S = 2/2.3 + 2/3.4 + 2/4.5 +...+ 2/59.60 . Chứng tỏ S < 1.
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
S = 2/1×2 + 2/2×3 + 2/3×4 + 2/4×5 + ... + 2/101×102
B = 2 × (1/1×2 + 1/2×3 + 1/3×4 + 1/4×5 + ... + 1/101×102)
B = 2 × (1 - 1/2 + 1/2 - 1/3 + 1/3 - 1/4 + 1/4 - 1/5 + ... + 1/101 - 1/102)
B = 2 × (1 - 1/102)
B = 2 × 101/102
B = 101/51
Lời giải:
Ta có:
\(A=\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+\frac{1}{4.5}+...+\frac{1}{99.100}\)
\(A=\frac{3-2}{2.3}+\frac{4-3}{3.4}+\frac{5-4}{4.5}+...+\frac{100-99}{99.100}\)
\(A=\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+....+\frac{1}{99}-\frac{1}{100}\)
\(A=\frac{1}{2}-\frac{1}{100}< \frac{1}{2}\)
Vậy ta có đpcm.
Ta có :\(B=\frac{1^2}{1.2}.\frac{2^2}{2.3}.\frac{3^2}{3.4}.\frac{4^2}{4.5}.....\frac{98^2}{98.99}=\frac{\left(1.2.3.4...98\right).\left(1.2.3.4...98\right)}{\left(1.2.3.4...98\right).\left(2.3.4.5...99\right)}=\frac{1}{99}\)
Lại có A = \(\frac{2}{1.3}+\frac{2}{3.5}+...+\frac{2}{97.99}=1-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+...+\frac{1}{97}-\frac{1}{99}=1-\frac{1}{99}=\frac{98}{99}\)
Lại có \(A:B=\frac{98}{99}:\frac{1}{99}=98\)
=> A = 98B
câu a) (a^2+2a+a+2)(a+3)-(a^2+a)(a+2)= (3a+3)(a+2)
suy ra: a^3+3x^2+2a^2+6a+a^2+3a+2a+6-a^3-2x^2-a^2-2a= 3a^2+6a+3a+6
3a^2+9a+6=3a^2+9a+6
câu b)
Phần chứng tỏ quy đồng lên rồi tính là ra
Còn phần tính S thì áp dụng tính chất vừa chứng tỏ để tách ra
Kết quả là 49/50
\(S=\frac{2}{1\times2}+\frac{2}{2\times3}+\frac{2}{3\times4}+...+\frac{2}{98\times99}+\frac{2}{99\times100}\)
\(S=2\times\left(\frac{1}{1\times2}+\frac{1}{2\times3}+\frac{1}{3\times4}+...+\frac{1}{98\times99}+\frac{1}{99\times100}\right)\)
\(S=2\times\left(1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{98}-\frac{1}{99}+\frac{1}{99}-\frac{1}{100}\right)\)
\(S=2\times\left(1-\frac{1}{100}\right)\)
\(S=2\times\frac{99}{100}\)
\(S=\frac{99}{50}\)
\(S=\frac{2}{1.2}+\frac{2}{2.3}+\frac{2}{3.4}+\frac{2}{4.5}+...+\frac{2}{98.99}+\frac{2}{99.100}\)
\(S=2.\left(\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+\frac{1}{4.5}+...+\frac{1}{98.99}+\frac{1}{99.100}\right)\)
\(S=2.\left(\frac{1}{1}-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+...+\frac{1}{98}-\frac{1}{99}+\frac{1}{99}+\frac{1}{100}\right)\)
\(S=2.\left(\frac{1}{1}-\frac{1}{100}\right)\\ S=2.\left(\frac{100}{100}+\frac{-1}{100}\right)\\ S=2.\frac{99}{100}\\ S=\frac{99}{50}\)