K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

1 tháng 2 2023

Một số thành tựu về ứng dụng virus để sản xuất chế phẩm sinh học:

Quy trình tạo vaccine:

- Tạo kháng nguyên từ protein hoặc DNA của virus gây bệnh.

- Giải phóng và phân lập kháng nguyên:

    Thành tựu   Ví dụÝ nghĩa
Trong sản xuất chế phẩm sinh học                                                                   

 - Sản xuất văcxin phòng chống nhiều dịch bệnh, sản xuất Inteferon (IFN) để chống lại virut.

- Sử dụng virut ở động vật để hạn chế sự phát triển quá mức của một sốloài để đảm bảo cân bằng sinh học.

- Thu được các chế phẩm sinh học trong thời gian ngắn và số lượng lớn.

- Cung cấp đủ lượng chế phẩm sinh học cần thiết giá thành hợp lí.

Trong nông nghiệp                                              - Sản xuất thuốc trừ sâu sinh học có chứa virut Baculođể diệt nhiều loại sâu ăn lá.
ản xuất thuốc trừ sâu sinh học có chứa virut Baculođể diệt nhiều loại sâu ăn láản xuất thuốc trừ sâu sinh học có chứa virut Baculođể diệt nhiều loại sâu ăn lá

- Sản suất thuốc trừ sâu tiêu diệt côn trùng gây hại cho cây trồng .

- Một số giúp ích cho cây trồng.

1 tháng 2 2023

Một số thành tựu về ứng dụng virus trong y học.

- Sản xuất hormone insulin dùng trong điều trị bệnh tiểu đường.

- Sản xuất chất interferon để chống virus.

- Sản xuất vaccine để phòng các bệnh do virus gây ra.

1 tháng 2 2023

So với cách làm truyền thống, việc ứng dụng virus để sản xuất chế phẩm sinh học có những ưu điểm là tạo ra lượng chế phẩm lớn hơn đáp ứng nhu cầu sử dụng của con người: Do virus có khả năng nhân lên rất nhanh (so với quá trình nhân đôi của vi khuẩn) trong tế bào vật chủ, do vậy, gene mong muốn sản xuất chế phẩm (được cài xen vào hệ gene của virus) cũng được nhân lên nhanh chóng, tạo ra lượng chế phẩm lớn hơn so với phương pháp thông thường.

6 tháng 2 2023

- Việc ứng dụng VSV trong sản xuất nước tương, nước mắm dựa trên cơ sở khoa học là sự phân giải các chất của VSV cụ thể là protein.

- Trong làm tương và nước mắm, người ta không sử dụng cùng một loại vi sinh vật vì nguyên liệu chính để làm tương và nước nắm khác nhau:

 

    + Tương: nguyên liệu chính là đậu nành chứa prôtêin thực vật.

    + Nước mắm: nguyên liệu chính là cá chứa prôtêin động vật.

Do đó cần các nhóm vi sinh vật khác nhau để phân giải prôtêin thực vật và động vật tạo thành tương và nước mắm: đạm trong tương từ đậu nành; đạm trong mắm từ cá.

23 tháng 3 2023

Một số sản phẩm có ứng dụng công nghệ vi sinh vật được sản xuất ở Việt Nam:

- Thuốc kháng sinh, vaccine,...

- Các sản phẩm thực phẩm, đồ uống lên men: rượu, bia, nước giải khát, bánh mì, nước mắm, nước tương,...

- Thuốc trừ sâu sinh học, phân bón vi sinh,...

- Các giống cây trồng biến đổi gene.

6 tháng 2 2023

Một số vi sinh vật có khả năng ức chế, tiêu diệt các loại vi sinh vật gây hại cho cây trồng; một số vi sinh vật khác có khả năng cố định đạm, kích thích sự phát triển của bộ rễ nên được sử dụng trong sản xuất phân hữu cơ.

6 tháng 2 2023

Cơ sở khoa học của việc ứng dụng vi sinh vật trong thực tiễn

- Khả năng phân hủy các chất hữu cơ

- Khả năng tổng hợp các chất hữu cơ, tiết kháng sinh giúp tiêu diệt vi sinh vật khác hoặc các loại côn trùng.

- Là vector chuyển gene hoặc là kháng nguyên

- Các yếu tố ảnh hưởng đến các hoạt động của vi sinh vật

23 tháng 3 2023

Ứng dụng trong thực tiễn

Cơ sở khoa học

Xử  lý rác thải, các chất gây ô nhiễm, sản xuất thực phẩm (bánh kẹo, nước mắm, syrup,…)Khả năng phân hủy các chất hữu cơ
Tạo ra các sản phẩm chăm sóc sức khỏe con ngườiKhả năng tổng hợp các chất hữu cơ, tiết kháng sinh
Sản xuất thuốc trừ sâu sinh họcKhả năng tiết kháng sinh giúp tiêu diệt các vi sinh vật khác hoặc các loại côn trùng
Sản xuất các chế phẩm dùng trong y học (vaccine, hormone…)Là vectơ chuyển gene hoặc là kháng nguyên
Bảo quản thực phẩmCác yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động của vi sinh vật
22 tháng 3 2023

- Việc ứng dụng VSV trong sản xuất nước tương, nước mắm dựa trên cơ sở khoa học là sự phân giải các chất của VSV cụ thể là protein.

- Trong làm tương và nước mắm, người ta không sử dụng cùng một loại vi sinh vật vì nguyên liệu chính để làm tương và nước nắm khác nhau:

+ Tương: nguyên liệu chính là đậu nành chứa prôtêin thực vật.

+ Nước mắm: nguyên liệu chính là cá chứa prôtêin động vật.

Do đó cần các nhóm vi sinh vật khác nhau để phân giải prôtêin thực vật và động vật tạo thành tương và nước mắm: đạm trong tương từ đậu nành; đạm trong mắm từ cá.