K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

22 tháng 2 2023

Một số biện pháp bảo quản nông sản:

- Bảo quản trong nhiệt độ thấp: Bảo quản các loại thực phẩm trong tủ lạnh, bảo quản trong kho lạnh,…

- Bảo quản trong điều kiện hàm lượng nước thấp: Sấy khô, phơi khô các loại hạt như lúa, ngô,…

- Bảo quản trong điều kiện nồng độ khí carbon dioxide cao: Bảo quản rau, quả trong các kho có điều kiện nồng độ khí carbon dioxide.

- Bảo quản trong điều kiện nồng độ khí oxygen thấp (bảo quản bằng cách hút chân không thịt, cá,…)

1: Bảo quản lạnh: Thịt, cá

2: Bảo quản khô: Mực khô, cá khô

3: Bảo quản trong điều kiện nồng độ carbon dioxide cao: Muối dưa, thịt, cá

4; Bảo quản trong điều kiện nồng độ oxygen thấp: Bánh kẹo, thịt hun khói

Đối với thịt cá thì sử dụng biện pháp đóng hộp, bảo quản khô

đối với rau củ quả thì sử dụng biện pháp muối chua, bảo quản lạnh

26 tháng 2 2023

- Một số biện pháp được sử dụng để bảo quản lương thực, thực phẩm là: bảo quản lạnh, bảo quản khô, bảo quản trong điều kiện nồng độ carbon dioxide cao, bảo quản trong điều kiện nồng độ oxygen thấp.

- Hiện tại, gia đình em đang áp dụng những biện pháp bảo quản: Bảo quản lạnh (bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh), bảo quản khô (đối với các loại hạt ngũ cốc), bảo quản trong điều kiện nồng độ oxygen thấp (bảo quản bằng hút chân không).

*Các biện pháp:

-Chiếu sáng nhân tạo trong nhà kính.Tác dụng:

 +Cung cấp ánh sáng thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

 +Bảo vệ cây khỏi các sinh vật gây hại và các điều kiện khí hậu mưa, gió, rét,…

-Ủ rơm chống rét cho cây trồng. Tác dụng là giúp ủ ấm cho cây, giúp cây tập trung năng lượng để sinh trưởng và phát triển

-Bón phân cho cây trồng. Tác dụng là giúp cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây nhằm giúp cây phát triển

-Tưới nước cho cây trồng. Tác dụng là cung cấp đủ nước cho các hoạt động sống của cây

 

22 tháng 2 2023

Để bảo quản nông sản cần đưa cường độ hô hấp về mức tối thiểu. Nước, nhiệt độ, nồng độ khí carbon dioxide đều là các yếu tố có ảnh hưởng đến quá trình hô hấp tế bào (với nồng độ thích hợp sẽ tăng cường hô hấp tế bào, với nồng độ không thích hợp sẽ làm ức chế hô hấp tế bào). Do đó, để bảo quản nông sản, người ta phải điều chỉnh các yếu tố này ở mức ức chế cường độ hô hấp tối đa:

- Giảm hàm lượng nước trong tế bào xuống mức tối thiểu: Giảm hàm nước lượng trong tế bào sẽ không có nguyên liệu và môi trường cho các phản ứng hô hấp tế bào xảy ra → Cường độ hô hấp tế bào giảm.

- Giảm nhiệt độ bảo quản: Nhiệt độ quá thấp sẽ làm giảm hoạt tính của các enzyme xúc tác cho các phản ứng hô hấp tế bào xảy ra → Cường độ hô hấp tế bào giảm.

- Tăng nồng độ khí carbon dioxide: Nồng độ khí CO2 từ 3% đến 5% sẽ ức chế quá trình hô hấp tế bào diễn ra.

25 tháng 2 2023

Lạnh : rau lang , hạt ngô

khô : hạt thóc, hạt lạc

nồng độ carbon dioxide cao: nho , táo

nồng độ oxygen thấp: thịt heo , thịt bò

Vì là hô hấp tế bào có nhiệm vụ phân giải chất hữu cơ của tế bào, làm giảm số lượng và chất lượng của lương thực, thực phẩm sau một thời gian bảo quản

CHo nên dẫn tới là biện pháp bảo quản lương thực thực phẩm đều phải giảm đến mức tối thiểu cường độ hô hấp của tế bào