Giúp mình giải bài này với ạ🙏
Tính nhanh giá trị biểu thức : (x+3)(x^2-3x+9)-(54+x^3)
thay X=27
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
M = (x + 3)(x2 - 3x + 9) - (x3 + 54 - x) với x = 27
= (x^3+27)-(x3 + 54 - x)
=x^3+27-x3 - 54 + x
=27-54+x
=-27+x
thay x=27 vào biểu thức trên ta có
-27+x=-27+27=0
vậy M=0
Ta có: \(M=\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-\left(x^3+54-x\right)\)
\(=x^3+27-x^3-54+x\)
\(=x-27\)
Thay x=27 vào biểu thức M=x-27, ta được:
M=27-27=0
Vậy: Khi x=27 thì M=0
-.-? lớp 6
Có \(\left(5x-7\right)\left(2x+3\right)-\left(7x+2\right)\left(x-4\right)\)
\(=10x^2+15x-14x-21-7x^2+28x-2x+8\)
\(=\left(10x^2-7x^2\right)+\left(15x-14x+28x-2x\right)+\left(-21+8\right)\)
\(=3x^2+27x-13\)
Thay x = 1/2 vào biểu thức đã rút gọn
\(\Rightarrow3\left(\frac{1}{2}\right)^2+27.\frac{1}{2}-13=\frac{5}{4}\)
Vậy giá trị biểu thức là 5/4
(5x-7)(2x+3)-(7x+2)(x-4)
=10x2+15x-14x-21-(7x2-7x+2x-8)
=10x2-x-21-7x2+7x-2x+8
=3x2+4x-13
Thay x=1/2 vào BT ta được:
3*(1/2)2+4*1/2-13
=3/4+2-13
=3/4-11
=-41/4
\(\text{a, ĐKXĐ: }\hept{\begin{cases}x+3\ne0\\x-3\ne0\\3x^2\ne0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ne\mp3\\x\ne0\end{cases}}\)
\(A=\left(\frac{3-x}{x+3}\cdot\frac{x^2+6x+9}{x^2-9}+\frac{x}{x+3}\right):\frac{3x^2}{x+3}\)
\(=\left[\frac{\left(3-x\right)\left(x+3\right)^2}{\left(x+3\right)\left(x+3\right)\left(x-3\right)}+\frac{x}{x+3}\right]\cdot\frac{x+3}{3x^2}\)
\(=\frac{x-x-3}{x+3}\cdot\frac{x+3}{3x^2}\)
\(=-\frac{1}{x^2}\)
b, với x=\(-\frac{1}{2}\)ta có:
\(A=-\frac{1}{\left(-\frac{1}{2}\right)^2}=-4\)
c, Để A<0 thì \(-\frac{1}{x^2}< 0\text{ mà }x^2>0\left(\text{vì x khác 0 ĐKXĐ}\right)\)
Với x khác 0 thì thỏa mãn!
a) ĐKXĐ: \(x\ne\pm3\)
\(A=\left(\frac{3-x}{x+3}.\frac{x^2+6x+9}{x^2-9}+\frac{x}{x+3}\right):\frac{3x^2}{x+3}\)
\(=\left(\frac{3-x}{x+3}.\frac{\left(x+3\right)^2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\frac{x}{x+3}\right):\frac{3x^2}{x+3}\)
\(=\left(\frac{3-x}{x-3}+\frac{x}{x+3}\right):\frac{3x^2}{x+3}\)
\(=\frac{\left(3-x\right)\left(x+3\right)+x\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}.\frac{x+3}{3x^2}\)
\(=\frac{3\left(3-x\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}.\frac{x+3}{3x^2}\)
\(=-\frac{1}{x^2}\)
Bài 1:
b: \(=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)+4\left(x+2y\right)\)
\(=\left(x+2y\right)\left(x-2y+4\right)\)
c: \(=\left(x+y-3\right)\left(x+y+3\right)\)
Bài 1:
a: \(3xy^2-12x=3x\left(y^2-4\right)=3x\left(y-2\right)\left(y+2\right)\)
b: \(x^2-4y^2+4x+8y\)
\(=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)+4\left(x+2y\right)\)
\(=\left(x+2y\right)\left(x-2y+4\right)\)
Đặt \(A=\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-\left(54+x^3\right)\)
\(A=x^3+27-54-x^3\)
\(A=27\)
Thay x = 27 vào biểu thức , ta có : A = 27
Vậy........................
Phá ra t thấy
biểu thức = x^3-3x^2+9x+3x^2-9x+27-(54+x^3)
= x^3+27 -54-x^3
=-27.