Bài học cùng chủ đề
Báo cáo học liệu
Mua học liệu
Mua học liệu:
-
Số dư ví của bạn: 0 coin - 0 Xu
-
Nếu mua học liệu này bạn sẽ bị trừ: 2 coin\Xu
Để nhận Coin\Xu, bạn có thể:
Protein SVIP
I. Khái niệm
Protein là hợp chất hữu cơ thiên nhiên có trong các bộ phận của cơ thể người, động vật và thực vật như thịt, trứng, sữa,...
|
|
II. Cấu tạo phân tử
Protein có khối lượng phân tử rất lớn, thường từ vài vạn đến vài trăm triệu amu và có cấu tạo rất phức tạp.
Protein gồm nhiều đơn vị amino acid liên kết với nhau bởi liên kết peptide.
III. Tính chất hóa học
1. Phản ứng thủy phân
Protein bị thủy phân dưới tác dụng của acid, base hoặc enzyme. Thủy phân hoàn toàn protein tạo ra các amino acid cấu thành nên protein đó.
2. Sự đông tụ
Thí nghiệm 1:
Ống nghiệm 1: Thêm vài giọt HCl 1M vào 2 mL lòng trắng trứng.
Ống nghiệm 2: Hơ nóng nhẹ ống nghiệm chứa 2 mL lòng trắng trứng.
Abumin (có nhiều trong lòng trắng trứng) và một số protein thay đổi tính chất dưới tác dụng của acid, base hoặc nhiệt độ. Dưới tác dụng của một số các tác nhân này, protein có thể bị đông tụ.
3. Sự phân hủy bởi nhiệt
Thí nghiệm 2: Đun nóng ống nghiệm chứa 2 mL lòng trắng trứng đến khi có mùi khét.
Khi đun nóng ở nhiệt độ cao và không có nước, protein bị phân hủy hoặc cháy, tạo ra các chất bay hơi và khét.
III. Vai trò và ứng dụng của protein
Trong cơ thể người, protein có cấu trúc đa dạng ứng với các vai trò quan trọng khác nhau, như vai trò cấu trúc (cấu tạo nên cơ bắp, da, tóc,...), vai trò xúc tác (enzyme), vai trò nội tiết tố (hormone), vai trò vận chuyển (hemoglobin vận chuyển oxygen đến các tế bào),...
Protein là một trong những nguồn thực phẩm cung cấp các amino acid thiết yếu cho cơ thể. Vì vậy cần sử dụng các thực phẩm giàu protein.
1. Protein là những hợp chất có khối lượng phân tử rất lớn, gồm nhiều đơn vị amino acid liên kết với nhau bởi liên kết peptide.
2. Protein bị đông tụ khi đun nóng hoặc khi có mặt acid, base và bị phân hủy tạo ra mùi khét khi đốt nóng.
3. Protein bị thủy phân khi có xúc tác acid, base hoặc enzyme,...
4. Protein đóng vai trò rất quan trọng đối với các hoạt động sống.
Bạn có thể đánh giá bài học này ở đây