trong môi trường chỉ có N14 à tạo ra 2 loại phân tử ADN:
+ 2 ADN, trong đó mỗi ADN có chứa 1 mạch có N15 và 1 mạch có N14
+ 2x-2 ADN chỉ chứa N14
- Loại ADN chỉ có N14 có số lượng nhiều gấp 15 lần loại phân tử N15
à 2x-2 = 15*2 à x = 5
=> Phân tử ADN của vi khuẩn nói trên đã nhân đôi 5 lần
2. ARN có thành phần đường là ribose khác với thành phần đường của ADN và deoxiribose. Đường deoxiribose không có gốc -OH ở vị trí C2'. Đây là gốc hóa học phản ứng mạnh và có tính ưa nước => ARN kém bền hơn ADN trong môi trường nước
3. Trong khẩu phần ăn chứa nhiều các axid béo no (mỡ động vật) thường gây hại cho sức khỏe con người.
Giải thích: Các loại axid béo no thường tồn tại ở dạng phân tử khối lớn và khó phân giải nên thường có ít tác dụng trong chuyển hóa vật chất và năng lượng.Chúng dễ tích tụ lại trong gan và tim mạch gây các bệnh về gan, tim mạch như gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch,....
4.Chất béo: 1 glixerol gắn với 3 axit béo => kỵ nước
Photpholipit: 1 glixerol gắn với 2 axit béo và 1 gốc photphat => lưỡng cực, gốc photphat ưa nước, đuôi axit béo kỵ nước.
5. Cụm từ "dầu thực vật đã được hydrogen hóa" trên nhãn thực phẩm có ý nghĩa: chất béo không no đã được chuyển thành chất béo no bằng cách thêm hydrogen