Cho a,b thuộc Z và a-b chia hết cho 7. Chứng minh rằng 4a+3bchia hết cho 7
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
TA CÓ \(\left(a-b\right)⋮7\)
\(\Rightarrow3\left(a-b\right)⋮7\)
\(\Rightarrow\left(3a-3b\right)⋮7\)
Mà nếu \(\left(4a+3b\right)⋮7\)
thì \(\left(4a+3b\right)+\left(3a-3b\right)⋮7\)
\(\Rightarrow\left(4a+3b+3a-3b\right)⋮7\)
\(\Rightarrow7a⋮7\left(đpcm\right)\)
Vậy nếu \(\left(a-b\right)⋮7\)thì \(\left(4a+3b\right)⋮7\)
4a+3b
=(4+3).ab
=7.ab
chia hết cho 7 vì 7 chia hết cho 7 và a-b chia hết cho 7
a - b chia hết cho 7 => 4(a - b)chia hết cho 7.
= (4a + 3b) + 4(a - b)
= 4a + 3b + 4a - 4b
= (4a - 4a) + (3b + 4b)
= 7b chia hết cho 7.
=> (4a + 3b) + 4(a - b) chia hết cho 7.
Mà 4(a - b) chia hết cho 7
=> 4a + 3b chia hết cho 7 (ĐPCM)
Ta có: a-b chia hết cho 7
=>4.(a-b) chia hết cho 7
=>4a-4b chia hết cho 7
=>4a-4b+7b chia hết cho 7
=>4a+3b chia hết cho 7
=>ĐPCM
a - b chia hết cho 7 => 4(a - b)chia hết cho 7.
= (4a + 3b) + 4(a - b)
= 4a + 3b + 4a - 4b
= (4a - 4a) + (3b + 4b)
= 7b chia hết cho 7.
=> (4a + 3b) + 4(a - b) chia hết cho 7.
Mà 4(a - b) chia hết cho 7
=> 4a + 3b chia hết cho 7 (ĐPCM)
_____________________Giải_____________________
\(\hept{\begin{cases}a+2b⋮3\\3a+3b⋮3\end{cases}}\Rightarrow3a+3b-a-2b⋮3\Rightarrow2a+b⋮3\)
2. _____________________Giải________________________
\(\hept{\begin{cases}a-b⋮7\\7a+7b⋮7\end{cases}}\Rightarrow7a+a+7b-b⋮7\Rightarrow8a+6b⋮7\)
=> 2(4a+3b) chia hết cho 7 vì (2;7)=1
=> 4a+3b chia hết cho 7 (đpcm)
tui mới học lớp 5 ở ngheng