TÌm x biết (3x-1)(4x-1)(5x-1)(6x-1) -120=0
giúp mình vs mình cần gấp
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
2:
a: =>x-1=0 hoặc 3x+1=0
=>x=1 hoặc x=-1/3
b: =>x-5=0 hoặc 7-x=0
=>x=5 hoặc x=7
c: =>\(\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+5=0\\3x-8=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\left\{1;-5;\dfrac{8}{3}\right\}\)
d: =>x=0 hoặc x^2-1=0
=>\(x\in\left\{0;1;-1\right\}\)
PT <=> (3x - 1)(6x - 1)(4x - 1)(5x - 1) = 120
. <=> (18x² - 9x + 1)(20x² - 9x + 1) = 120
Đặt a = 19x² - 9x + 1 (Đk a > 0) ta có PT: (a - 1)(a + 1) = 120
<=> a² - 1 = 120
<=> a² = 121
<=> a = 11 (Vì a >0)
Với a = 11 ta có PT: 19x² - 9x - 10 = 0
<=> (10x + 19)(x - 1) = 0
<=> x = 1 (Vì x nguyên)
KL: x = 1
bạn làm sai rồi chỗ hàng 3 ta có: (a-x^2)(a+x^2) mới đúng chứ ko phải (a-1)(a+1)
\(a,\Rightarrow4x\left(x^2-9\right)=0\\ \Rightarrow4x\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\\ b,\Rightarrow\left(3x-5-x-1\right)\left(3x-5+x+1\right)=0\\ \Rightarrow\left(2x-6\right)\left(4x-4\right)=0\\ \Rightarrow2\left(x-3\right)4\left(x-1\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=1\end{matrix}\right.\)
a) \(\Rightarrow4x\left(x^2-9\right)=0\)
\(\Rightarrow4x\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)
b) \(\Rightarrow\left(3x-5-x-1\right)\left(3x-5+x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-6\right)\left(4x-4\right)=0\)
\(\Rightarrow8\left(x-3\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=1\end{matrix}\right.\)
\(\left(3x-1\right)\left(4x-1\right)\left(5x-1\right)\left(6x-1\right)=\left[\left(3x-1\right)\left(6x-1\right)\right]\left[\left(4x-1\right)\left(5x-1\right)\right]\)
\(=\left[18x^2-9x+1\right]\left[20x^2-9x+1\right]\)=120.
Do x thuộc Z => 2 cái trong ngoặc thuộc Ư(120)
Đồng thời chúng đồng âm và đồng dương, Tất nhiên là cùng chẵn
( 3x -1 ) ( 4x -1 ) ( 5x -1 ) ( 6x -1 ) = 120
\(pt\Leftrightarrow\left(18x^2-9x+1\right)\left(20x^2-9x+1\right)=120\)
Đặt \(t=19x^2-9x+1\left(t>0\right)\) pt trở thành
\(\left(t-1\right)\left(t+1\right)=120\)
\(\Rightarrow t^2-1=120\)
\(\Rightarrow t^2=121\rightarrow t=11\) (vì t>0)
Với t=11 ta có:
\(19x^2-9x+1=11\)
\(\Rightarrow19x^2-9x-10=0\)
\(\Rightarrow19x^2+10x-19x-10=0\)
\(\Rightarrow x\left(19x+10\right)-\left(19x+10\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(19x+10\right)=0\)
Vì x nguyên suy ra \(x=1\)
mọi người giúp mình giải bài này nha . yêu các bạn nhiều nhiều
a. \(x^2-25-3.\left(x-5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+5\right)-3.\left(x-5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+5-3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-2\end{matrix}\right.\)
b. \(\left(3x+1\right)^2=\left(2x-5\right)\\ \Leftrightarrow9x^2+6x+1=2x-5\\ \Leftrightarrow9x^2+6x-2x=-5-1\\ \Leftrightarrow9x^2+4x=-6\\ \Leftrightarrow x\left(9x+4\right)=-6\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-6\\9x+4=-6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-6\\x=-\dfrac{10}{9}\end{matrix}\right.\)
c. \(2x^2-7x+6=0\\ \Leftrightarrow2x^2-7x=-6\\ \Leftrightarrow x\left(2x-7\right)=-6\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-6\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
a, \(\left(x-5\right)\left(x+5\right)-3\left(x-5\right)=0\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+2\right)=0\Leftrightarrow x=-2;x=5\)
b, bạn ktra lại đề, thường thường ngta hay cho 2 vế cùng bình phương
c, \(2x^2-7x+6=0\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2};x=2\)
PT <=> (3x - 1)(6x - 1)(4x - 1)(5x - 1) = 120
. <=> (18x² - 9x + 1)(20x² - 9x + 1) = 120
Đặt a = 19x² - 9x + 1 (Đk a > 0) ta có PT: (a - 1)(a + 1) = 120
<=> a² - 1 = 120
<=> a² = 121
<=> a = 11 (Vì a >0)
Với a = 11 ta có PT: 19x² - 9x - 10 = 0
<=> (10x + 19)(x - 1) = 0
<=> x = 1 (Vì x nguyên)
KL: x = 1