Tìm đa thức A biết: A + (x2 + y2) = 5x2 + 3y2 – xy
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
2,
M + N = 3xyz - 3x2 + 5xy - 1 + 5x2 + xyz - 5xy + 3 - y
= -3x2 + 5x2 + 3xyz + xyz + 5xy - 5xy - y - 1 + 3
= 2x2 + 4xyz - y +2.
M - N = (3xyz - 3x2 + 5xy - 1) - (5x2 + xyz - 5xy + 3 - y)
= 3xyz - 3x2 + 5xy - 1 - 5x2 - xyz + 5xy - 3 + y
= -3x2 - 5x2 + 3xyz - xyz + 5xy + 5xy + y - 1 - 3
= -8x2 + 2xyz + 10xy + y - 4.
N - M = (5x2 + xyz - 5xy + 3 - y) - (3xyz - 3x2 + 5xy - 1)
= 5x2 + xyz - 5xy + 3 - y - 3xyz + 3x2 - 5xy + 1
= 5x2 + 3x2 + xyz - 3xyz - 5xy - 5xy - y + 3 + 1
= 8x2 - 2xyz - 10xy - y + 4.
3,
a) P + (x2 – 2y2) = x2 – y2 + 3y2 – 1
P = (x2 – y2 + 3y2 – 1) - (x2 – 2y2)
P = x2 – y2 + 3y2 – 1 - x2 + 2y2
P = x2 – x2 – y2 + 3y2 + 2y2 – 1
P = 4y2 – 1.
Vậy P = 4y2 – 1.
b) Q – (5x2 – xyz) = xy + 2x2 – 3xyz + 5
Q = (xy + 2x2 – 3xyz + 5) + (5x2 – xyz)
Q = xy + 2x2 – 3xyz + 5 + 5x2 – xyz
Q = 7x2 – 4xyz + xy + 5
Vậy Q = 7x2 – 4xyz + xy + 5.
4,
a, Thu gọn : x2+2xy-3x3+2y3+3x3-y3
= x2+2xy+(-3x3+3x3)+2y3-y3
=x2+2xy+2y3-y3
Thay x=5,y=4 vào đa thức x2+2xy+2y3-y3 Ta có:
52 + 2.5.4 + 43 = 25 + 40 + 64 = 129.
Vậy giá trị của đa thức x2+2xy+2y3-y3 tại x=5,y=4 là 129
b,
Thay x = -1; y = -1 vào biểu thức xy-x2y2+x4y4-x6y6+x8y8 Ta Có
M = (-1)(-1) - (-1)2.(-1)2 + (-1)4. (-1)4-(-1)6.(-1)6 + (-1)8.(-1)8
= 1 -1 + 1 - 1+ 1 = 1.
Vậy giá trị của biểu thức xy-x2y2+x4y4-x6y6+x8y8 tại x=-1, y=-1 là 1
5,
a, C=A+B
C = x2 – 2y + xy + 1 + x2 + y - x2y2 - 1
C = 2x2 – y + xy - x2y2
b) C + A = B => C = B - A
C = (x2 + y - x2y2 - 1) - (x2 – 2y + xy + 1)
C = x2 + y - x2y2 - 1 - x2 + 2y - xy - 1
C = - x2y2 - xy + 3y - 2.
P + (x2 – 2y2) = x2 - y2 + 3y2 – 1
⇒ P = (x2 – y2 + 3y2 – 1) – (x2 – 2y2)
= x2 – y2 + 3y2 – 1 – x2 + 2y2
= (x2 – x2) + ( – y2 + 3y2+ 2y2) – 1
= 0+ 4y2 – 1= 4y2 – 1.
Vậy P = 4y2 – 1.
A – (xy + x2 – y2) = x2 + y2
A = (x2 + y2) + (xy + x2 – y2)
= x2 + y2 + xy + x2 – y2
= (x2 + x2) + (y2 – y2) + xy
= 2x2 + xy
b: \(x^2-2xy+y^2-z^2\)
\(=\left(x-y\right)^2-z^2\)
\(=\left(x-y-z\right)\left(x-y+z\right)\)
d: \(x^2+4x+3=\left(x+3\right)\left(x+1\right)\)
Bài 1: P+Q=(5xyz+2xy-3x^2-11)+(15-5x^2+xyz-xy)
=5xyz+2xy -3x^2-11+15-5x^2+xyz-xy
=6xyz+xy-8x^2+4
P-Q=(5xyz+2xy-3x^2-11)-(15-5x^2+xyz-xy)
=5xyz+2xy -3x^2-11-15+5x^2-xyz-xy
=4xyz+xy+2x^2-26
Mình lm bài 1 thôi cn bài 2 thì mình ko có thời gian,nếu sai thì thôi nha
a) x2-2x-y2+2y
=(x2-y2)-(2x-2y)
=(x-y)(x+y)-2(x-y)
=(x-y)(x+y-2)
Bài làm
a) xy + y2 - x - y
= ( xy + y2 ) - ( x + y )
= y( x + y ) - ( x + y )
= ( x + y )( y - 1 )
b) 25 - x2 + 4xy - 4y2
= 25 - ( x2 - 4xy + 4y2 )
= 25 - ( x - 2y )2
= ( 5 - x + 2y )( 5 + x - 2y )
c) xy + xz - 2y - 2z
= ( xy + xz ) - ( 2y + 2z )
= x( y + z ) - 2( y + z )
= ( y + z )( x - 2 )
d) x2 - 6xy + 9y2 - 25z2
= ( x2 - 6xy + 9y2 ) - 25z2
= ( x - 3y )2 - 25z2
= ( x - 3y - 5z )( z - 3y + 5z )
e) 3x2 - 3y2 - 12x + 12y
= 3( x - y )( x + y ) - 12( x - y )
= ( x - y )[ 3( x + y ) - 12 ]
f) 4x3 + 4xy2 + 8x2y - 16x
= 4x( x2 + y2 + 2xy - 4 )
= 4x[ ( x + y)2 - 4 ]
= 4x( x + y - 2 )( x + y + 2 )
g) x2 - 5x + 4
= x2 - x - 4x + 4
= x( x - 1 ) - 4( x - 1 )
= ( x - 1 )( x - 4 )
h) x4 + 5x2 + 4
= x4 + x2 + 4x2 + 4
= x2( x2 + 1 ) + 4( x2 + 1 )
= ( x2 + 1 )( x2 + 4 )
i) 2x2 + 3x - 5
= 2x2 - 5x + 2x - 5
= 2x( x + 1 ) - 5( x + 1 )
= ( x + 1 )( 2x - 5 )
k) x3 - 2x2 + 6x - 5 ( không biết làm )
l) x2 - 4x + 3
= ( x2 - 4x + 4 ) - 1
= ( x - 2 )2 - 1
= ( x - 3 )( x - 1 )
# Học tốt #
A + (x2 + y2) = 5x2 + 3y2 – xy
A = 5x2 + 3y2 – xy - (x2 + y2)
= 5x2 + 3y2 – xy - x2 - y2
= (5x2 – x2) + (3y2 – y2) – xy
= 4x2 + 2y2 - xy